Truyền thông nước Anh ngày 21/6 đưa tin, bệnh nhân bị bại liệt một ngày nào đó có thể tự cử động nhờ một con chip gắn trong não cùng với các chi nhân tạo được kiểm soát.

 

Các nhà khoa học Anh gần đây đang nghiên cứu và phát triển một loại chip chỉ rộng 1cm.

Khi con người muốn thực hiện một động tác nào đó, điện cực trên con chip này sẽ nhanh chóng nhận tín hiệu xung lực của thần kinh, thông qua kỹ thuật xử lý số liệu để phân tích hoạt động thần kinh của đại não, qua đó giải mã suy nghĩ của con người.

Cuối cùng thiết bị này sẽ truyền thông tin từ trong đại não ra ngoài, phát tín hiệu cho các chi giả được kết nối với chip.

Theo phân tích của các nhà khoa học, những bệnh nhân bại liệt do tủy sống bị tổn thương không thể cử động được bốn chi, song đại não của họ không bị ảnh hưởng.

Một nhà khoa học cho biết: "Các bệnh nhân tự biết họ muốn làm gì, chỉ có điều tổ chức tủy sống bị tổn thương đã phá hỏng hệ thống truyền phát tín hiệu của đại não. Nếu có thể thu thập và giải mã được những tín hiệu này thì bệnh nhân chỉ cần có chi giả là hoạt động bình thường trở lại."

Kỹ thuật chip tương tự đã được thí nghiệm trên cơ thể khỉ, tuy nhiên lúc đó sử dụng thiết bị truyền dẫn hữu tuyến thông qua lỗ nhỏ được khoan trên xương sọ của khỉ. Rõ ràng kỹ thuật này vừa không thích hợp với người, vừa không thẩm mỹ, hơn nữa còn có nguy cơ gây nhiễm trùng.

Các nhà khoa học tin rằng trong vòng 5 năm tới loại chip vô tuyến gắn vào não người sẽ có thể được nghiên cứu và chế tạo thành công. Tới lúc đó, những bệnh nhân có tổ chức tủy sống bị tổn thương gây liệt sẽ có hy vọng hoạt động bình thường trở lại./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục