Báo cáo đăng trên tạp chí Tự nhiên của Anh số ra mới nhất cho biết, các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) đã nghiên cứu phát hiện một loại protein có tên gọi Ku có thể thông qua phương pháp đặc biệt để phục hồi DNA bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng giúp điều trị các chứng bệnh bắt nguồn từ lão hóa cơ thể và tổn thương DNA.

Nhà khoa học Dell Lumsden, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, trong sự tổn thương DNA, DNA sợi kép bị đứt đã dẫn tới toàn bộ nhiễm sắc thể bị phá hủy, và đây là vấn đề khó khăn nhất để phục hồi.

Khi xảy ra sự tổn thương, đơn vị cơ bản cấu thành phân tử DNA-nucleotide có thể bị phá hủy. Do vậy, trước đó các nhà khoa học cho rằng, sự tổn thương DNA về căn bản không thể phục hồi một cách chính xác.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ phát hiện, protein Ku có thể hoàn thành công việc phục hồi khó khăn này. Trước tiên protein Ku định vị vị trí DNA sợi kép bị đứt, sau đó có thể phục hồi những vị trí nucleotide gặp vấn đề, cuối cùng tiếp tục thực hiện kiểm tra toàn bộ nhiễm sắc thể.

Các nhà khoa học hy vọng trên cơ sở nghiên cứu này có thể thu được những thông tin liên quan giúp khôi phục nhiều hơn số lượng các DNA tổn thương.

DNA là một loại vật chất di truyền chủ yếu của con người, nhiễm sắc thể được hình thành bởi phân tử DNA sợi kép và histone.

Nghiên cứu khoa học sự sống đều thống nhất cho rằng, cùng với sự lão hóa cơ thể, DNA trong nhiễm sắc thể sẽ xuất hiện sự tổn thương ở những mức độ khác nhau.

Đây chính là nhân tố then chốt khiến cho cơ thể xuất hiện ung thư và các loại bệnh có liên quan đến sự lão hóa. Đồng thời, bản thân cơ thể cũng làm hết sức để phục hồi DNA tổn thương, tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu được nhiều về các cơ chế cụ thể này./.

 

                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục