Mới đây nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (CINVESTAV) đã phát hiện một loại chất có trong cây dứa dại (Agave), nguyên liệu chính dùng làm rượu Tequila tại quốc gia này, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, loãng xương và một số chứng bệnh thông thường khác.

 

Phát biểu với báo giới, nữ tiến sỹ Mercedes Guadalupe López Pérez, truởng nhóm nghiên cứu, cho biết loại chất nói trên được gọi là các phân tử đường không thể tiêu hóa. Khi vào cơ thể người, các phân tử này sẽ đi thẳng xuống ruột già và được thải ra ngoài.

Cơ chế này giúp người sử dụng không tăng cân và không thay đổi chỉ số đường huyết, hai yếu tố tối cần thiết trong công tác điều trị bệnh béo phì và tiểu đường.

Các thử nghiệm trên cơ thể chuột cho thấy, sau tám tuần đưa các phân tử đường không thể tiêu hóa vào động vật này, các chú chuột đã giảm cân đáng kể.

Các nhà khoa học kết luận rằng khi trong cơ thể chuột có một lượng chất đó, hoócmôn GLP-1 trong cơ thể chuột (cũng có trong cơ thể người và được coi là có khả năng điều chỉnh tới 70% lượng insulin) được kích hoạt mạnh mẽ, khiến chúng mất cảm giác thèm ăn. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu cho rằng cơ chế này hỗ trợ tích cực cho điều trị béo phì và tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra các chú chuột thí nghiệm đã hấp thụ chất canxi nhiều hơn 50% so với chuột bình thường.

Ngoài ra các phân tử đường không thể tiêu hóa nói trên còn làm tăng khả năng đề kháng, giảm lượng vi khuẩn gây các bệnh về đường ruột, giảm nguy cơ táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh như ruột thừa.

Tiến sỹ Pérez cho biết trong thời gian tới CINVESTAV sẽ tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người. Nếu thành công, loại chất này sẽ mở ra đường hướng mới trong công tác điều trị béo phì và tiểu đường hiện "tấn công" tới 30% dân số Mexico./.

                                                                       Theo TTXVN

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục