Giá hạn ngạch khí thải "nhà kính" ở châu Âu hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, sau khi thỏa thuận cắt giảm khí thải đạt được ở Copenhagen làm thất vọng giới đầu tư.

Mô tả ảnh.
Nếu châu Âu không nâng mục tiêu cắt giảm khí thải thì hiện tượng biến đổi khí hậu có thể sẽ ngày càng gia tăng.

Thỏa thuận Copenhagen ký bởi các nước Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế đang trỗi dậy không mang tính ràng buộc pháp lý.

Chính vì vậy, Liên minh châu Âu nói rằng họ sẽ không nâng mức cắt giảm lên 30% vào năm 2020. Sự kiện này tác động mạnh đến giá hạn ngạch phát thải khí nhà kính. Trong phiên giao dịch ngày 21.04.2010, giá hạn ngạch phát thải giao vào tháng 12.2010 giảm 8,7% đạt mức 12,4 euro/tấn (carbon quy đổi).Nếu châu Âu nâng mục tiêu cắt giảm khí thải thì nhu cầu mua hạn ngạch phát thải sẽ tăng, và như vậy đẩy giá lên cao.

Mới đây 27 quốc gia trong khối EU đã đạt được thỏa thuận cả gói về biến đổi khí hậu sau quá trình đàm phán căng thẳng hàng tháng trời. Thỏa thuận tập trung vào 3 lĩnh vực: cắt giảm khí thải, năng lượng tái tạo, và tiết kiêm năng lượng, với mục tiêu 20-20-20. Điều này có nghĩa: đến năm 2020, các nước châu Âu sẽ cắt giảm 20% khí thải so với năm 1990, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20%, và cắt giảm sử dụng năng lượng 20%.

Thỏa thuận này được giới quan sát đánh giá là kém tham vọng, vì châu Âu vẫn có thể đáp ứng được một mức cắt giảm cao hơn.

Trong năm 2009, mức phát thải của châu Âu đã giảm 6% do suy thoái kinh tế, trong đó mảng công nghiệp (chiểm một nửa khí CO2 phát thải) giảm 11%

Từ năm 2005, mức phát thải được cấp phát cho các ngành kinh tế châu Âu. Do hạn ngạch phát thải được phân bổ trước khi có dấu hiệu suy thoái, nên một số hạn ngạch cấp phát vượt quá mức phát thải hiện nay. (Xem hình)

                                                                                        Theo Vnn

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục