Bể chứa nước 6.000m3/ngày thuộc bờ phải đang được Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hoà Bình gấp rút thi công.

Bể chứa nước 6.000m3/ngày thuộc bờ phải đang được Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hoà Bình gấp rút thi công.

(HBĐT) - Mấy tháng nay, ngao ngán về tình trạng cắt điện luân phiên, tại nhiều khu vực thành phố Hòa Bình, người dân còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt làm cuộc sống bị đảo lộn đáng kể. Trong lúc người dân kêu ca thì Công ty CP kinh doanh nước sạch - đơn vị chủ quản lại cho rằng những ngày nắmg nóng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân tăng nên mới dẫn đến thiếu nước.

 

 

Dưới hồ thủy điện mà dân vẫn “khát”- câu chuyện tưởng như như nghịch lý thì nay lại trở thành hiện thực. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra nhiều nơi trên địa bàn thành phố như ở khu vực dân cư tổ 27 phường Chăm Mát, khu vực trại giam, các khu nhà cao tầng... Ngay cả khu vực trung tâm thành phố, người dân cũng gặp phải tình trạng tương tự. Chị Nguyễn Thị Nhung, tổ 15 phường Phương Lâm bức xúc: “ Có những ngày, nước không lên nổi téc chứa nước đặt trên tầng 3. Không tắm được nói chi đến giặt quần áo. Kiểu này có khi gia đình tôi phải thuê thợ về thiết kế lại đường ống nước giặt tay dưới tầng một vậy”. Tại các khu vực nhà cao tầng bên bờ trái cũng diễn ra tình trạng nước sinh hoạt chảy như “đuôi chuột”. Còn với nhà một tầng hay cấp 4 cũng chẳng khá hơn. Do không có chỗ đặt téc nên đêm khuya có việc gì cần đến nước đột xuất cũng đành thở dài ngao ngán. Nhiều nhà khi có việc ngày hôm trước phải sử dụng hết các đồ đạc có thể đựng nước, nhỡ hôm sau khi bị cắt nước còn có mà dùng.  Bây giờ, người dân chỉ còn biết ca thán bởi nguồn cung cấp nước đã trở nên yếu. Thậm chí một số nơi vùng ven thành phố, người dân chẳng có nước sinh hoạt. Còn đơn vị chủ quan đang thực hiện cung cấp nước theo giờ và cắt nước ban đêm đã gây ra không ít phiền toái cho khách hàng của mình. Gây xáo trộn lớn đến cuộc sống người dân.

 

Công ty CP Kinh doanh nước sạch đã chính thức thừa nhận và cho rằng do các khu vực trên nằm xa nhà máy nên có hiện tượng thiếu nước cục bộ. Ông Ngô Xuân Điển, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hoà Bình cho biết, trên địa bàn Thành phố hiện có 2 nhà máy xử lý nước sạch do đơn vị quản lý với thiết ké là 19.000 m3/ ngày. Trong đó, nhà máy bờ phải có công xuất 8.000m3/ ngày (nước mặt); bờ trái 6.000m3/ ngày nước mặt và 5.000m3/ngày (nước ngầm). Những tháng bình thường, đáp ứng đủ cho nhu cầu nước sinh hoạt của toàn bộ người dân Thành phố, Công ty chỉ cần xử lý 13.000m3/ngày là đủ. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng tháng 4, tháng 5 vừa qua cộng với mất điện trên diện rộng đã khiến nhu cầu sử dụng nước sạch tăng đột biến.

 

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, Công ty đã huy động thêm 3 máy bơm chìm thuộc 2 trạm Tu lý và hồ Đúng, công suất 70m3/h bơm liên tục 20h/ngày, nâng tổng công suất của hai bờ trái và phải lên 19.320m3/ngày. Ngoài ra, từ ngày 26/5, Công ty đã lắp đặt và đưa vào hoạt động trạm bơm dã chiến tại hạ lưu đập Thuỷ điện, công suất 200m3/h, đạt sản lượng 4.000m3/ ngày. Như vậy, theo Công ty CP kinh doanh nước sạch Hoà Bình, sản lượng nước hiện nay đạt khoảng 23.320m3/ngày, tăng 179% so với những tháng trước đó. Công ty khẳng định đã cung cấp thoả mãn nhu cầu nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên đại bàn Thành phố Hoà Bình.

  

Trong khi Công ty CP kinh doanh nước sạch Hoà Bình khẳng định đã đáp ứng đủ nước sinh hoạt cho người dân thành phố. Trên thực tế, người dân vẫn còn khá bức xúc bởi áp lực nước yếu, cắt nước theo giờ, và về đêm. Cho biết về tình hình khắc phục những vấn đề này, theo ông Ngô Xuân Điển, do nắng nóng người dân dùng nước liên tục nên dẫn dến áp lực nước yếu. Tình trạng này có thể thay đổi trong thời gian tới khi thời tiết lắng dịu. Mặt khác, Công ty đang tiếp tục xây dựng bên bờ phải hệ thống bể cung cấp nước với công suất 6.000m3/ngày khi đi vào hoạt động sẽ tăng thêm áp lực nước và đảm bảo thêm nguồn nước cung cấp cho bờ phải.

 

Còn với vấn đề cắt nước theo giờ và về đêm, do Công ty phải khắc phục tình trạng thất thoát nước bởi người dân vặn vòi nhỏ giọt vào bể nên buộc Công ty phải thực hiện cấp nước luân phiên và ngừng cấp về đêm. Trong khi chưa có chế tài xử lý đối với thất thoát nước theo dạng này, mặt khác, hệ thống dường ống cung cấp nước một số nơi đã xuống cấp khiến Công ty CP Kinh doanh nước sạch chưa thể cho biết đến bao giờ mới có thể cung cấp nước 24/24.

 

Theo quan điểm của đại đa số khách hàng sử dụng nước trên địa bàn thành phố, việc Công ty CP kinh doanh nước sạch Hoà Bình cung cấp nước theo giờ và cắt về đêm là làm khó cho khách hàng. Công việc hàng ngày đã căng thẳng, không thể cứ ở nhà trực chờ hứng nước theo giờ để phục vụ sinh hoạt.

 

Hơn nữa, thời tiết ngày càng diễn biến khó lường. Thành phố hiện đang trên đà mở rộng, xuất hiện ngày càng nhiều khu đô thị, Công ty CP Kinh doanh nước sạch Hoà Bình cần có chiến lược đầu tư gấp rút, đảm bảo khắc phục những tồn tại, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân. Tránh để tình trạng nước hồ sông Đà mêng mông còn dưới chân hạ lưu người dân rơi vào tình trạng “khát nước”.

 

 

                                                                                       Hồng Trung

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục