Hiện tại, cấp cảnh báo của tổ chức WHO đối với dịch cúm A vẫn ở cấp 6, mức cảnh báo cao nhất.

 

Dịch cúm A H1N1 vẫn chưa kết thúc

Mô tả ảnh.
Cúm A H1N1 vẫn chưa bước qua giai đoạn cao nhất. Ảnh: Internet.


Ủy ban khẩn cấp của WHO được thành lập từ bởi các thành viên là các nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, phụ trách việc đưa ra những báo cáo và kiến nghị lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong công tác đối phó với dịch cúm A H1N1.

Trong bài phát biểu tại hội nghị đánh giá hoạt động ứng phó với dịch cúm A H1N1 do WHO tổ chức hôm 14/04 vừa qua, với tư cách là chủ tịch của ủy ban này, ông Mackenzie đã nói, hiện tại, dịch cúm A vẫn đang phát triển mạnh tại Châu Á và khu vực phía Tây Châu Phi.

Ngoài ra, khả năng tái phát sinh bệnh dịch này vào mùa thu đông ở phía Nam bán cầu vẫn chưa thể dự đoán được. Vì ậy, còn quá sớm để khẳng định rằng, dịch cúm A H1N1 đã bước qua giai đoạn đỉnh cao nhất của nó.

Ông Mackenzie cho rằng, mức độ nghiêm trọng của dịch cúm A lần này không hề kém so với hai trận dịch trước đó diễn ra vào năm 1957 và 1968 với tổng số người tử vong lần lượt là 2 triệu và 1 triệu người.

Tuy nhiên, dịch cúm lần này có một đặc điểm khác biệt, đó là số tỉ lệ tử vong ở những người cao tuổi mắc bệnh khá thấp, trong khi đó, ngược lại tỉ lệ này ở những người trẻ tuổi lại rất cao.

Theo những số liệu mới nhất của tổ chức WHO, dịch cúm A H1N1 đã cướp đi 17.700 sinh mạng trên phạm vi toàn thế giới. Hiện tại, cấp cảnh báo của tổ chức WHO đối với dịch cúm A vẫn ở cấp 6, mức cảnh báo cao nhất. 

WHO không hề "làm lớn chuyện"

Mô tả ảnh.
Ông Mackenzie khẳng định, Ủy ban khẩn cấp không chịu bất cứ sự tác động nào từ các tập đoàn dược trong các báo cáo lên WHO. Ảnh: Internet.

Gần đây, có nhiều thông tin cho rằng, theo tình hình trước mắt thì có vẻ như dịch cúm A lần này không đáng sợ như dự báo và WHO đã tạo nên sự hoang mang không đáng có trên phạm vi toàn thế giới. Nhiều quốc gia đã chuẩn bị một lượng rất lớn vacxin phòng dịch vì những dự báo “thái quá” của WHO.

Nhiều tờ báo còn đặt ra nghi vấn, Ủy ban khẩn cấp rất có thể đã móc nối với các tập đoàn dược phẩm trong việc làm tăng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nhằm trục lợi bất chính từ việc bán vacxin phòng dịch.

Đối với những nghi vấn này, ông Mackenzie nói rằng, tất cả những báo cáo của Ủy ban khẩn cấp lên tổ chức WHO, trong đó bao gồm cả kiến nghị đưa mức cảnh báo đối với dịch cúm A H1N1 lên cấp 6 đều là kết luận đã được tất cả các thành viên của ủy ban thảo luận và thống nhất.

Mackenzie nói, với tư cách là chủ tịch ủy ban, ông chưa từng bị tác động nào từ phía các nhà sản xuất và kinh doanh dược phẩm. Đồng thời, ông cũng tin rằng không có bất cứ thành viên nào của Ủy bạn chịu sự tác động từ phía họ.

 

                                                                  Theo VietNamnet

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục