Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều dấu vết chứng tỏ sự tồn tại những sinh vật lạ có kích thước bằng một nửa con người đang sống trong bầu khí quyển đặc khí hy-đrô.

Ðó là khám phá được công bố sau khi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Hàng không quốc gia Mỹ (NASA) phân tích dữ liệu từ tàu thăm dò không gian Cas-si-ni, cho thấy có dấu hiệu của sự sống dựa vào khí me-tan trên bề mặt hành tinh này. Nó chứng tỏ có cuộc sống thứ hai tồn tại độc lập với cuộc sống dựa vào khí ô-xy của loài người trên trái đất.

Phát hiện hóa thạch chủng loại khủng long mới


Các nhà khoa học Ca-na-đa cho biết, bộ hóa thạch khủng long được phát hiện cách đây 15 năm tại khu vực phía nam sông Milk, đoạn giao nhau giữa tỉnh Al-ber-ta của Ca-na-đa và bang Mon-ta-na của Mỹ là chủng loại khủng long mới. Bộ hóa thạch này do Công ty hóa thạch Ca-na-đa, chuyên phụ trách việc thu thập hài cốt động vật cổ, phát hiện. Các nhà khoa học cho rằng, đây chính là tổ tiên của loài khủng long ba sừng (Triceratops) nổi tiếng. Loài khủng long mới được phát hiện này có chiều dài khoảng 7 m, trọng lượng khoảng hai tấn, sinh sống vào thời kỳ Kỷ Phấn trắng, có niên đại khoảng 80 triệu năm và được cho là tổ tiên của khủng long ba sừng. Ðây là thành viên sớm nhất xuất hiện tại khu vực Bắc Mỹ thuộc chủng loại khủng long có sừng.


Nhật Bản nghiên cứu hệ thống quan sát núi lửa ba chiều


Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu địa chấn, Ðại học Tô-ky-ô, Nhật Bản tuyên bố, họ vừa nghiên cứu hệ thống quan sát núi lửa ba chiều bằng cách lợi dụng tia của một hạt cơ bản. Hệ thống này được cung cấp điện lực bởi pin năng lượng mặt trời, vì thế sẽ giúp giải quyết vấn đề trước kia chúng ta chỉ quan sát được bề mặt núi lửa do thiếu sự cung ứng điện lực chung quanh núi lửa. Nhóm các nhà khoa học đứng đầu là Phó Giáo sư Ta-na-ka Hi-rô-iu-ki, thuộc Viện Nghiên cứu địa chấn, Ðại học Tô-ky-ô đã nghiên cứu hệ thống này bằng cách lợi dụng tia muon (vm). Muon (vm) có khả năng xuyên rất mạnh, đối với khu vực có mật độ vật thể thấp, nó đều có thể xuyên qua. Tuy nhiên, đối với khu vực có mật độ vật thể cao, nó sẽ bị hấp thụ một phần. Vận dụng nguyên lý này của tia muon (vm) để quan sát núi lửa có thể tạo ra được hình ảnh quang cảnh tương tự như bức ảnh chụp bằng tia X-quang. Khi sử dụng hệ thống này, trước tiên tiến hành lắp đặt hai thiết bị kiểm tra tia muon (vm) chung quanh núi lửa theo một góc thẳng đứng. Sau khi ghi chép số liệu tia muon (vm), thiết bị này sẽ truyền tải về máy tính được đặt ở vị trí cách xa núi lửa theo đường truyền Wireless LAN để tiến hành phân tích không gian ba chiều thời gian thực đối với tình hình bên trong núi lửa. Thông thường chung quanh núi lửa không có nguồn điện, trong khi đó thiết bị kiểm tra cỡ lớn có tính năng cao lại tiêu hao nhiều năng lượng, vì thế rất khó để ứng dụng thực tế.  Xuất phát từ khó khăn này, các nhà khoa học đã tiến hành cải tiến ống nhân quang (Photomultiplier tube) của thiết bị kiểm tra, qua đó hạ thấp mức độ tiêu hao điện lực và bảo đảm thiết bị có thể hoạt động chung quanh núi lửa bằng điện lực từ hệ thống pin năng lượng mặt trời.
 
                                                                                     Theo ND

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục