Các doanh nghiệp viễn thông đua nhau khuyễn mãi.

Các doanh nghiệp viễn thông đua nhau khuyễn mãi.

Tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông ngày 25.4 cho biết: Bộ này đã hoàn tất Dự thảo thông tư quản lý khuyến mãi trong lĩnh vực điện thoại di động. Cuối tuần qua, bộ này đã làm việc với tất cả các mạng di động.

 

Theo đó, từ tháng 7.2010 các hành vi lách luật, khuyến mãi kiểu phá giá sẽ được ngăn chặn.

Vì sao cần siết chặt quản lý?

Liên tiếp thời gian qua, Báo Lao Động phản ánh về tình trạng lách luật của các DN viễn thông. Cụ thể, hầu hết các DN này đều thực hiện khuyến mãi “khủng” lên đến hơn 100%, thậm chí là tới hơn 900% giá trị thẻ nạp...

Nếu đối chiếu với quy định hiện hành và theo nhận định của Bộ Công Thương thì đây là những hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực khuyến mãi, làm méo mó thị trường. Đặc biệt hồi tháng 9.2009, Cục Xúc tiến thương mại đã từng phải ra văn bản yêu cầu các DN viễn thông không được khuyến mãi quá 50% giá trị hàng hoá, song từ đầu năm 2010 đến nay, nhiều DN liên tục lách luật, thực hiện khuyến mãi “khủng” để lôi kéo khách hàng.

Theo các chuyên gia thương mại và viễn thông thì thực chất, việc khuyến mãi kiểu này là một dạng DN lớn áp đặt “cuộc chơi” với DN nhỏ, DN mới ra đời. Việc cạnh tranh theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” sẽ dễ khiến thị trường bị méo mó, thậm chí có thể dẫn đến những sự phá vỡ cấu trúc thị trường, phá sản DN...

Trước những cuộc chạy đua liên tục làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng nhất định tới môi trường cạnh tranh của thị trường viễn thông, ngày 22.4 vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông đã làm việc với các DN viễn thông, nhằm “chốt” các vấn đề để ngăn chặn tình trạng này. Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Nam Thắng khẳng định, quan điểm của bộ là sẽ siết chặt quản lý việc khuyến mãi của các mạng di động, đồng thời khuyến khích các DN cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh để giảm giá thành, giá cước cho khách hàng.

Theo tinh thần này, Bộ Thông tin - Truyền thông dự kiến sẽ hoàn thiện và ban hành thông tư quản lý hoạt động khuyến mãi vào ngày 15.5 và chính thức thực hiện hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2010.

Siết chặt đến mức nào?

Theo ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ Thông tin - Truyền thông, thì dự thảo thông tư này là văn bản cụ thể hóa Nghị định 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ, về hoạt động xúc tiến thương mại nhưng chỉ áp dụng cho các dịch vụ thông tin di động. Theo dự thảo thông tư này, các mạng di động chỉ được khuyến mãi không quá 90 ngày/năm. Đặc biệt, mỗi lần khuyến mãi không quá 45 ngày đối với các dịch vụ di động trả trước và trả sau áp dụng cho cả toàn quốc và nội vùng.

Một quy định đáng chú ý khác là quy định các mạng di động không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị hàng hóa trước thời điểm khuyến mãi. Đây là điều khoản dù đã được quy định trong Luật Thương mại, được quy định tại Nghị định 37/2006/NĐ-CP nhưng tiếp tục được đưa vào thông tư để áp dụng “chuyên” cho hoạt động khuyến mãi dịch vụ viễn thông.

Đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông lấy ví dụ dẫn chứng: Với bộ sim trả trước có giá là 50.000đ và tài khoản là 100.000đ, các DN viễn thông sẽ không được khuyến mãi quá 75.000đ và khách hàng sẽ phải trả cho bộ sim mới này không dưới 75.000đ. Trong trường hợp các mạng di động bán sim kèm máy điện thoại, phương thức tính toán giá khuyến mãi cũng bị áp dụng theo quy định này.

Cùng với việc xây dựng văn bản thắt chặt quản lý, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng yêu cầu các DN phải chấn chỉnh hoạt động khuyến mãi hiện thời. Đại diện bộ này cũng khuyến cáo, 3 mạng di động Viettel, MobiFone và VinaPhone đang giữ thị phần khống chế trong thị trường di động và được xếp vào diện phải quản về giá.
 
Nếu 3 mạng này tung ra bất kỳ chương trình khuyến mãi nào dưới giá thành, hoặc tiếp tục khuyến mãi vượt quá quy định thì sẽ bị coi là phá giá thị trường, vi phạm quy định. Những chương trình khuyến mãi cần phải nhận được sự đồng ý và sự cho phép của cơ quan quản lý mới thực hiện khuyến mãi.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục