Hôm qua, trang chia sẻ video lớn nhất thế giới Youtube cho biết sẽ hỗ trợ video chuẩn 4K, đạt độ phân giải lên đến 4096x3072 pixels.


Video đạt độ phân giải lớn gấp 4 lần độ phân giải Full HD (1080p).

Rameh Sarukkai, một kỹ sư của Youtube đã giải thích thêm trên blog chính thức của hãng: “4k là chuẩn video gấp 4 lần so với chuẩn 1080p. Và với chuẩn video mới này, những chuẩn video được xem là độ phân giải cao như 1080p, 2K… đã trở nên nhỏ bé hơn.”

Tuy nhiên, phải qua quá trình thử nghiệm mới biết được chuẩn video mới này có phù hợp để tiếp tục phát triển hay không. Đó là lý do hiện tại, Youtube chỉ cung cấp 1 danh sách gồm 5 đoạn video sử dụng độ phân giải 4k. Sarukkai cũng không quên cảnh báo, xem những video với độ phân giải cao yêu cầu phải sử dụng một đường truyền kết nối Internet với tốc độ đáng kể.

Ngoài ra, người xem phải trang bị cho mình những thiết bị để có thể thưởng thức video theo chuẩn 4k. Một màn hình kích cỡ lớn, hoặc thậm chí là một máy chiếu (hỗ trợ chuẩn màn hình 4K) là sự lựa chọn phù hợp. Một điều cũng cần phải lưu ý, các video chuẩn 4K được phát từ Youtube cũng phải qua một quá trình nén, như các video chuẩn phân giải khác. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tần số bitrate của video sẽ bị giảm so với video gốc. Với những video chuẩn nhỏ hơn, điều này không thực sự đáng chú ý, nhưng với video chuẩn 4K, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này.

Hiện nay, 1080p là chuẩn video thông dụng với các thiết bị giải trí và ghi hình. Các loại điện thoại đời mới như iPhone 4 và HTC Evo cũng chỉ hỗ trợ hình ảnh với độ phân giải thấp hơn 720p. Hỗ trợ video chuẩn 4K là một bước đổi mới của Youtube, nhưng kết quả thì hãy để thời gian trả lời.

Bạn có thể trải nghiệm các video chuẩn 4K được Youtube giới thiệu tại đây

 

                                                                                  Theo DanTri

Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục