Công nghệ được sử dụng để tìm kiếm băng dưới các lớp đá trên Sao Hỏa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) có thể cũng sẽ được áp dụng trong việc tìm nguồn nước dưới các sa mạc khô cằn trên thế giới.

Công nghệ được sử dụng để tìm kiếm băng dưới các lớp đá trên Sao Hỏa của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) có thể cũng sẽ được áp dụng trong việc tìm nguồn nước dưới các sa mạc khô cằn trên thế giới. 

TIN LIÊN QUAN


Mô tả ảnh.
Thiết bị thăm dò băng trên Sao Hỏa của NASA rất có thể sẽ được sử dụng để tìm nguồn nước ở những vùng sa mạc khô cằn. Ảnh: Telegraph


Các nhà khoa học của NASA cho rằng những thiết bị tìm kiếm và thăm dò băng trên Sao Hỏa có thể giúp chấm dứt những xung đột về nguồn nước giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Được biết, thiết bị thăm dò băng được NASA đưa lên Sao Hỏa vào năm 2007. Cấu tạo của cỗ máy đặc biệt này bao gồm một radar siêu âm cùng với một ăngten cao 40 mét, giúp nó có thể phát đi sóng radio ở khoảng cách 3,7km dưới bề mặt Sao Hỏa. Thiết bị này sau đó đã phát hiện được rằng dưới các sa mạc trên Sao Hỏa có thể chứa các lớp băng. 

Tiến sĩ Essam Heggy, một thành viên ở phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA, cho rằng việc khan hiếm nguồn nước sạch đang làm gia tăng các xung đột liên quan đến nguồn nước giữa các quốc gia và khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, ông cũng tin rằng công nghệ tìm kiếm băng trên Sao Hỏa của NASA có thế giúp thế giới tránh khỏi những cuộc xung đột như thế này. 

Theo đó, thiết bị này có thể được sử để thăm dò nguồn nước dưới độ sâu khoảng gần 1km dưới các sa mạc ở Trung Đông và Bắc Phi. Trước đó, thiết bị thăm dò nước của NASA đã được thử nghiệm tại vùng sa mạc khô cằn Darfur  của Sudan. Kết quả cho thấy sa mạc này được hình thành trên những thung lũng và hồ nước cách đây hơn 6000 năm. 

"Nước là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta nhưng biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa đang khiến các nguồn nước trở nên khan hiếm. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới các cuộc xung đột trên thế giới. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng công nghệ này nhằm giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến nước sạch”, tiến sĩ Heggy phân tích.

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục