Từ ngày 3-6, một nhóm “phi hành gia” 6 người tình nguyện sẽ tham gia thử nghiệm Mars500 trong 520 ngày, mô phỏng chuyến bay đến sao Hỏa và trở về trái đất.

  • Chuyến bay mô phỏng
 Nhóm “phi hành gia” tham gia thử nghiệm Mars500. Ảnh: REUTERS

Nhóm gồm 3 người Nga, một người Ý gốc Colombia, một người Pháp và một người Trung Quốc sẽ bị cô lập trong một năm rưỡi (đến cuối tháng 11-2011) bên trong mô đun tàu không gian rộng 180m2 ở ngoại ô thủ đô Moscow (Nga) để mô phỏng sứ mệnh lên sao Hỏa. Tại cuộc họp báo ở Moscow hôm 18-5, nhóm nói họ đã sẵn sàng đối mặt với thử thách này. Trưởng nhóm Mikhail Sinelnikov, người Nga, cho biết: “Chúng tôi là những người tiên phong. Điều này rất thú vị nhưng mang một trách nhiệm nhất định. Chúng tôi sẽ làm tất cả để sứ mệnh thành công”.

Người trẻ nhất trong nhóm là Wang Yue, 27 tuổi, người Trung Quốc. Anh là thành viên duy nhất của nhóm đã được đào tạo làm phi hành gia chuyên nghiệp. Wang nói: “Chinh phục không gian là sự nghiệp khó khăn và cần có sự hợp tác quốc tế. Do đó, tôi may mắn được tham gia nhóm này”.

Dự án đầy tham vọng này lần đầu tiên mô phỏng một chuyến bay hoàn chỉnh lên sao Hỏa, nhằm thử nghiệm một trong những ẩn số lớn nhất của sứ mệnh có người lên Hành tinh Đỏ: các tác động tâm lý và thể chất với con người.

Thử nghiệm mô phỏng chính xác quá trình lên sao Hỏa: 250 ngày bay đến sao Hỏa, 30 ngày ở lại trên bề mặt Hành tinh Đỏ và 240 ngày trở về trái đất. Các “phi hành gia” phải trải qua tổng cộng 520 ngày bị cô lập khỏi thế giới trong một mô hình tàu vũ trụ. Thử nghiệm được tính toán chi tiết từng phút. Liên lạc của nhóm Mars500 với trái đất sẽ bị chậm trễ 40 phút, như trong một sứ mệnh lên sao Hỏa thực sự và thường bị gián đoạn để mô phỏng thực tế. Họ phải tự xoay xở nếu có vấn đề, sẽ sống và làm việc như các phi hành gia trên Trạm Không gian quốc tế (ISS), tiến hành các thí nghiệm khoa học và tập thể dục hàng ngày. Sau 250 ngày, nhóm họ sẽ được chia làm 2, với 3 người “đổ bộ bề mặt sao Hỏa”, trong khi 3 người còn lại ở trong tàu vũ trụ bay trên “quỹ đạo” trong một tháng.

  • Chuẩn bị cho chuyến bay sau năm 2030
Bên trong mô đun thử nghiệm Mars500. Ảnh: REUTERS

Thành viên nhóm Romain Charles, 31 tuổi, người Pháp, cho biết để ngăn chặn sự nhàm chán và thay đổi thói quen, nhóm chỉ có thể trông dựa vào nhau: “Sẽ rất khó khăn. Một năm rưỡi là thời gian rất dài, nhưng chúng tôi đang xây dựng đội ngũ để giúp đỡ người nào suy sụp”. Charles nói thêm, “phi hành đoàn” sẽ chỉ được tắm mười ngày một lần. Yue cũng nói anh sẽ hướng dẫn các đồng đội môn võ Thái cực quyền để giúp họ vượt qua những căng thẳng về thể chất và tinh thần do bị cô lập trong thời gian dài. Sứ mệnh Mars500 diễn ra sau một thử nghiệm tương tự tại Viện Các vấn đề y sinh (IBMP) của Nga vào năm ngoái với 6 người tình nguyện gồm 4 người Nga, một người Đức và một người Pháp đã sống 105 ngày trong một mô đun tàu vũ trụ, hoàn tất thành công thử nghiệm mô phỏng chuyến bay đến sao Hỏa.

Dự án là sự hợp tác giữa IBMP với Cơ quan Không gian châu Âu (ESA), nỗ lực “mô phỏng một sứ mệnh hoàn chỉnh đến sao Hỏa và quay về, chính xác như có thể mà không thực sự bay lên đó”.
Tất nhiên, không thể mô phỏng tất cả khía cạnh của một sứ mệnh không gian thực sự, chẳng hạn vi trọng lực, bức xạ ion hóa... như Giám đốc dự án Boris Morukov thừa nhận. Tuy nhiên, “phi hành đoàn” sẽ có những trải nghiệm như tình trạng không trọng lực, vốn có thể gây hiệu ứng suy nhược lâu dài, làm thoái hóa cơ và mô xương – tình trạng thể chất mà các phi hành gia phải đối mặt khi rời khỏi mô đun huấn luyện. Các phi hành gia sẽ được giám sát chặt chẽ, các thông số tâm lý và sinh lý của họ sẽ được ghi lại trong suốt hành trình.

Một chuyến bay thực sự tới sao Hỏa sẽ không có trước năm 2030 - theo Rene Pischel, người đứng đầu sứ mệnh ESA này. Pischel cho biết: “Một sứ mệnh đến sao Hỏa không phải là vấn đề kỹ thuật lớn hiện nay. Thách thức lớn nhất là chi phí. Để chi một số tiền quá lớn cần phải có một lý do thực sự thuyết phục. Đó là lý do dự án này rất quan trọng trong việc thuyết phục mọi người rằng nó có thể thực hiện an toàn”.

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục