Lenovo đang nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua giữa các hãng công nghệ nhằm mua lại hãng sản xuất điện thoại Mỹ Palm sau khi các khách hàng châu Á tiềm năng khác đã tỏ rõ ý định dứt khoát rời bỏ thương vụ này.

 


Palm đang rao bán mình để tìm cơ hội hồi phục.
 
Ngày 23/4, cổ phiếu của Lenovo đã tăng tới 5,9%, mức cao nhất trong vòng 23 tháng qua nhờ vào những kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong khu vực và sự suy đoán rằng hãng có thể thâu tóm thành công Palm, một công ty từng được xem là nhà tiên phong trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

 

“Một ứng cử viên thích hợp nhất sẽ là một công ty Trung Quốc đại lục”, Lu Chialin, một nhà phân tích tại Công ty chứng khoán Macquarie ở Đài Bắc nói “Họ đã có rất nhiều tiền mặt và không có sự hiện diện thương hiệu tại Mỹ vì thế họ sẽ mang tất cả những gì họ có vào thương vụ này”.

 

Các nguồn tin từ ngân hàng đầu tư cho biết họ có nghe tin Lenono đang xem xét một giá thầu có thể cho Palm nhưng không có thêm bất cứ chi tiết nào khác.

 

HTC, nhà sản xuất smartphone đứng thứ 5 thế giới và một công ty khác đã tính đến chuyện tham gia cuộc chạy đua mua lại Palm nhưng đã từ bỏ ý định này sau khi xem xét sổ sách kế toán của Palm, một nguồn tin thân cận với thương vụ tiết lộ.

 

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông không dây đứng thứ hai thế giới cũng đã từ chối tham gia đấu thầu, một nguồn tin ở công ty này tiết lộ hồi đầu tháng. ZTE, một đối thủ nhỏ hơn từng tuyên bố sẽ tham gia thương vụ này đã rút khỏi đường đua.

 

Các đại diện của HTC và Lenovo đều từ chối đưa ra lời bình luận. Lãnh đạo của Palm cũng giữ thái độ im lặng trước những thông tin này.

 

Đầu tuần này, Yang Yuanqing, giám đốc điều hành của Lenovo đã từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến việc mua lại Palm của công ty.

 

Lenovo - Ứng viên sáng giá nhất trong cuộc đua “thâu tóm” Palm

 

Các nhà quan sát cho rằng Palm sẽ rất phù hợp với chiến lược hiện hành của “đại gia” Lenovo. Hãng sản xuất máy tính lớn nhất Trung Quốc này đang tập trung vào sự tăng trưởng thông qua các vụ thâu tóm và sáp nhập trong lĩnh vực không dây.

 

Trên website của mình, Lenovo cho biết vào thời điểm cuối năm 2009, lượng dự trữ tiền mặt của hãng đã lên tới trên 2,4 tỷ USD. Trước đây, Lenovo cũng tiết lộ hãng vẫn mở cửa cho các cơ hội sáp nhập.

 

Dựa vào những thương vụ gần đây trong lĩnh vực công nghệ, Palm sẽ có cái giá khoảng 1,3 tỷ USD.

 

Một nguồn tin từ ngân hàng đầu tư cho biết trước đây, các cố vấn của Palm đã theo đuổi cái giá 1,2 tỷ USD cho công ty này, một mức giá được xem là quá “béo bở” cho nhiều khách hàng có ý muốn thâu tóm Palm.

 

Một nguồn tin khác thì nói rằng ông không chắc về việc Lenovo sốt sắng muốn mua lại Palm.

 

Palm đã rất nỗ lực để thu hút người tiêu dùng, vốn đang đổ xô đi mua chiếc iPhone đình đám của Apple và Blackberry của RIM, chú ý hơn đến những chiếc smartphone của hãng là Pre và Pixi. Trong quý tài chính kết thúc vào ngày 26/2, Palm đã bán ra được khoảng 408.000 sản phẩm này, thấp hơn con số 600.000 chiếc điện thoại mà nhiều nhà phân tích kỳ vọng.

 

Năm 2008, Lenovo đã bán công ty công nghệ viễn thông di động Lenovo để tập trung vào phát triển các sản phẩm máy tính cá nhân. Nhưng năm ngoái, Lenovo lại quyết định chi ra 200 triệu USD để mua lại bộ phận này nhằm tạo bước đệm để nhảy vào thị trường các thiết bị cầm tay và trở thành “bá chủ” trên thị trường Trung Quốc trong lĩnh vực điện thoại di động.

 

Kể từ đó, Lenovo đã cho ra mắt một mẫu smartphone ở Trung Quốc nhưng vẫn không đặt chân được vào thị trường Mỹ, vốn đang giữ vị trí là thị trường smartphone lớn nhất thế giới về con số người sử dụng.

 

Hãng nghiên cứu thị trường Gartner dự đoán sự tăng trưởng trong lĩnh vực điện thoại thông minh sẽ tiến nhanh hơn lĩnh vực máy tính cá nhân trong năm 2010, kèm theo đó, hàng loạt các tân binh sẽ nhảy vào “đường đua” từng do Nokia và RIM thống trị này.

 

Việc “thâu tóm” Palm nếu đúng thực diễn ra và thành công cũng sẽ phù hợp với lịch sử “bành trướng” vào các thị trường cạnh tranh phương Tây của Lenovo. Đó là lịch sử mua các lại các hãng tiên phong trong một dòng sản phẩm nào đó khi họ đã lâm vào tình cảnh khốn đốn.

 

Thương vụ thâu tóm đình đám nhất mà Lenovo từng tiến hành có thể kể đến việc mua lại công ty máy tính của IBM vào năm 2005. Lenovo cũng đã nỗ lực mua lại Packard Bell vào cuối năm 2007 nhưng đã bị cản trở bởi một đối thủ lớn hơn, hãng Acer của Đài Loan.

 

Chiến lược này của Lenovo đã vấp phải sự chỉ trích.

 

“Việc mua lại Palm ngay lúc này không phải là một ý tưởng tốt cho Lenovo”, Vincent Chen, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Yuanta khẳng định. “Nếu Lenovo tiến hành thương vụ này, hãng sẽ phải chuẩn bị tinh thần để gánh lấy một số những thiệt hại của Palm và có thể phải chứng kiến ít nhất vài quý tài chính thua lỗ từ Palm”.

 

 

                                                                      Theo DanTri

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục