Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại Hội nghị cấp cao toàn cầu về tác động của kinh doanh đối với môi trường được tổ chức ở thủ đô Xơun của Hàn Quốc ngày 21/4, LHQ lại phát đi thông điệp báo động về nguy cơ mất đa dạng sinh học và kêu gọi ưu tiên bảo vệ đa dạng sinh học trong chiến lược kinh doanh.

Nghiên cứu chung của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) và Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới của Anh với chủ đề "Hãy lựa chọn giải pháp bền vững giữa kinh doanh và đa dạng sinh học", đã cung cấp một bức tranh tổng thể về những liên hệ hữu cơ giữa khu vực kinh doanh và môi trường. Nghiên cứu nhấn mạnh sự thịnh vượng của thế giới hiện đại phụ thuộc vào "hòn đá tảng" của tự nhiên là đa dạng sinh học, nhưng có quá ít nhà kinh doanh quan tâm đến đa dạng sinh học để đưa vào kế hoạch kinh doanh.

Theo số liệu của nghiên cứu, đa dạng sinh học đang bị mất đi với tốc độ cao gấp 1.000 lần tốc độ tự đào thải của tự nhiên. Tổn thất kinh tế do tổn thất đa dạng sinh học đối với nền kinh tế thế giới từ 2-4,5 nghìn tỷ USD. 60% hệ sinh thái đã bị suy thoái hoặc bị khai thác không bền vững. 50 quốc gia đang bị thiếu nước nghiêm trọng và nạn khan hiếm nước này sẽ làm giảm 30% sản lượng lương thực toàn cầu vào năm 2030. Thiệt hại do suy thoái môi trường vì thiếu nước ở Bắc Phi và Trung Đông ước tính tới 9 tỷ USD hàng năm. Năng suất cà phê ở Inđônêxia đã giảm 18% do thiếu nước tưới.

Phó Tổng Thư ký LHQ và Giám đốc chấp hành của UNEP Akim Xtâynơ (Achim Steiner) nhấn mạnh thông điệp của LHQ là mất đa dạng sinh học đang trở thành nguy cơ đối với kinh doanh nhưng cũng là cơ hội kinh doanh. Những công ty chuyển những giá trị của đa dạng sinh học và các dịch vụ sinh thái vào chiến lược kinh doanh của họ ngày càng xác định được ranh giới của lợi nhuận cũng như doanh thu từ thế hệ mới những người tiêu dùng. Những giao dịch kinh doanh không tính đến đa dạng sinh học đang bị tác động về nguồn cung cấp, tiếp cận thị trường cũng như nguồn tài chính, thương hiệu, uy tín kinh doanh, đặc biệt là phản ứng của người tiêu dùng vì người tiêu dùng đòi hỏi ngày càng cao những hàng hóa và dịch vụ được sản xuất gắn với môi trường bền vững./.

 

                                                                     Theo ĐCSVN

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục