Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu điều chế một loại vắcxin ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, các nhà khoa học trên thế giới đang bước vào chặng đường cuối cùng hướng tới một bước tiến lớn trong mục tiêu này.

Phát biểu trước báo giới ngày 14/7 tại Washington, Giám đốc Viện các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), ông Anthony Fauci, nêu rõ cho đến cách đây vài năm, các nhà khoa học vẫn chưa thể điều chế thành công vắcxin ngừa HIV/AIDS dù đã nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Họ thậm chí không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ các công trình nghiên cứu đã đi đúng hướng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giới khoa học thế giới đã chứng kiến hai sự kiện quan trọng làm thay đổi và tạo ra những bước ngoặt lớn trong nghiên cứu vắcxin HIV/AIDS.

Sự kiện đầu tiên là năm 2009, các nhà khoa học đã điều trị thử nghiệm một loại vắcxin đối với 16.000 người tại Thái Lan và cho kết quả hết sức khả quan. Sự kiện thứ hai là hồi tuần trước, NIAID đã công bố một công trình nghiên cứu xác định hai loại kháng thể trong máu của bệnh nhân dương tính với HIV/AIDS mà khi kết hợp với nhau, chúng có thể ngăn chặn được loại virus chết người này xâm nhập cơ thể tới 90%.

Công trình thử nghiệm tại Thái Lan và nghiên cứu của các nhà khoa học NIAID đã mở ra hy vọng thế giới sẽ sớm thành công trong nghiên cứu bào chế vắcxin ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ hiện vẫn chưa có phương thuốc điều trị hiệu quả này.

Theo Giám đốc Fauci, có thể trong vài năm tới, thế giới sẽ có vắcxin HIV/AIDS. Ông lưu ý trong thời gian chờ đợi này, biện pháp hữu hiệu nhất để tránh lây nhiễm HIV/AIDS vẫn là chủ động phòng ngừa như quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung kim tiêm, an toàn trong truyền máu....

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), tính đến cuối năm 2008 cả thế giới có khoảng 33,4 triệu người nhiễm HIV/AIDS, trong đó khu vực miền Nam sa mạc Sahara có số trường hợp mắc bệnh cao nhất (22,4 triệu người), tại Nam Á và Đông Nam Á là 3,8 triệu người. Số bệnh nhân HIV/AIDS tử vong trong cùng năm là hai triệu người./.

                                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục