Ngoại trưởng Chile Fernando Schmidt ngày 26/4 thông báo Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam (ESO) đã quyết định chọn quốc gia Nam Mỹ này làm nơi đặt kính viễn vọng lớn nhất thế giới.

 

Kính viễn vọng đặc biệt lớn của châu Âu (E-ELT), được mệnh danh là "con mắt lớn nhất trên bầu trời thế giới" khi hoàn thành sẽ có đường kính tới 42m, tương đương kích thước một bể bơi đạt chuẩn sử dụng cho thế vận hội.

Kính viễn vọng E-ELT được cấu thành từ 1.000 thấu kính hình lục giác, kích thước 1,45m mỗi miếng và sẽ được lắp đặt tại Chile từ cuối năm nay.

Địa điểm lắp đặt E-ELT là tại vùng núi Armazones trên sa mạc Atacama ở miền Bắc Chile, có độ cao trên 3.000m, cách thủ đô Santiago khoảng 1.200km về phía Bắc.

Công trình khoa học này có vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2018.

Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại Bán cầu Nam (ESO) cho biết họ lựa chọn khu vực sa mạc Atacama làm nơi đặt kính viễn vọng do bầu trời vùng này rất quang đãng, có đến 10 tháng trời không mây, độ ẩm cực thấp và hầu như không bao giờ bị bão.

Trong khi đó, nhà chức trách Chile cho rằng việc được chọn lắp đặt công trình này sẽ mở ra cơ hội phát triển nền khoa học không gian của Chile.

Ngoại trưởng Chile Schmidt cho biết hiện Chile là nước có nhiều trạm quan sát vũ trụ nhất thế giới, với năm trạm đang được các tổ chức của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Brazil vận hành trong đó đáng chú ý nhất là trạm quan sát lớn nhất bán cầu Nam tại La Silla cũng của ESO./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục