Hình ảnh tuyến tụy

Hình ảnh tuyến tụy

Các nhà khoa học Israel vừa nghiên cứu thành công thiết bị tụy nhân tạo, giúp người mắc bệnh đái tháo đường tuýp I không còn phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin.

 

Thiết bị tụy nhân tạo vừa được phát minh này bao gồm máy cảm biến và ống bơm.

Trong đó, máy cảm biến được cấy vào tĩnh mạch bệnh nhân, có thể ngay lập tức kiểm tra liều lượng insulin cần thiết, sau đó ống bơm sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa insulin vào cơ thể bệnh nhân, giúp hoàn thành quá trình chuyển hóa glucose của bệnh nhân.

Sau khi được lắp đặt thiết bị tụy nhân tạo, người mắc bệnh đái tháo đường không cần thiết hàng ngày phải tiêm insulin, đồng thời còn giúp bệnh nhân tránh phiền hà trong việc xét nghiệm đường trong máu.

Giáo sư Philip Moses thuộc Trung tâm đái tháo đường nhi đồng Israel cho biết, hiện tại trên thế giới, đa số thiết bị tiêm insulin vào cơ thể bệnh nhân chỉ thông qua nguyên lý cơ khí đơn giản.

Trong khi đó, điểm đặc biệt của thiết bị tụy nhân tạo mới được phát minh này là có thể phán đoán liều lượng chính xác insulin cần thiết cho bệnh nhân tương tự như sự phán đoán của bác sỹ.

Các nhà khoa học vừa tiến hành thí nghiệm lâm sàng tại Trung tâm y tế nhi đồng Israel.

Kết quả giám sát cho thấy, 24 giờ sau khi được lắp đặt thiết bị tụy nhân tạo, lượng đường trong máu của 70% số bệnh nhân là thanh thiếu niên mắc đái tháo đường tuýp I vẫn được duy trì ở mức bình thường.

Theo giáo sư Moses, cuối năm nay, các nhà khoa học sẽ tiến hành thí nghiệm lâm sàng trên phạm vi toàn thế giới. Dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ đưa vào sử dụng thiết bị này.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng đang tập trung nghiên cứu thiết bị tụy nhân tạo. Tuần trước, các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) cũng đã tuyên bố thử nghiệm lâm sàng thành công hệ thống tụy nhân tạo giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh đái tháo đường tuýp I là căn bệnh tự miễn dịch trong đó cơ thể bệnh nhân tự hủy hoại khả năng tạo insulin khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu./.

                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục