Ngày hôm qua, lễ tổng kết 15 năm Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ VN (KHCNVN) và trao Giải thưởng Sáng tạo KHCNVN năm 2009, Giải thưởng Wipo của Liên Hợp Quốc 2009 đã diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Tới dự có Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo đại diện Quốc hội, các bộ, ngành và đông đảo các nhà khoa học - công nghệ.

Lễ vinh danh các nhà khoa học, sáng tạo công nghệ VN năm 2009 trùng với mốc kỷ niệm 15 năm của một giải thưởng KHCN uy tín nhất VN. Theo PGS-TS Hồ Uy Liêm –  quyền  Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật VN (HKHKTVN), Trưởng ban tổ chức giải thưởng: “Giải thưởng Sáng tạo KHCNVN nhằm khuyến khích các nhà khoa học, công nghệ đi sâu nghiên cứu áp dụng các thành tựu KHCN hiện đại và công nghệ thích hợp với hoàn cảnh VN. Đây là giải thưởng được trao cho các tác giả có những công trình có giá trị khoa học, KT-XH lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại VN”.

Sau 15 năm với 15 lần tổ chức, đã có gần 2.000 công trình KHCN lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành T.Ư gửi đến tham dự. Ban tổ chức đã xem xét và trao giải thưởng cho 500 công trình.

Theo TS Lê Xuân Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Vifotec, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo KHCNVN: “Các công trình được trao giải là những công trình có tính mới lần đầu tiên có ở VN, tính sáng tạo đạt hiệu quả KT-XH lớn, đã tiết kiệm, làm lợi cho Nhà nước và DN hàng nghìn tỉ đồng,  đem lại hiệu quả lớn, đã được trao nhiều giải thưởng cao quý và hiện nay 100% công trình đoạt giải thưởng đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất của các DN”.

Năm 2009 Tổ chức Sở hữu trí tuệ của Liên Hợp Quốc (Wipo) trao 4 giải cho các nhà khoa học – công nghệ và DN VN. Trong đó giải Wipo – Trophy dành cho DN xuất sắc nhất trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào SXKD được trao cho Cty CP Traphaco; giải Wipo dành cho phát minh xuất sắc nhất thuộc về công trình “Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bêtông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và môi trường VN” của tác giả Hoàng Đức Thảo (Bà Rịa – Vũng Tàu).
 
TS Nguyễn Thị Phương Giang (Hà Nội) đoạt giải Wipo dành cho tác giả nữ xuất sắc nhất; em Lê Thị Ngọc Tú (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) đoạt giải Wipo dành cho tác giả trẻ xuất sắc nhất.

Có thể nói, 15 năm của giải thưởng tôn vinh các nhà khoa học, sáng tạo công nghệ VN đã đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, đồng thời khơi dậy niềm tự hào của dân tộc VN, đúng như Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu tại lễ trao giải: “15 năm Giải thưởng Sáng tạo KHCNVN đã chứng tỏ sáng tạo là không có giới hạn, trí tuệ của người VN là không giới hạn. 

4 giải nhất Giải thưởng Sáng tạo KHCNVN năm 2009
Lĩnh vực cơ khí tự động: Công trình “Nghiên cứu thiết kế chế tạo trang bị MB-N7 cho bộ đội đặc công” (Cục Kỹ thuật – Binh chủng Đặc công, Bộ Quốc phòng). Lĩnh vực bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên: Công trình “Nghiên cứu lựa chọn công nghệ cơ giới hoá khai thác và thiết kế chế tạo loại giàn chống tự hành phù hợp áo dụng đối với điều kiện địa chất và các vỉa dày, độ dốc 35 độ tại Quảng Ninh” (Tập đoàn CN Than – Khoáng sản VN).

Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống: Công trình “Nghiên cứu quá trình tân tạo tuần hoàn trong một vạt tổ chức được tưới máu ngẫu nhiên sau cấy cuống mạnh” (Viện Chấn thương - chỉnh hình, BV T.Ư Quân đội 108). Lĩnh vực Công nghệ vật liệu: “Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bêtông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và môi trường VN” (Cty TNHH một thành viên thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa – Vũng Tàu).  

 

                                                                                 Theo BLĐ

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục