Ngày 15/4, Chủ tịch Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập (CSA) Zahi Hawass cho biết, một ngôi mộ được phủ rất nhiều vàng của một học giả tôn giáo hoàng gia đã được tìm thấy ngày 14/4, tại một làng cách thủ đô Cairo 120km về phía đông.

Điều này giúp các nhà khoa học có được một cái nhìn mới về mối quan hệ giữa Ai Cập cổ đại với các nước phương Đông láng giềng.

Ngôi mộ và quan tài của Ken-Amum, người trông nom các bản ghi chép của hoàng gia vào triều đại thứ 19 (1315-1201 trước Công nguyên), thuộc giai đoạn Ramesside, đã được tìm thấy tại làng Maskhuta, gần Ismailia.

Được xây bằng gạch bùn, khu hầm mộ bao gồm một căn phòng hình chữ nhật với trần nhà hình vòm được làm bằng đá.

Trong hầm mộ, các nhà khảo cổ học Ai Cập tìm thấy một chiếc quan tài lớn bằng đá vôi được bao phủ bằng những câu khắc.

Được trang trí vô cùng đẹp đẽ, hầm mộ này mô tả những cảnh trong "Cuốn sách về cái chết".

Chủ tịch CSA nhấn mạnh: "Những cảnh tượng và các câu khắc trong hầm mộ cho thấy Ken Amun, người canh giữ những bản ghi chép của hoàng gia, là một người quan trọng."

Ông Zahi Hawass cũng thông báo, các cuộc khai quật vẫn sẽ được tiếp tục và 35 hầm mộ khác thuộc thời kỳ La Mã cũng đã được phát hiện ở khu vực gần kề.

Phát hiện này sẽ giúp cung cấp thêm thông tin về lịch sử của Vùng châu thổ sông Nil và mối quan hệ giữa vùng này với vùng biên giới phía đông của Ai Cập./.

 

                                                                           Theo TTXVN

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục