Giá hạn ngạch khí thải "nhà kính" ở châu Âu hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, sau khi thỏa thuận cắt giảm khí thải đạt được ở Copenhagen làm thất vọng giới đầu tư.

Mô tả ảnh.
Nếu châu Âu không nâng mục tiêu cắt giảm khí thải thì hiện tượng biến đổi khí hậu có thể sẽ ngày càng gia tăng.

Thỏa thuận Copenhagen ký bởi các nước Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế đang trỗi dậy không mang tính ràng buộc pháp lý.

Chính vì vậy, Liên minh châu Âu nói rằng họ sẽ không nâng mức cắt giảm lên 30% vào năm 2020. Sự kiện này tác động mạnh đến giá hạn ngạch phát thải khí nhà kính. Trong phiên giao dịch ngày 21.04.2010, giá hạn ngạch phát thải giao vào tháng 12.2010 giảm 8,7% đạt mức 12,4 euro/tấn (carbon quy đổi).Nếu châu Âu nâng mục tiêu cắt giảm khí thải thì nhu cầu mua hạn ngạch phát thải sẽ tăng, và như vậy đẩy giá lên cao.

Mới đây 27 quốc gia trong khối EU đã đạt được thỏa thuận cả gói về biến đổi khí hậu sau quá trình đàm phán căng thẳng hàng tháng trời. Thỏa thuận tập trung vào 3 lĩnh vực: cắt giảm khí thải, năng lượng tái tạo, và tiết kiêm năng lượng, với mục tiêu 20-20-20. Điều này có nghĩa: đến năm 2020, các nước châu Âu sẽ cắt giảm 20% khí thải so với năm 1990, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20%, và cắt giảm sử dụng năng lượng 20%.

Thỏa thuận này được giới quan sát đánh giá là kém tham vọng, vì châu Âu vẫn có thể đáp ứng được một mức cắt giảm cao hơn.

Trong năm 2009, mức phát thải của châu Âu đã giảm 6% do suy thoái kinh tế, trong đó mảng công nghiệp (chiểm một nửa khí CO2 phát thải) giảm 11%

Từ năm 2005, mức phát thải được cấp phát cho các ngành kinh tế châu Âu. Do hạn ngạch phát thải được phân bổ trước khi có dấu hiệu suy thoái, nên một số hạn ngạch cấp phát vượt quá mức phát thải hiện nay. (Xem hình)

                                                                                        Theo Vnn

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục