Hiện tại, cấp cảnh báo của tổ chức WHO đối với dịch cúm A vẫn ở cấp 6, mức cảnh báo cao nhất.

 

Dịch cúm A H1N1 vẫn chưa kết thúc

Mô tả ảnh.
Cúm A H1N1 vẫn chưa bước qua giai đoạn cao nhất. Ảnh: Internet.


Ủy ban khẩn cấp của WHO được thành lập từ bởi các thành viên là các nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, phụ trách việc đưa ra những báo cáo và kiến nghị lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong công tác đối phó với dịch cúm A H1N1.

Trong bài phát biểu tại hội nghị đánh giá hoạt động ứng phó với dịch cúm A H1N1 do WHO tổ chức hôm 14/04 vừa qua, với tư cách là chủ tịch của ủy ban này, ông Mackenzie đã nói, hiện tại, dịch cúm A vẫn đang phát triển mạnh tại Châu Á và khu vực phía Tây Châu Phi.

Ngoài ra, khả năng tái phát sinh bệnh dịch này vào mùa thu đông ở phía Nam bán cầu vẫn chưa thể dự đoán được. Vì ậy, còn quá sớm để khẳng định rằng, dịch cúm A H1N1 đã bước qua giai đoạn đỉnh cao nhất của nó.

Ông Mackenzie cho rằng, mức độ nghiêm trọng của dịch cúm A lần này không hề kém so với hai trận dịch trước đó diễn ra vào năm 1957 và 1968 với tổng số người tử vong lần lượt là 2 triệu và 1 triệu người.

Tuy nhiên, dịch cúm lần này có một đặc điểm khác biệt, đó là số tỉ lệ tử vong ở những người cao tuổi mắc bệnh khá thấp, trong khi đó, ngược lại tỉ lệ này ở những người trẻ tuổi lại rất cao.

Theo những số liệu mới nhất của tổ chức WHO, dịch cúm A H1N1 đã cướp đi 17.700 sinh mạng trên phạm vi toàn thế giới. Hiện tại, cấp cảnh báo của tổ chức WHO đối với dịch cúm A vẫn ở cấp 6, mức cảnh báo cao nhất. 

WHO không hề "làm lớn chuyện"

Mô tả ảnh.
Ông Mackenzie khẳng định, Ủy ban khẩn cấp không chịu bất cứ sự tác động nào từ các tập đoàn dược trong các báo cáo lên WHO. Ảnh: Internet.

Gần đây, có nhiều thông tin cho rằng, theo tình hình trước mắt thì có vẻ như dịch cúm A lần này không đáng sợ như dự báo và WHO đã tạo nên sự hoang mang không đáng có trên phạm vi toàn thế giới. Nhiều quốc gia đã chuẩn bị một lượng rất lớn vacxin phòng dịch vì những dự báo “thái quá” của WHO.

Nhiều tờ báo còn đặt ra nghi vấn, Ủy ban khẩn cấp rất có thể đã móc nối với các tập đoàn dược phẩm trong việc làm tăng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nhằm trục lợi bất chính từ việc bán vacxin phòng dịch.

Đối với những nghi vấn này, ông Mackenzie nói rằng, tất cả những báo cáo của Ủy ban khẩn cấp lên tổ chức WHO, trong đó bao gồm cả kiến nghị đưa mức cảnh báo đối với dịch cúm A H1N1 lên cấp 6 đều là kết luận đã được tất cả các thành viên của ủy ban thảo luận và thống nhất.

Mackenzie nói, với tư cách là chủ tịch ủy ban, ông chưa từng bị tác động nào từ phía các nhà sản xuất và kinh doanh dược phẩm. Đồng thời, ông cũng tin rằng không có bất cứ thành viên nào của Ủy bạn chịu sự tác động từ phía họ.

 

                                                                  Theo VietNamnet

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục