Nhân viên Chi nhánh xăng dầu Hòa Bình thường xuyên kiểm tra các thiết bị PCCC

Nhân viên Chi nhánh xăng dầu Hòa Bình thường xuyên kiểm tra các thiết bị PCCC

(HBĐT) - Chi nhánh xăng dầu Hoà Bình được thành lập từ năm 1991 trực thuộc Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình (Tổng công ty xăng dầu Việt Nam) với nhiệm vụ cung ứng xăng, dầu và các sản phẩm hoá dầu trên địa bàn tỉnh.

 

Đây là những mặt hàng thiết yếu nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao. Giám đốc Nguyễn Văn Phượng cho biết: Nhận thức được tính chất lý hoá của xăng, dầu là chất lỏng dễ bay hơi, cháy, nổ, những năm qua, Chi nhánh luôn quan tâm đến công tác PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.  Với địa bàn hoạt động rộng, chiếm 80% thị phần nội tỉnh, hàng năm, 18 cửa hàng trực thuộc Chi nhánh cung ứng một lượng lớn xăng, dầu, phục vụ phát triển KT-XH địa phương. Năm 2009, Chi nhánh cung ứng trên 50.000 m3 xăng, dầu và khoảng 275 tấn dầu nhờn, gas hoá lỏng. Nếu để xảy ra cháy, nổ không chỉ thiệt hại về tài sản, tiền, tính mạng con người mà còn ảnh hưởng đến tình hình ANTT và ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn. Do vậy, ngay từ khi mới thành lập đến nay, Chi nhánh luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, nhân viên thấy được tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy, nổ. Coi trọng an toàn PCCC ngay từ khâu thiết kế đến xây cửa hàng, bảo quản hàng hoá. Mỗi năm, Chi nhánh xây dựng và bổ sung phương án PCCC nhằm đạt hiệu quả cao nhất với phương châm phòng là chính. Đồng thời, phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy; huấn luyện cán bộ, nhân viên hiểu rõ tính năng, tác dụng các phương tiện chữa cháy; có bảng phân công trực phương án hàng ngày. Tất cả 136 cán bộ, nhân viên toàn Chi nhánh đều có chứng chỉ tập huấn PCCC. Ngoài cơ số phương tiện PCCC theo qui định, Chi nhánh đã tự trang bị thêm phương tiện như chăn, bể cát, bình bọt… để có thể xử lý sự cố ngay từ ban đầu. Hàng năm, từ Chi nhánh đến các cửa hàng đều bổ sung nội dung, quy chế, các tiêu lệnh chữa cháy. Thường xuyên kiểm tra, rà soát để phát hiện những nguy cơ và có phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời.

 

Ông Nguyễn Văn Phượng cho biết thêm: Mấy năm trước đây, khi xảy ra cháy nhà dân tại tổ 3, phường Đồng Tiến và xóm Bích, xã Thái Thịnh (TPHB) ngay sát cửa hàng xăng dầu, cán bộ, nhân viên Chi nhánh đã kịp thời phát hiện, thông báo cho Cảnh sát PCCC và cùng các lực lượng dập tắt đám cháy, phòng cháy lan sang khu vực nguy hiểm “cấm lửa”. Từ đó cho thấy, khâu phát hiện, xử lý và dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu vô cùng quan trọng. Bởi, nếu để xảy ra cháy, nổ xăng, dầu thì rất khó cứu chữa và để lại hậu quả lớn.

 

Do làm tốt công tác phòng ngừa từ xa, 20 năm kể từ khi thành lập, Chi nhánh chưa để xảy ra vụ cháy, nổ nào. Nhờ đó, đảm bảo an toàn tài sản, nguồn xăng, dầu phục vụ nhu cầu kinh tế - dân sinh, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Năm 2009, Chi nhánh đã nộp cho ngân sách Nhà nước 34 tỉ đồng. Nhiều năm liên tục, Chi nhánh là đơn vị tiêu biểu về công tác PCCC của tỉnh. Qua đó, đơn vị tạo được uy tín với khách hàng, kinh doanh tăng trưởng khá. Năm 2010, Chi nhánh được giao sản lượng bán xăng, dầu 52.600 m3, trong đó bán lẻ trực tiếp 21.300 m3, tăng trưởng 7,3%, nộp ngân sách 37 tỉ đồng. Chi nhánh phấn đấu giữ vững thị phần gắn với văn minh thương mại. Để đạt được kết quả đó, theo ông Nguyễn Văn Phượng, một trong những nhiệm vụ quan trọng song hành với kinh doanh là đảm bảo an toàn cháy, nổ.

                                                                              

                                                                     Minh Châu

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục