Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Washington của Mỹ, họ đã tìm ra một "tân thế giới" của giới vi sinh vật biển và sẽ giúp họ tìm hiểu về các mốc phát triển quan trọng của môi trường trên Trái Đất.

 

Trong khuôn khổ nghiên cứu Thống kê Toàn cầu về vi sinh vật biển (ICoMM) với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trên thế giới, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện nhiều thực thể sống hiếm có, gồm các vi sinh vật, động vật phù du và ấu trùng trong đại dương.

Bằng các phương pháp nghiên cứu truyền thống, các chuyên gia đã phân loại được khoảng 20.000 loài vi sinh vật biển. Tuy nhiên, các dữ liệu mới cho thấy con số thực tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Ông John Baross, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của ICoMM, cho biết tổng số các loài vi sinh vật biển bao gồm cả vi khuẩn và các loại vi sinh vật tiền sử - vi sinh vật đơn bào, nếu được phân loại theo đặc điểm phân tử có thể lên tới con số gần một tỷ loài và tương đương với trọng lượng của 240 tỷ chú voi châu Phi.

Các nhà khoa học cho biết việc xác định được số lượng, tính đa dạng và vai trò của các cấu trúc vi sinh vật biển khác nhau là chìa khóa giúp con người nghiên cứu sâu hơn về kích cỡ, sự năng động và tính ổn định của chuỗi thức ăn, vòng carbon và các yếu tố cơ bản trên Trái đất.

Các loài vi sinh vật thực hiện tới 95% quá trình hô hấp trong đại dương, qua đó giúp đảm bảo các điều kiện sống cơ bản của con người của Trái Đất. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, vi sinh vật biển đóng vai trò tái xử lý, hấp thụ CO2 và chuyển thành carbon.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loài vi sinh vật và vi khuẩn có mối quan hệ cộng sinh với nhiều loài động vật biển khác bằng cách sống trên da và ruột của vật chủ. Điều này đồng nghĩa với việc có thể còn hàng triệu loài vi khuẩn sẽ được khám phá trong nhiều thập kỷ tới.

ICoMM là một trong những chương trình hợp tác nghiên cứu lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Nghiên cứu được tiến hành trong khoảng một thập kỷ, bằng việc khảo sát các loài sinh vật biển với sự tham gia của hơn 2.000 nhà khoa học trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nghiên cứu được tiến hành tại 1.200 khu vực trên thế giới, qua đó các nhà khoa học đã thu thập được 18 triệu mẫu DNA của nhiều loài vi sinh vật./.

                                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục