Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một loài vi tảo mới có nguy cơ gây nhiễm trùng và đe dọa đến sinh mạng của con người.

 

Loài vi tảo mới này có tên gọi prototheca cutis, được các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện sau khi phân tích mẫu da của một bệnh nhân ở Nhật Bản.

Bệnh nhân này đã bị nhiễm trùng và xuất hiện ung nhọt trên cơ thể sau khi tiếp xúc với vi tảo prototheca cutis.

Các nhà khoa học cho rằng, ngoài Nam Cực, có thể tìm thấy vi tảo prototheca cutis ở trong đất và dưới nước ở khắp nơi trên thế giới.

Khả năng sinh tồn của loài vi sinh vật này rất mãnh liệt, có thể tồn tại được trong cả môi trường đã được khử trùng. Chúng sinh sôi nảy nở mạnh trong môi trường nước ô nhiễm nên các thùng rác gia đình, nông thôn là môi trường rất có lợi để chúng sinh tồn.

Hiện tại, bệnh nhân Nhật Bản đã được điều trị khỏi, đây là trường hợp duy nhất tính đến thời điểm hiện tại bị nhiễm trùng vi tảo prototheca cutis.

Nhà khoa học Noriyuki Village Koichi thuộc Đại học Tokyo, phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết, hành vi của vi tảo prototheca cutis có thể tương tự như các loài vi tảo có hại khác.

Loài vi tảo là thể hữu cơ đơn bào có thể tìm thấy dưới nước ở khắp các nơi trên thế giới. Vi tảo prototheca cutis khi xâm nhập vào vết thương sẽ khiến cho cánh tay, đùi và mặt của con người bị ngứa, thậm chí phát ung nhọt.

Quá trình này diễn ra rất chậm, có khi là 2 tuần hoặc lâu hơn. Trước đó cũng có một số báo cáo cho thấy, trên cơ thể trâu, hươu, chó và mèo cũng thấy xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng vi tảo prototheca cutis.

Nhà khoa học Koichi cho biết, do nhiễm trùng vi tảo prototheca cutis rất hiếm gặp, vì thế phương pháp điều trị cũng chưa có nhiều. Trước mắt chỉ có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc chống nấm.

Mặc dù tảo không phải là nấm, tuy nhiên thực tế chứng minh, thuốc chống nấm có thể điều trị bệnh nhân nhiễm trùng vi tảo nặng với tỷ lệ khỏi bệnh là gần 59%.

Nhà khoa học Koichi cũng cho biết, đa phần loài vi tảo trên thế giới đều vô hại. Điều này cho thấy vi tảo prototheca cutis trở thành đối tượng nghiên cứu rất quan trọng và có sức hấp dẫn./.

                                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục