Ngày 25-3, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) thông báo các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2010. Mặc dù, đây là kỳ thi thường niên của học sinh học hết chương trình phổ thông nhưng để làm bài thi đạt kết quả cao, thí sinh dự thi cần phải nắm được một số kỹ năng cần thiết cho kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 được tổ chức các ngày hai, ba và bốn tháng 6 với sáu môn thi bắt buộc. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Ðối với giáo dục THPT, thi sáu môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hóa học, Lịch sử, Ðịa lý (trong đó các môn: Ngoại ngữ, Hóa học thi theo hình thức trắc nghiệm). Môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Ðức, Nhật Bản. Thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy - học thì được thi thay thế bằng môn Vật lý (thi theo hình thức trắc nghiệm). Ðối với giáo dục thường xuyên, thi sáu môn: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Ðịa lý (trong đó các môn: Vật lý, Hóa học thi theo hình thức trắc nghiệm). Ðiểm mới của kỳ thi năm nay, ngoài môn Ngoại ngữ chỉ có phần chung, các môn còn lại đều ra hai phần (chung và riêng). Ngoài làm bài theo phần chung, thí sinh được lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài thi, nếu làm cả hai phần riêng sẽ không được tính điểm. Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com-pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một loại bút, một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa bằng bất kỳ cách gì. Khi nộp bài thi, các thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi. Không nộp giấy nháp thay giấy thi.


 

Kinh nghiệm của các kỳ thi tốt nghiệp những năm trước cho thấy, ngoài khối lượng kiến thức cần nắm vững, thí sinh cũng cần nắm bắt được thêm nhiều kỹ năng làm bài hiệu quả. Theo Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD và ÐT) Trần Văn Nghĩa: Việc trước tiên thí sinh cần biết rõ những dụng cụ học tập được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, com-pa, ê-ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Át-lát địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý, do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu. Thông thường những công việc này thí sinh thường coi nhẹ nhưng khi làm bài thi sẽ giúp thí sinh vững tin và không bị lúng túng, thiếu đồ dùng khi đang làm bài thi. Ðáng chú ý, các thí sinh không được mang điện thoại di động vào phòng thi. Trong những kỳ thi tốt nghiệp gần đây có khoảng 80% số thí sinh bị đình chỉ thi do mắc lỗi mang điện thoại vào phòng thi dù không sử dụng.


 

Ngay khi nhận đề bài thi, thí sinh cần kiểm tra nhanh số trang và chất lượng các trang in, nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi. Ðáng chú ý, trong đề bài môn thi trắc nghiệm có nhiều mã đề, nhiều trang, cho nên thí sinh cần kiểm tra xem các trang có cùng một mã đề hay không, tránh tình trạng làm xong đề thi của trang đầu mới đọc đến những trang tiếp theo, phát hiện sai lệch tốn nhiều thời gian và gây hoang mang cho thí sinh. Thông thường, đề thi phải ghi rõ có mấy trang và có chữ "HẾT" tại điểm kết thúc đề. Mặt khác, việc chấm thi môn trắc nghiệm được triển khai trên máy tính cho nên khi thí sinh tô số báo danh và mã đề cần chính xác, nếu không khi đưa lên máy tính chấm bài có thể xảy ra tình trạng nhầm lẫn bài thi.


 

Một điểm đáng lưu ý, thí sinh nên lựa chọn sẽ thi theo phần nào (phần theo chương trình chuẩn hay nâng cao) ngay từ khi ôn thi tốt nghiệp chứ không phải đến khi cầm đề thi mới xác định. Ðiều này sẽ giúp thí sinh có thêm thời gian, không bị phân tâm lựa chọn làm phần riêng nào. Bộ phận ra đề sẽ cho hai đề khá tương đồng nhau, việc xác định đề khó hay dễ ngay tại phòng thi là rất khó khăn, mất nhiều thời gian. Trong quá trình làm bài thi, thí sinh cần nhận dạng, phân loại đề thi thuộc loại nào, yêu cầu của đề là gì để định hướng làm bài, tránh bị lạc đề, không trả lời thừa cũng không trả lời thiếu... Cần bao quát đề thi, xem đề có mấy câu hỏi, biểu điểm thế nào để có hướng phân bổ thời gian làm bài, tránh sa đà vào một số câu mà bỏ qua các câu còn lại. Với đề thi trắc nghiệm, thí sinh không nên mất quá nhiều thời gian nghiền ngẫm những câu quá khó đối với mình, có thể bỏ qua các câu khó để giải quyết những câu khác dễ hơn rồi sẽ quay lại làm những câu bỏ lại sau cứ theo trình tự từ những câu có thể làm được ngay đến những câu khó dần. Trong khi làm bài thi trắc nghiệm do thời gian ngắn, cho nên việc xử lý đề là hết sức quan trọng, chỉ cần đọc qua một lượt xem những câu hỏi nào vừa sức có thể làm được ngay thì làm trước. Nên bắt đầu làm bài từ câu số một, lần lượt lướt nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn. Lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau đó, quay trở lại làm những câu đã tạm thời bỏ qua. Lưu ý, khi thực hiện vòng hai cũng cần khẩn trương. Khi làm một câu trắc nghiệm, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại đâu là phương án đúng. Khi đánh dấu thí sinh cũng lưu ý đánh dấu rõ khi lựa chọn câu trả lời, nếu đánh dấu quá mờ có thể máy chấm điểm không đọc được. Thí sinh cần chú ý làm hết, không nên bỏ lại câu nào thì khả năng có điểm sẽ được tăng lên.


 

Cũng theo đồng chí Trần Văn Nghĩa, mỗi môn thi tốt nghiệp đều có đặc điểm riêng, cần có những lưu ý riêng trong khi làm bài thi. Quá trình ôn thi tốt nghiệp, các thầy giáo, cô giáo của từng môn cần có hướng dẫn và lưu ý các em làm bài thi sao cho đạt hiệu quả cao nhất, tránh những sai sót không đáng có xảy ra.
 
 
                                                                       Theo ND

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục