Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Washington của Mỹ, họ đã tìm ra một "tân thế giới" của giới vi sinh vật biển và sẽ giúp họ tìm hiểu về các mốc phát triển quan trọng của môi trường trên Trái Đất.

 

Trong khuôn khổ nghiên cứu Thống kê Toàn cầu về vi sinh vật biển (ICoMM) với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trên thế giới, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện nhiều thực thể sống hiếm có, gồm các vi sinh vật, động vật phù du và ấu trùng trong đại dương.

Bằng các phương pháp nghiên cứu truyền thống, các chuyên gia đã phân loại được khoảng 20.000 loài vi sinh vật biển. Tuy nhiên, các dữ liệu mới cho thấy con số thực tế sẽ cao hơn rất nhiều.

Ông John Baross, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của ICoMM, cho biết tổng số các loài vi sinh vật biển bao gồm cả vi khuẩn và các loại vi sinh vật tiền sử - vi sinh vật đơn bào, nếu được phân loại theo đặc điểm phân tử có thể lên tới con số gần một tỷ loài và tương đương với trọng lượng của 240 tỷ chú voi châu Phi.

Các nhà khoa học cho biết việc xác định được số lượng, tính đa dạng và vai trò của các cấu trúc vi sinh vật biển khác nhau là chìa khóa giúp con người nghiên cứu sâu hơn về kích cỡ, sự năng động và tính ổn định của chuỗi thức ăn, vòng carbon và các yếu tố cơ bản trên Trái đất.

Các loài vi sinh vật thực hiện tới 95% quá trình hô hấp trong đại dương, qua đó giúp đảm bảo các điều kiện sống cơ bản của con người của Trái Đất. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, vi sinh vật biển đóng vai trò tái xử lý, hấp thụ CO2 và chuyển thành carbon.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loài vi sinh vật và vi khuẩn có mối quan hệ cộng sinh với nhiều loài động vật biển khác bằng cách sống trên da và ruột của vật chủ. Điều này đồng nghĩa với việc có thể còn hàng triệu loài vi khuẩn sẽ được khám phá trong nhiều thập kỷ tới.

ICoMM là một trong những chương trình hợp tác nghiên cứu lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Nghiên cứu được tiến hành trong khoảng một thập kỷ, bằng việc khảo sát các loài sinh vật biển với sự tham gia của hơn 2.000 nhà khoa học trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nghiên cứu được tiến hành tại 1.200 khu vực trên thế giới, qua đó các nhà khoa học đã thu thập được 18 triệu mẫu DNA của nhiều loài vi sinh vật./.

                                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục