Các doanh nghiệp viễn thông đua nhau khuyễn mãi.

Các doanh nghiệp viễn thông đua nhau khuyễn mãi.

Tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông ngày 25.4 cho biết: Bộ này đã hoàn tất Dự thảo thông tư quản lý khuyến mãi trong lĩnh vực điện thoại di động. Cuối tuần qua, bộ này đã làm việc với tất cả các mạng di động.

 

Theo đó, từ tháng 7.2010 các hành vi lách luật, khuyến mãi kiểu phá giá sẽ được ngăn chặn.

Vì sao cần siết chặt quản lý?

Liên tiếp thời gian qua, Báo Lao Động phản ánh về tình trạng lách luật của các DN viễn thông. Cụ thể, hầu hết các DN này đều thực hiện khuyến mãi “khủng” lên đến hơn 100%, thậm chí là tới hơn 900% giá trị thẻ nạp...

Nếu đối chiếu với quy định hiện hành và theo nhận định của Bộ Công Thương thì đây là những hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực khuyến mãi, làm méo mó thị trường. Đặc biệt hồi tháng 9.2009, Cục Xúc tiến thương mại đã từng phải ra văn bản yêu cầu các DN viễn thông không được khuyến mãi quá 50% giá trị hàng hoá, song từ đầu năm 2010 đến nay, nhiều DN liên tục lách luật, thực hiện khuyến mãi “khủng” để lôi kéo khách hàng.

Theo các chuyên gia thương mại và viễn thông thì thực chất, việc khuyến mãi kiểu này là một dạng DN lớn áp đặt “cuộc chơi” với DN nhỏ, DN mới ra đời. Việc cạnh tranh theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” sẽ dễ khiến thị trường bị méo mó, thậm chí có thể dẫn đến những sự phá vỡ cấu trúc thị trường, phá sản DN...

Trước những cuộc chạy đua liên tục làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng nhất định tới môi trường cạnh tranh của thị trường viễn thông, ngày 22.4 vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông đã làm việc với các DN viễn thông, nhằm “chốt” các vấn đề để ngăn chặn tình trạng này. Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Nam Thắng khẳng định, quan điểm của bộ là sẽ siết chặt quản lý việc khuyến mãi của các mạng di động, đồng thời khuyến khích các DN cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh để giảm giá thành, giá cước cho khách hàng.

Theo tinh thần này, Bộ Thông tin - Truyền thông dự kiến sẽ hoàn thiện và ban hành thông tư quản lý hoạt động khuyến mãi vào ngày 15.5 và chính thức thực hiện hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2010.

Siết chặt đến mức nào?

Theo ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ Thông tin - Truyền thông, thì dự thảo thông tư này là văn bản cụ thể hóa Nghị định 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ, về hoạt động xúc tiến thương mại nhưng chỉ áp dụng cho các dịch vụ thông tin di động. Theo dự thảo thông tư này, các mạng di động chỉ được khuyến mãi không quá 90 ngày/năm. Đặc biệt, mỗi lần khuyến mãi không quá 45 ngày đối với các dịch vụ di động trả trước và trả sau áp dụng cho cả toàn quốc và nội vùng.

Một quy định đáng chú ý khác là quy định các mạng di động không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị hàng hóa trước thời điểm khuyến mãi. Đây là điều khoản dù đã được quy định trong Luật Thương mại, được quy định tại Nghị định 37/2006/NĐ-CP nhưng tiếp tục được đưa vào thông tư để áp dụng “chuyên” cho hoạt động khuyến mãi dịch vụ viễn thông.

Đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông lấy ví dụ dẫn chứng: Với bộ sim trả trước có giá là 50.000đ và tài khoản là 100.000đ, các DN viễn thông sẽ không được khuyến mãi quá 75.000đ và khách hàng sẽ phải trả cho bộ sim mới này không dưới 75.000đ. Trong trường hợp các mạng di động bán sim kèm máy điện thoại, phương thức tính toán giá khuyến mãi cũng bị áp dụng theo quy định này.

Cùng với việc xây dựng văn bản thắt chặt quản lý, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng yêu cầu các DN phải chấn chỉnh hoạt động khuyến mãi hiện thời. Đại diện bộ này cũng khuyến cáo, 3 mạng di động Viettel, MobiFone và VinaPhone đang giữ thị phần khống chế trong thị trường di động và được xếp vào diện phải quản về giá.
 
Nếu 3 mạng này tung ra bất kỳ chương trình khuyến mãi nào dưới giá thành, hoặc tiếp tục khuyến mãi vượt quá quy định thì sẽ bị coi là phá giá thị trường, vi phạm quy định. Những chương trình khuyến mãi cần phải nhận được sự đồng ý và sự cho phép của cơ quan quản lý mới thực hiện khuyến mãi.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục