Từ lâu, ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) đã được Việt Nam khơi dậy như một phong trào. Tuy nhiên đến nay, phong trào này cứ... tắt dần; chỉ có thỉnh thoảng được một vài đơn vị nhen nhóm.

 

Vậy ứng dụng PMNM dễ hay khó, phóng viên Lao Động có cuộc trao đổi với Đại tá Tống Viết Trung - Phó Tổng GĐ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Đại tá Trung cho biết:

Tháng 7.2009, Viettel cài đặt hệ điều hành nguồn mở Ubuntu thay thế cho Windows tại hơn 2.200 máy tính của Viettel trên toàn quốc. Ngoài hệ điều hành, Viettel cũng triển khai các PMNM khác như phần mềm ứng dụng văn phòng Open Offfice thay cho ứng dụng văn phòng Microsoft Office, bộ gõ tiếng Việt Scim-Unikey và X-Unikey thay thế bộ gõ Vietkey và Unikey, phần mềm nhận thư điện tử Mozzila ThunderBird thay thế Outlook Express và Ms Outlook...
 
Để cài đặt hệ điều hành nguồn mở Ubuntu, đội ngũ kỹ sư Viettel đã chỉnh sửa để “Viettel hoá” nhằm tương thích với hệ thống phần cứng trên máy tính, hệ thống thiết bị ngoại vi (máy in, scan, máy quét mã vạch...

Khi triển khai và ứng dụng các PM này,  Viettel gặp khó khăn gì? Phương thức nào Viettel áp dụng để vượt qua thưa Đại tá?

- Viettel có nhiều thuận lợi vì Viettel là tập đoàn về viễn thông và CNTT và có lợi thế về nguồn nhân lực CNTT. 

Khó khăn lớn nhất là đối với người dùng cuối cùng. PMNM là ứng dụng mới đối với người sử dụng đã có thói quen sử dụng các phần mềm quen thuộc trước đây. Vì thế, Viettel đã cho từng nhóm đối tượng kết hợp với việc đào tạo và truyền thông trong toàn tập đoàn. Sau đó, việc sử dụng đã dễ dàng.

Về mặt kỹ thuật thì Viettel gặp khó khăn về sự tương thích giữa Microsoft Office và OpenOffice, một số thiết bị phần cứng chưa hỗ trợ PMNM. Nhưng với sự phát triển của cộng đồng nguồn mở thì các ứng dụng PMNM ngày càng được hoàn thiện. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư Viettel đã nghiên cứu, tuỳ biến nhằm đưa việc sử dụng phần mềm trở nên đơn giản hoá, tối ưu hoá, cũng như tạo sự ổn định.

Các ứng dụng nội bộ của Viettel đều chạy trên nền web, do đó đều chạy được trên mọi môi trường mà không phụ thuộc vào hệ điều hành sử dụng, hay môi trường sử dụng (máy tính, điện thoại). Ngoài ra, bộ phận chuyên trách của Viettel tiếp tục nghiên cứu để khắc phục những hạn chế trong quá trình sử dụng.

Thưa Đại tá, Việt Nam từ lâu đã “dấy lên phong trào ứng dụng PMNM”, tuy nhiên cho đến nay dường như chỉ có Viettel công bố kết quả thành công. Qua việc này, bài học mà Viettel có được là gì?

- Lợi ích mà PMNM mang lại cho DN thực sự rõ ràng. Vấn đề còn lại của DN là triển khai như thế nào. Bài học thành công về việc triển khai PMNM ở Viettel chính là sự quyết tâm, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị trong triển khai.
Kinh nghiệm triển khai ở Viettel cho thấy: Với quy mô lớn và trên diện rộng thì phải được tiến hành qua từng bước: Từ thử nghiệm, bổ sung hoàn thiện, tiếp tục thử nghiệm và triển khai theo từng giai đoạn khác nhau (giai đoạn sau quy mô lớn hơn giai đoạn trước).

Mỗi giai đoạn, Viettel đều khảo sát, đào tạo và sau đó mới triển khai theo phương thức cuốn chiếu. Kết thúc mỗi giai đoạn, Viettel đều kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm để bổ sung hoàn thiện tài liệu hướng dẫn, PM bộ cài cho việc triển khai cho giai đoạn tiếp theo. 

Ứng dụng PMNM được cho là hữu ích, tiết kiệm và là “nội lực” của các nước nghèo, các DN yếu thế hoặc biết cách tiết kiệm chi phí cho CNTT. Viettel có mở rộng ứng dụng này để phục vụ khả năng phát triển của mình?

- Triển khai phần mềm nguồn mở là chủ trương lớn của Viettel. Trong giai đoạn tiếp theo, Vietel sẽ triển khai PMNM tại những đơn vị còn lại với quy mô lớn hơn. Các bộ phận được giao nhiệm vụ triển khai các ứng dụng CNTT của Viettel sẽ tiếp tục nghiên cứu các PM mới để đưa vào sử dụng trong toàn Tập đoàn.

- Cảm ơn Đại tá!

                                                                         Theo Báo Laodong

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục