Ngày 19-4, tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) tổ chức lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2009 cho các cá nhân và tập thể, tác giả của 39 công trình nghiên cứu khoa học và kỷ niệm 15 năm tổ chức giải thưởng.

 
Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng  Nguyễn Thiện Nhân; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội Ðặng Vũ Minh; Bộ trưởng KH và CN Hoàng Văn Phong;  PGS, TS Hồ Uy Liêm, quyền Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan, các nhà khoa học có công trình đoạt giải.


Trong 15 năm qua đã có 500/2.000 công trình tham gia cuộc thi đoạt giải thưởng. Các công trình tham gia cuộc thi là kết quả nghiên cứu, ứng dụng thuộc các chương trình đề tài khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước, cấp bộ, ngành và doanh nghiệp. Các công trình đã và đang được áp dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước. Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2009 đã trao giải thưởng cho 39 công trình nghiên cứu, trong đó có bốn giải nhất, mười giải nhì, 12 giải ba, 13 giải khuyến khích. Nhiều nhà khoa học là chủ nhiệm hoặc đồng chủ nhiệm các công trình nghiên cứu đoạt giải cao được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới tặng Giải thưởng WIPO dành cho doanh nghiệp ứng dụng xuất sắc nhất hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất và đời sống cho Công ty cổ phần TRAPHACO. Giải thưởng WIPO cho công trình xuất sắc nhất là Công trình nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo bê-tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn ứng dụng cho hệ thống cấp thoát nước và môi trường Việt Nam do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hoàng Ðức Thảo làm chủ nhiệm (công trình đoạt giải nhất lĩnh vực công nghệ vật liệu). Giải WIPO cho một nữ tác giả xuất sắc nhất được trao cho TS Nguyễn Thị Phương Giang, Trường đại học Bách khoa Hà Nội (có công trình đoạt giải ba thuộc lĩnh vực vật liệu). Giải thưởng WIPO cho người sáng tạo trẻ tuổi nhất được trao cho sinh viên Lê Thị Ngọc Tú.


Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý nghĩa của các công trình đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ trong 15 năm qua. Các công trình đó đã thật sự khẳng định trí tuệ của người Việt Nam; thật sự là động lực phát triển phong trào sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước. Phó Thủ tướng mong rằng, trong năm 2010, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Liên hiệp hội tổ chức tốt Giải thướng sáng tạo Khoa học và công nghệ, tập trung vào ba lĩnh vực: Công nghệ cao, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.
 
 
                                                                                    Theo ND

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục