Căn nhà sàn nhỏ của gia đình ông Cấn Văn Thịnh, ở xóm Mon, xã Phúc Tiến vừa được dựng lại sau lốc.

Căn nhà sàn nhỏ của gia đình ông Cấn Văn Thịnh, ở xóm Mon, xã Phúc Tiến vừa được dựng lại sau lốc.

(HBĐT) - Rạng sáng ngày 23/4, một cơn lốc mạnh bất ngờ làm 160 hộ dân ở huyện Kỳ Sơn (xã Phúc Tiến 147 hộ, xã Mông Hóa hơn 10 hộ) bị tốc mái nhà. 10 người bị thương và ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Tuy không có thiệt hai về người, nhưng đây là lời cảnh báo trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

 

“ khoảng 23h đêm thì trời mưa và gió nhẹ. Gần sáng đêm cả nhà đang ngủ thì có tiếng gió và mưa nhẹ. Trời gần sáng gió thổi mạnh hất tung ngói, căn nhà giật mạnh rít lên từng cơn. Chồng tôi ôm con chạy và hô to: Đổ nhà rồi, chạy ra đi. Vừa ra đến cửa thì căn nhà sập xuống. Chân tôi bị vướng phải sà nhà không nhấc lên nổi”. Sự việc xảy ra trong vòng 20 phút đồng hồ.  Vợ anh Nguyễn Văn Chính ở xóm Mon, xã Phúc Tiến chưa hết bàng hoàng kể  lại ự việc xảy ra. Căn nhà gỗ lợp ngói bao năm nay anh chị tích cóp dựng nên bỗng chốc thành một đống vụn nát. Vợ chồng anh Chính là hộ nghèo của xã, cả gia đình sống phụ thuộc vào 2 sào ruộng và khoảng 400 m2 đất vườn. Mẹ anh Chính kể rằng, sống ở đây hơn 60 năm rồi mà chưa bao giờ bị lốc như này.

 

Ông Cấn Đắc Thịnh ở xóm Mon kể: Nhà tôi có căn nhà sàn bao năm mới dựng được. Đang đêm thì gió lốc xoáy về làm sập nhà, vỡ hoàn toàn tấm lợp. May sao lúc gió to cả nhà chạy xuống nhà bếp. Con dâu tôi chạy không kịp bị cây đổ vào chân. Ông Nguyễn Văn Cầu, Trưởng xóm Mon cho biết: Xóm có 87 hộ thì hơn 40 hộ bị tốc mái trong đó 2 gia đình bị sập nhà hoàn toàn. Hai gia đình này lại thuộc hộ nghèo của xóm. Sau khi  cơn lốc xảy ra, xóm đã huy động người dựng lại nhà cho hai hộ gia đình. Gia đình nào có tre, gỗ thì giúp đỡ các hộ dựng lại nhà ở tạm. Còn những hộ nào bị tốc mái tự khắc phục. Nhà chị Đinh thị Oanh ở xóm Đoàn kết 2, xã Phúc Tiến vừa xây được căn nhà cấp 4 lợp proximang. Vừa ở được một thời gian ngắn thì bị cơn lốc là làm tốc hết mái. Sau cơn lốc nhà chị lợp lại nhà hết hơn 3 triệu đồng. Lúc mưa gió, chồng chị chạy ra ngoài không kịp bị mảnh vỡ làm sứt đầu.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến cho biết: Trận lốc xoáy vừa qua, xã có 147 hộ bị tốc mái nhà và cây ăn quả. Trong đó có 10 hộ bị tốc mái hoàn toàn, 10 người bị thương nhẹ. Sau khi lốc xảy ra, chính quyền địa phương đã chỉ đạo xóm và các cấp ngành trong xã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Ông Đinh Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Xã cũng có 10 hộ bị tốc mái nhà. Tuy nhiên ở mức độ nhẹ. UBND xã đã huy động các hộ giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại do lốc gây ra.

 

 

                                                    Việt Lâm

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục