Vệ tinh Vinasat-1 mang lại rất nhiều cái lợi như chi phí thấp hoặc miễn phí, nhiều kênh, chất lượng hình ảnh tốt...

Vệ tinh truyền thông quốc gia Vinasat-1 đã phóng lên không gian hơn hai năm. Thế nhưng nhiều khán giả truyền hình, đặc biệt là ở TPHCM, chưa có nhiều thông tin về truyền hình phát từ vệ tinh này để từ đó khai thác có hiệu quả những tiện ích Vinasat-1 mang lại. World Cup đang đến gần, đừng bỏ qua tiện ích này.


Nhiều kênh miễn phí


Vinasat-1 không chỉ được dùng để phát các kênh truyền hình trả tiền mà còn phát một số kênh miễn phí đến đông đảo khán giả. Đến miền Trung hay lên Tây Nguyên, nếu bạn thấy bên những nóc nhà tôn, nhà lá có lắp các chảo ăng-ten cùng xoay về hướng Đông, đó chính là chảo thu tín hiệu truyền hình miễn phí phát từ vệ tinh Vinasat-1. Ở những vùng nông thôn và miền núi, phần nhiều việc thu sóng chỉ giới hạn ở các chương trình miễn phí.


Các kênh miễn phí phát từ Vinasat-1 gồm VTV1, 2, 3, 4, 5, 6 phát bằng tiêu chuẩn DVB-S. Bên cạnh đó, có một số kênh trên hệ thống VTC phát bằng tiêu chuẩn DVB-S2.

Các kênh vệ tinh miễn phí của VTC không được thông báo rõ ràng (cũng có thể khóa mã trong thời gian tới). Hơn nữa, thiết bị thu sóng vệ tinh không khóa mã DVB-S2 chưa thông dụng, giá còn cao nên các kênh VTV chiếm ưu thế hơn.Thu trực tiếp từ vệ tinh Vinasat-1, chất lượng hình ảnh truyền hình sẽ tốt hơn. Ảnh: HỒNG THÚY


Nhóm các kênh VTV trên đều được phát trên các mạng cáp nên thoạt tưởng chẳng có gì đáng nói nhưng thật ra chất lượng hình ảnh các kênh VTV thu trực tiếp từ vệ tinh vượt hẳn chất lượng tiếp phát lại trên mạng cáp. Lý do:


- Tín hiệu VTV thu trực tiếp từ vệ tinh trong trường hợp này là tín hiệu cấp 1. Từ đài truyền hình lên vệ tinh rồi đến thẳng người xem, không qua khâu thu rồi phát lại, do vậy chất lượng không giảm.


- Tín hiệu cấp 1 này là tín hiệu kỹ thuật số, không hạt nhiễu, không bóng ma... Trong khi tín hiệu cấp 2 (chuyển tiếp lại) được chuyển xuống cấp analog, đương nhiên chất lượng sẽ giảm nhiều.


Chi phí thấp


Do thiết bị thu sóng trực tiếp từ vệ tinh tiêu chuẩn DVB-S không thuê bao đã rất phổ biến trên thế giới nên chi phí ngày càng ít. Thiết bị này cũng được dùng phổ biến ở Trung Quốc với thị trường 1,4 tỉ người nên vốn đã rẻ lại càng rẻ hơn nữa. Từ hàng ngàn USD cho một bộ thu sóng vệ tinh lúc khởi đầu công nghệ này, đến nay, để thu sóng từ Vinasat-1, khoản chi phí đó chỉ còn khoảng 500.000 đồng - 1 triệu đồng (tùy loại).

Các kênh VTV phát miễn phí qua vệ tinh tập trung cho vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới và hải đảo nên hầu như không thu tiền, không giới hạn khán giả. Vì vậy, thu trực tiếp các kênh VTV từ Vinasat-1 vừa giúp khán giả xem được World Cup phát qua VTV với chất lượng cao nhất có thể vừa yên tâm vì chẳng phải lo sự cố do đứt cáp, hỏng trạm...

 

                                

 

                                                                       Theo NLĐ

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục