Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Washington của Mỹ, họ đã tìm ra một "tân thế giới" của giới vi sinh vật biển và sẽ giúp họ tìm hiểu về các mốc phát triển quan trọng của môi trường trên Trái Đất

 

Trong khuôn khổ nghiên cứu Thống kê Toàn cầu về vi sinh vật biển (ICoMM) với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trên thế giới, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện nhiều thực thể sống hiếm có, gồm các vi sinh vật, động vật phù du và ấu trùng trong đại dương.

Bằng các phương pháp nghiên cứu truyền thống, các chuyên gia đã phân loại được khoảng 20.000 loài vi sinh vật biển. Tuy nhiên, các dữ liệu mới cho thấy con số thực tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Ông John Baross, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của ICoMM, cho biết tổng số các loài vi sinh vật biển bao gồm cả vi khuẩn và các loại vi sinh vật tiền sử - vi sinh vật đơn bào, nếu được phân loại theo đặc điểm phân tử có thể lên tới con số gần một tỷ loài và tương đương với trọng lượng của 240 tỷ chú voi châu Phi.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học cho biết việc xác định được số lượng, tính đa dạng và vai trò của các cấu trúc vi sinh vật biển khác nhau là chìa khóa giúp con người nghiên cứu sâu hơn về kích cỡ, sự năng động và tính ổn định của chuỗi thức ăn, vòng carbon và các yếu tố cơ bản trên Trái đất. Các loài vi sinh vật thực hiện tới 95% quá trình hô hấp trong đại dương, qua đó giúp đảm bảo các điều kiện sống cơ bản của con người của Trái Đất. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, vi sinh vật biển đóng vai trò tái xử lý, hấp thụ CO2 và chuyển thành carbon.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loài vi sinh vật và vi khuẩn có mối quan hệ cộng sinh với nhiều loài động vật biển khác bằng cách sống trên da và ruột của vật chủ. Điều này đồng nghĩa với việc có thể còn hàng triệu loài vi khuẩn sẽ được khám phá trong nhiều thập kỷ tới. ICoMM là một trong những chương trình hợp tác nghiên cứu lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Nghiên cứu được tiến hành trong khoảng một thập kỷ, bằng việc khảo sát các loài sinh vật biển với sự tham gia của hơn 2.000 nhà khoa học trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nghiên cứu được tiến hành tại 1.200 khu vực trên thế giới, qua đó các nhà khoa học đã thu thập được 18 triệu mẫu DNA của nhiều loài vi sinh vật

 

                                                                                    Theo CAND

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục