Các nhà khoa học Nga đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu độc lập cho thấy thực phẩm biến đổi gen gây tác hại cho các động vật có vú.

 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi quá trình phát triển của những động vật thường xuyên ăn thực phẩm biến đổi gen và phát hiện những loài động vật này đến thế hệ thứ ba hoàn toàn mất khả năng sinh sản.

Trong thời gian hai năm liền, những con chuột đồng loại Campbell, vốn có đặc tính nối tiếp thế hệ rất nhanh. Các nhà khoa học đã phân chúng thành từng cặp và bố trí cho chúng ở khoang riêng.

Về thức ăn, nhóm đầu tiên được nuôi bằng thức ăn thông thường, nhóm thứ hai ăn đậu “sạch” không biến đổi gen, nhóm thứ ba ăn thức ăn với chất biến đổi gen tỷ lệ thấp, nhóm thứ tư có tỷ lệ cao hơn.

Ở giai đoạn đầu tiên, sinh hoạt của tất cả những con chuột trong các lồng đều diễn biến tương đối bình thường. Tuy nhiên, những cặp chuột từ thế hệ thứ hai trở đi đã xuất hiện những thay đổi khá nghiêm trọng như mức sinh sản bị sụt xuống, độ tuổi trưởng thành sinh dục đến muộn hơn...

Trong thế hệ thứ hai này, các nhà khoa học đã lựa ra những con chuột mới cho kết cặp ở chung. Kết quả là, những con chuột được nuôi bằng thức ăn chứa chất biến đổi gen thì hoàn toàn không có khả năng sinh sản.

Một hiện tượng lạ thường khác xuất hiện ở thế hệ chuột thứ ba, hiện chưa giải thích được có liên quan gì đến thức ăn biến đổi gen hay không, đó là trong vòm miệng của những con ăn thức biến đổi gen đã mọc lông.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa thể giải đáp câu hỏi tại sao chất biến đổi gen làm nảy sinh quá trình phá hoại trong cơ thể, mà chỉ khẳng định rằng, phương pháp duy nhất để trung hoà hiệu quả tiêu cực của thức ăn biến đổi gen là chấm dứt sử dụng loại thực phẩm này.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đề nghị áp dụng biện pháp tạm ngừng sử dụng chất biến đổi gen trên lãnh thổ Nga, chừng nào chưa kiểm tra có kết luận rõ ràng về mức độ an toàn sinh học của các sản phẩm.

Kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học Nga trùng hợp với kết luận của các đồng nghiệp Pháp và Áo. Chẳng hạn, ở Pháp, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, cây ngô biến đổi gen dùng làm thức ăn sẽ gây tác hại cho động vật có vú. Ngay lập tức, Pháp đã cấm sản xuất và mua bán các loại lương thực bằng ngô biến đổi gen./.

 

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục