Sản phẩm phần mềm diệt virus và an ninh mạng của các hãng nước ngoài đang giảm mạnh giá bán tại thị trường Việt Nam. Hoạt động tiếp thị, truyền thông của các hãng này cũng được đẩy mạnh, hướng tới việc bành trướng thị trường ở phân khúc người dùng cá nhân.

 

Sản phẩm ngoại: Giảm và … tăng
Ngày 13.5, NTS Group-đại diện thương hiệu và hỗ trợ kĩ thuật của Kaspersky Lab-đã công bố giảm giá bán. Sản phẩm Kaspersky AntiVirus (KAV) 2010 dùng cho 1 máy tính giảm giá 50.000 đồng chỉ còn 150.000 đồng/năm, giá dùng cho 3 máy tính là 290.000 đồng/năm (trước đó chưa có gói sản phẩm này).

Tuy nhiên, giữ kỷ lục về mức giá rẻ nhất thuộc Panda Security. Thương hiệu này mới xâm nhập thị trường VN được vài tháng, thông qua Cty Panda Tech làm đại diện và phân phối, đã chính thức ra mắt báo giới vào ngày 26.5 vừa qua. Giá bán lẻ sản phẩm Panda AntiVirus là 110.000 đồng/bản quyền cho 1 máy tính/năm, sản phẩm Panda Internet Security giá bán 190.000 đồng.

Hiện nay, sản phẩm của Bkav dành cho người dùng cá nhân, cụ thể là Bkav Pro 2009 có giá 299.000 đồng/bản quyền/1 máy tính dùng 1 năm. Nếu so với thương hiệu mới Panda Security về giá thuần túy, sản phẩm Bkav cao  hơn từ trên 50% đến trên 100%. Nếu so sánh riêng với sản phẩm KAV, Bkav cũng đắt hơn gấp đôi. Tuy nhiên, sản phẩm Bkav lại rẻ hơn sản phẩm KIS.

Trong đợt giảm giá cho KAV, Kaspersky Lab lại nâng giá KIS lên đáng kể, từ 290.000 đồng/bản quyền/1 máy dùng 1 năm lên 370.000 đồng, tăng hơn 27% so với trước, đắt hơn Bkav Pro 2009 đến 70.000 đồng/1 bản quyền dùng cho 1 máy/năm, tương đương 23%. Về bản quyền dùng cho 3 máy tính, KIS được bán với giá 690.000 đồng/năm sử dụng, tăng 110.000 đồng so với trước, tương đương 19%.

Còn CMC Internet Security của Cty CMC Infosec cũng giảm 50% giá bán. Hiện tại, người dùng có thể mua CMC IS chỉ với giá 100 nghìn đồng/bản quyền 1 máy tính dùng 1 năm trên trang http://download.com.vn (thay vì giá công bố hiện tại là 200 nghìn đồng).

Tính toán để cạnh tranh
Lý giải về tình trạng giảm-tăng giá không cùng chiều cùng trong sản phẩm của Kaspersky, ông Ngô Trần Vũ-GĐ NTS Security-cho biết: “Đó là chính sách của hãng. Sau một thời gian, Kaspersky thấy người tiêu dùng VN sử dụng sản phẩm KAV nhiều hơn, cho nên đã thuận với đề nghị của phía VN (là NTS) để giảm giá tạo cơ hội cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng tăng giá sản phẩm KIS để bù đắp lại”. Điều này cho thấy, sự điều chỉnh giá của Kaspersky có tính toán rất rõ nhằm đẩy mạnh phân khúc thị trường người dùng KAV. Trong khi đó, sau khi hợp tác với Cty Phong Vũ đưa phần mềm Bkav Pro 2009 Internet Security vào dòng máy tính để bàn nhắm vào đối tượng sinh viên, Bkav cũng vừa chạy xong chương trình “giờ vàng” mua 2 tặng 2 (mua 2 sản phẩm Bkav Pro 2009 được tặng 2 sản phẩm) từ ngày 27.5-3.6.

Mới đây, BitDefender đã hợp tác với Acer VN và Cty Phân phối FPT để đưa phần mềm bảo mật có bản quyền một năm vào máy tính xách tay Acer do FPT phân phối. Cách làm này không khác so với cách hợp tác giữa Kaspersky, Bkav đã và đang làm với các hãng máy tính tại VN. Tuy nhiên có sự phân tuyến rất rõ trong sự hợp tác này: Các thương hiệu ngoại chỉ chơi với nhau chứ không chơi với các thương hiệu Việt. Nhưng dù thế, cách chơi này của thương hiệu ngoại không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả cao, bởi thị phần của các phần mềm diệt virus và an ninh mạng nước ngoài tại VN chưa có được vị thế thống lĩnh.

Theo ý kiến của các chuyên gia, trong cuộc đua nội – ngoại ở thị trường phần mềm diệt virus, các nhà sản xuất nội giữ nhiều lợi thế hơn. Bởi nhờ yếu tố bản địa, “nội” vượt trội “ngoại” trong các dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng và quyền chủ động về giá bán sản phẩm. Hơn nữa, đối với nhu cầu “được bảo vệ” của thị trường phần mềm diệt virus, yếu tố giá rẻ không phải là yếu tố quyết định để người dùng lựa chọn sản phẩm. 

                                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục