Hình ảnh tuyến tụy

Hình ảnh tuyến tụy

Các nhà khoa học Israel vừa nghiên cứu thành công thiết bị tụy nhân tạo, giúp người mắc bệnh đái tháo đường tuýp I không còn phải phụ thuộc vào việc tiêm insulin.

 

Thiết bị tụy nhân tạo vừa được phát minh này bao gồm máy cảm biến và ống bơm.

Trong đó, máy cảm biến được cấy vào tĩnh mạch bệnh nhân, có thể ngay lập tức kiểm tra liều lượng insulin cần thiết, sau đó ống bơm sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa insulin vào cơ thể bệnh nhân, giúp hoàn thành quá trình chuyển hóa glucose của bệnh nhân.

Sau khi được lắp đặt thiết bị tụy nhân tạo, người mắc bệnh đái tháo đường không cần thiết hàng ngày phải tiêm insulin, đồng thời còn giúp bệnh nhân tránh phiền hà trong việc xét nghiệm đường trong máu.

Giáo sư Philip Moses thuộc Trung tâm đái tháo đường nhi đồng Israel cho biết, hiện tại trên thế giới, đa số thiết bị tiêm insulin vào cơ thể bệnh nhân chỉ thông qua nguyên lý cơ khí đơn giản.

Trong khi đó, điểm đặc biệt của thiết bị tụy nhân tạo mới được phát minh này là có thể phán đoán liều lượng chính xác insulin cần thiết cho bệnh nhân tương tự như sự phán đoán của bác sỹ.

Các nhà khoa học vừa tiến hành thí nghiệm lâm sàng tại Trung tâm y tế nhi đồng Israel.

Kết quả giám sát cho thấy, 24 giờ sau khi được lắp đặt thiết bị tụy nhân tạo, lượng đường trong máu của 70% số bệnh nhân là thanh thiếu niên mắc đái tháo đường tuýp I vẫn được duy trì ở mức bình thường.

Theo giáo sư Moses, cuối năm nay, các nhà khoa học sẽ tiến hành thí nghiệm lâm sàng trên phạm vi toàn thế giới. Dự kiến trong vòng 5 năm tới sẽ đưa vào sử dụng thiết bị này.

Các nhà khoa học trên thế giới cũng đang tập trung nghiên cứu thiết bị tụy nhân tạo. Tuần trước, các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) cũng đã tuyên bố thử nghiệm lâm sàng thành công hệ thống tụy nhân tạo giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh đái tháo đường tuýp I là căn bệnh tự miễn dịch trong đó cơ thể bệnh nhân tự hủy hoại khả năng tạo insulin khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu./.

                                                                        Theo TTXVN

Các tin khác

Không có hình ảnh
Các doanh nghiệp viễn thông đua nhau khuyễn mãi.
Không có hình ảnh

Một số kỹ năng cần thiết để làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT

Ngày 25-3, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) thông báo các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2010. Mặc dù, đây là kỳ thi thường niên của học sinh học hết chương trình phổ thông nhưng để làm bài thi đạt kết quả cao, thí sinh dự thi cần phải nắm được một số kỹ năng cần thiết cho kỳ thi.

Những hậu quả tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu

Trái đất nóng lên là hậu quả của một quá trình tích lũy lâu dài của khí nhà kính, chủ yếu là CO2 và metan. Những khí này khi được thải vào bầu khí quyển sẽ "nhốt” hơi nóng của ánh mặt trời bên trong bầu khí quyển, vì vậy làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên.

Vi khuẩn salmonella và chiến lược tấn công 3 bước

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Học viện công nghệ Imperial (Anh) cho thấy vi khuẩn Salmonella khi tiến hành gây nhiễm tế bào mục tiêu đã áp dụng chiến lược “ba bước” rất nghiêm túc.

Thuận tiện và đẹp mắt hơn khi chuyển đổi các cửa sổ đang mở

Khi mở nhiều cửa sổ, việc chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ sẽ rất lộn xộn và phức tạp. Bài viết dưới đây xin giới thiệu 2 phần mềm miễn phí, vừa giúp thuận tiện khi chuyển đổi giữa các cửa sổ, vừa giúp cho Windows trở nên độc đáo và cá tính hơn.

2010 – một năm xấu với số người chết cao bất thường

Số người chết vì thiên tai trên toàn cầu hàng năm thay đổi lớn và thường có xu hướng tăng. Các chuyên gia về thiên tai cho rằng sự tăng ấy một phần là do tăng số dân tập trung vào đô thị.

Bộ ảnh chưa từng có về bào thai động vật

National Geographic Documentary mới đây tiết lộ bộ ảnh “phi thường của các loài động vật trong bào thai”, với những tấm hình “gây sốc” về phôi thai của cá heo, cá mập, chó, chim cánh cụt, mèo, voi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục