Căn nhà sàn nhỏ của gia đình ông Cấn Văn Thịnh, ở xóm Mon, xã Phúc Tiến vừa được dựng lại sau lốc.

Căn nhà sàn nhỏ của gia đình ông Cấn Văn Thịnh, ở xóm Mon, xã Phúc Tiến vừa được dựng lại sau lốc.

(HBĐT) - Rạng sáng ngày 23/4, một cơn lốc mạnh bất ngờ làm 160 hộ dân ở huyện Kỳ Sơn (xã Phúc Tiến 147 hộ, xã Mông Hóa hơn 10 hộ) bị tốc mái nhà. 10 người bị thương và ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Tuy không có thiệt hai về người, nhưng đây là lời cảnh báo trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

 

“ khoảng 23h đêm thì trời mưa và gió nhẹ. Gần sáng đêm cả nhà đang ngủ thì có tiếng gió và mưa nhẹ. Trời gần sáng gió thổi mạnh hất tung ngói, căn nhà giật mạnh rít lên từng cơn. Chồng tôi ôm con chạy và hô to: Đổ nhà rồi, chạy ra đi. Vừa ra đến cửa thì căn nhà sập xuống. Chân tôi bị vướng phải sà nhà không nhấc lên nổi”. Sự việc xảy ra trong vòng 20 phút đồng hồ.  Vợ anh Nguyễn Văn Chính ở xóm Mon, xã Phúc Tiến chưa hết bàng hoàng kể  lại ự việc xảy ra. Căn nhà gỗ lợp ngói bao năm nay anh chị tích cóp dựng nên bỗng chốc thành một đống vụn nát. Vợ chồng anh Chính là hộ nghèo của xã, cả gia đình sống phụ thuộc vào 2 sào ruộng và khoảng 400 m2 đất vườn. Mẹ anh Chính kể rằng, sống ở đây hơn 60 năm rồi mà chưa bao giờ bị lốc như này.

 

Ông Cấn Đắc Thịnh ở xóm Mon kể: Nhà tôi có căn nhà sàn bao năm mới dựng được. Đang đêm thì gió lốc xoáy về làm sập nhà, vỡ hoàn toàn tấm lợp. May sao lúc gió to cả nhà chạy xuống nhà bếp. Con dâu tôi chạy không kịp bị cây đổ vào chân. Ông Nguyễn Văn Cầu, Trưởng xóm Mon cho biết: Xóm có 87 hộ thì hơn 40 hộ bị tốc mái trong đó 2 gia đình bị sập nhà hoàn toàn. Hai gia đình này lại thuộc hộ nghèo của xóm. Sau khi  cơn lốc xảy ra, xóm đã huy động người dựng lại nhà cho hai hộ gia đình. Gia đình nào có tre, gỗ thì giúp đỡ các hộ dựng lại nhà ở tạm. Còn những hộ nào bị tốc mái tự khắc phục. Nhà chị Đinh thị Oanh ở xóm Đoàn kết 2, xã Phúc Tiến vừa xây được căn nhà cấp 4 lợp proximang. Vừa ở được một thời gian ngắn thì bị cơn lốc là làm tốc hết mái. Sau cơn lốc nhà chị lợp lại nhà hết hơn 3 triệu đồng. Lúc mưa gió, chồng chị chạy ra ngoài không kịp bị mảnh vỡ làm sứt đầu.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến cho biết: Trận lốc xoáy vừa qua, xã có 147 hộ bị tốc mái nhà và cây ăn quả. Trong đó có 10 hộ bị tốc mái hoàn toàn, 10 người bị thương nhẹ. Sau khi lốc xảy ra, chính quyền địa phương đã chỉ đạo xóm và các cấp ngành trong xã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Ông Đinh Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Xã cũng có 10 hộ bị tốc mái nhà. Tuy nhiên ở mức độ nhẹ. UBND xã đã huy động các hộ giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại do lốc gây ra.

 

 

                                                    Việt Lâm

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục