Ngày 19-4, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) tổ chức lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2009 cho các cá nhân và tập thể, tác giả của 39 công trình nghiên cứu khoa học và kỷ niệm 15 năm tổ chức giải thưởng.

 
Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng  Nguyễn Thiện Nhân; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội Ðặng Vũ Minh; Bộ trưởng KH và CN Hoàng Văn Phong;  PGS, TS Hồ Uy Liêm, quyền Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan, các nhà khoa học có công trình đoạt giải.


Trong 15 năm qua đã có 500/2.000 công trình tham gia cuộc thi đoạt giải thưởng. Các công trình tham gia cuộc thi là kết quả nghiên cứu, ứng dụng thuộc các chương trình đề tài khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước, cấp bộ, ngành và doanh nghiệp. Các công trình đã và đang được áp dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2009 đã trao giải thưởng cho 39 công trình nghiên cứu, trong đó có bốn giải nhất, mười giải nhì, 12 giải ba, 13 giải khuyến khích. Nhiều nhà khoa học là chủ nhiệm hoặc đồng chủ nhiệm các công trình nghiên cứu đoạt giải cao được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới tặng Giải thưởng WIPO dành cho doanh nghiệp ứng dụng xuất sắc nhất hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và đời sống cho Công ty cổ phần TRAPHACO. Giải thưởng WIPO cho công trình xuất sắc nhất là Công trình nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bê-tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và môi trường Việt Nam do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hoàng Ðức Thảo làm chủ nhiệm (công trình đoạt giải nhất lĩnh vực công nghệ vật liệu). Giải WIPO cho một nữ tác giả xuất sắc nhất được trao cho TS Nguyễn Thị Phương Giang, Trường đại học Bách khoa Hà Nội (có công trình đoạt giải ba thuộc lĩnh vực vật liệu). Giải thưởng WIPO cho người sáng tạo trẻ tuổi nhất được trao cho sinh viên Lê Thị Ngọc Tú.


Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý nghĩa của các công trình đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ trong 15 năm qua. Các công trình đó đã thật sự khẳng định trí tuệ của người Việt Nam; thật sự là động lực phát triển phong trào sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước. Phó Thủ tướng mong rằng, trong năm 2010, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Liên hiệp hội tổ chức tốt Giải thướng sáng tạo Khoa học và công nghệ, tập trung vào ba lĩnh vực: Công nghệ cao, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.
 
 
                                                                                    Theo ND

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục