Các nhà khoa học Anh đang chuẩn bị thực hiện một dự án thí nghiệm mang tính đột phá - “đổ sắt xuống biển” - với hy vọng sẽ giảm được lượng khí thải CO2 trong bầu khí quyển Trái đất. Các nhà khoa học tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia thuộc Đại học Southampton, Anh sẽ sử dụng tàu biển và máy bay để rải dung dịch sunphát sắt (FeSO4) trên diện tích 10.000km² ở các vùng biển Nam cực trong vòng 5 năm.

 

Lượng sunphát sắt khoảng 600 tấn/năm này sẽ kích thích sự phát triển của các loại tảo, để trong quá trình sinh trưởng chúng sẽ hấp thụ khí CO2 – thủ phạm gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính. Khi các loại vi thực vật này chết đi, chúng sẽ chìm xuống và lưu giữ khí CO2 dưới đáy đại dương trong vòng hơn 50 năm.

Theo các tính toán khoa học, dự án trị giá khoảng 70 triệu bảng Anh này có thể giúp hấp thụ hàng tỷ tấn khí CO2 mỗi năm, tương đương với 12% tổng lượng khí thải CO2 do con người tạo ra. Các doanh nghiệp rất ủng hộ dự án này, bởi nó kinh tế hơn nhiều so với giải pháp cắt giảm lượng khí CO2 thải vào môi trường.

 

                                                                                     Theo SGGP

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục