Ngày 15/4, Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) Zahi Hawass cho biết, một ngôi mộ được phủ rất nhiều vàng của một học giả tôn giáo hoàng gia đã được tìm thấy ngày 14/4, tại một làng cách thủ đô Cairo 120km về phía đông.

Điều này giúp các nhà khoa học có được một cái nhìn mới về mối quan hệ giữa Ai Cập cổ đại với các nước phương Đông láng giềng.

Ngôi mộ và quan tài của Ken-Amum, người trông nom các bản ghi chép của hoàng gia vào triều đại thứ 19 (1315-1201 trước Công nguyên), thuộc giai đoạn Ramesside, đã được tìm thấy tại làng Maskhuta, gần Ismailia.

Được xây bằng gạch bùn, khu hầm mộ bao gồm một căn phòng hình chữ nhật với trần nhà hình vòm được làm bằng đá.

Trong hầm mộ, các nhà khảo cổ học Ai Cập tìm thấy một chiếc quan tài lớn bằng đá vôi được bao phủ bằng những câu khắc.

Được trang trí vô cùng đẹp đẽ, hầm mộ này mô tả những cảnh trong "Cuốn sách về cái chết".

Chủ tịch CSA nhấn mạnh: "Những cảnh tượng và các câu khắc trong hầm mộ cho thấy Ken Amun, người canh giữ những bản ghi chép của hoàng gia, là một người quan trọng."

Ông Zahi Hawass cũng thông báo, các cuộc khai quật vẫn sẽ được tiếp tục và 35 hầm mộ khác thuộc thời kỳ La Mã cũng đã được phát hiện ở khu vực gần kề.

Phát hiện này sẽ giúp cung cấp thêm thông tin về lịch sử của Vùng châu thổ sông Nil và mối quan hệ giữa vùng này với vùng biên giới phía đông của Ai Cập./.

 

                                                                           Theo TTXVN

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục