Từ lâu, ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM) đã được Việt Nam khơi dậy như một phong trào. Tuy nhiên đến nay, phong trào này cứ... tắt dần; chỉ có thỉnh thoảng được một vài đơn vị nhen nhóm.

 

Vậy ứng dụng PMNM dễ hay khó, phóng viên Lao Động có cuộc trao đổi với Đại tá Tống Viết Trung - Phó Tổng GĐ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Đại tá Trung cho biết:

Tháng 7.2009, Viettel cài đặt hệ điều hành nguồn mở Ubuntu thay thế cho Windows tại hơn 2.200 máy tính của Viettel trên toàn quốc. Ngoài hệ điều hành, Viettel cũng triển khai các PMNM khác như phần mềm ứng dụng văn phòng Open Offfice thay cho ứng dụng văn phòng Microsoft Office, bộ gõ tiếng Việt Scim-Unikey và X-Unikey thay thế bộ gõ Vietkey và Unikey, phần mềm nhận thư điện tử Mozzila ThunderBird thay thế Outlook Express và Ms Outlook...
 
Để cài đặt hệ điều hành nguồn mở Ubuntu, đội ngũ kỹ sư Viettel đã chỉnh sửa để “Viettel hoá” nhằm tương thích với hệ thống phần cứng trên máy tính, hệ thống thiết bị ngoại vi (máy in, scan, máy quét mã vạch...

Khi triển khai và ứng dụng các PM này,  Viettel gặp khó khăn gì? Phương thức nào Viettel áp dụng để vượt qua thưa Đại tá?

- Viettel có nhiều thuận lợi vì Viettel là tập đoàn về viễn thông và CNTT và có lợi thế về nguồn nhân lực CNTT. 

Khó khăn lớn nhất là đối với người dùng cuối cùng. PMNM là ứng dụng mới đối với người sử dụng đã có thói quen sử dụng các phần mềm quen thuộc trước đây. Vì thế, Viettel đã cho từng nhóm đối tượng kết hợp với việc đào tạo và truyền thông trong toàn tập đoàn. Sau đó, việc sử dụng đã dễ dàng.

Về mặt kỹ thuật thì Viettel gặp khó khăn về sự tương thích giữa Microsoft Office và OpenOffice, một số thiết bị phần cứng chưa hỗ trợ PMNM. Nhưng với sự phát triển của cộng đồng nguồn mở thì các ứng dụng PMNM ngày càng được hoàn thiện. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư Viettel đã nghiên cứu, tuỳ biến nhằm đưa việc sử dụng phần mềm trở nên đơn giản hoá, tối ưu hoá, cũng như tạo sự ổn định.

Các ứng dụng nội bộ của Viettel đều chạy trên nền web, do đó đều chạy được trên mọi môi trường mà không phụ thuộc vào hệ điều hành sử dụng, hay môi trường sử dụng (máy tính, điện thoại). Ngoài ra, bộ phận chuyên trách của Viettel tiếp tục nghiên cứu để khắc phục những hạn chế trong quá trình sử dụng.

Thưa Đại tá, Việt Nam từ lâu đã “dấy lên phong trào ứng dụng PMNM”, tuy nhiên cho đến nay dường như chỉ có Viettel công bố kết quả thành công. Qua việc này, bài học mà Viettel có được là gì?

- Lợi ích mà PMNM mang lại cho DN thực sự rõ ràng. Vấn đề còn lại của DN là triển khai như thế nào. Bài học thành công về việc triển khai PMNM ở Viettel chính là sự quyết tâm, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị trong triển khai.
Kinh nghiệm triển khai ở Viettel cho thấy: Với quy mô lớn và trên diện rộng thì phải được tiến hành qua từng bước: Từ thử nghiệm, bổ sung hoàn thiện, tiếp tục thử nghiệm và triển khai theo từng giai đoạn khác nhau (giai đoạn sau quy mô lớn hơn giai đoạn trước).

Mỗi giai đoạn, Viettel đều khảo sát, đào tạo và sau đó mới triển khai theo phương thức cuốn chiếu. Kết thúc mỗi giai đoạn, Viettel đều kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm để bổ sung hoàn thiện tài liệu hướng dẫn, PM bộ cài cho việc triển khai cho giai đoạn tiếp theo. 

Ứng dụng PMNM được cho là hữu ích, tiết kiệm và là “nội lực” của các nước nghèo, các DN yếu thế hoặc biết cách tiết kiệm chi phí cho CNTT. Viettel có mở rộng ứng dụng này để phục vụ khả năng phát triển của mình?

- Triển khai phần mềm nguồn mở là chủ trương lớn của Viettel. Trong giai đoạn tiếp theo, Vietel sẽ triển khai PMNM tại những đơn vị còn lại với quy mô lớn hơn. Các bộ phận được giao nhiệm vụ triển khai các ứng dụng CNTT của Viettel sẽ tiếp tục nghiên cứu các PM mới để đưa vào sử dụng trong toàn Tập đoàn.

- Cảm ơn Đại tá!

                                                                         Theo Báo Laodong

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục