Sẽ rà soát và siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước.

Sẽ rà soát và siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước.

Ngày 13.7, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) có cuộc họp bàn về quản lý thuê bao di động trả trước (TBTT). Theo đó, lãnh đạo Bộ TT-TT quyết tâm siết chặt thực hiện quản lý bằng cách rà soát, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những DN vi phạm trong lĩnh vực TBTT.

100% và... chưa biết

Theo báo cáo của các DN viễn thông và tổng hợp của Bộ TT-TT thì đến nay, đã có 100% TBTT đã đăng ký thông tin. Song, những thông tin này có chính xác hay không, chính xác đến bao nhiêu  phần trăm... thì cả cơ quan quản lý và DN đều không thể biết chắc chắn.

Trên thực tế, ngay tại thời điểm hiện nay, nếu cá nhân nào muốn mua sim số điện thoại mới và không đăng ký thông tin cá nhân thì vẫn có thể thực hiện được. Chiều ngày 13.7, PV Lao Động vẫn có thể mua sim số điện thoại mà không cần phải xuất trình chứng minh nhân dân để đăng ký thông tin cá nhân. Chủ cửa hàng cho biết, sim số điện thoại đó đã được đăng ký... thông tin ma rồi.

Nguyên nhân đầu tiên của vấn nạn này là do nhận thức của người sử dụng. Bản thân người dùng chưa ý thức được rằng việc đăng ký thông tin cá nhân sẽ giúp ích cho bản thân và xã hội trong việc quản lý TBTT hiệu quả, giảm thiểu tác động xấu.

Bên cạnh đó, các DN di động cũng mải chạy theo lợi nhuận và lợi ích cục bộ của DN mà không chấp hành nghiêm quy định. Cuối cùng là việc thiếu cơ sở dữ liệu để đối soát thông tin giữa cơ quan quản lý TBTT và cơ quan công an.

Sẽ mạnh tay với vi phạm

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cho rằng: Một phần nguyên nhân cũng bởi quản lý nhà nước chưa tốt, sự phối hợp giữa đơn vị chủ quản với các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, thanh - kiểm tra chưa có trọng tâm.

Đưa ra giải pháp, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho hay cần tiến hành ngay việc đối soát dữ liệu chứng minh nhân dân của nhà mạng với dữ liệu của cơ quan công an - mà cụ thể là Tổng cục Cảnh sát. Trên cơ sở đối soát này, tất cả các thuê bao mà không đúng tên hoặc chứng minh thư, sẽ chuyển cho DN xử lý.

Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT-TT) - đề nghị cần phải xử lý nghiêm túc, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng đối với những trường hợp, DN, đại lý và tất cả các mạng di động vi phạm  quy định quản lý TBTT.

Đại diện Vụ Viễn thông cũng đề nghị ngay trong thời gian tới bộ cần phối hợp với Bộ Công an thí điểm đối soát số liệu từ cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân với thông tin đăng ký TBTT của các mạng di động tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cũng khẳng định, nếu thực hiện thí điểm việc đối soát này tại 3 thành phố lớn sẽ có khoảng 30% số TBTT sẽ được xác thực về tính chính xác của việc đăng ký thông tin cá nhân.

Một biện pháp khác được đưa ra quyết liệt là tất cả DN viễn thông cần phải trang bị hệ thống công nghệ để kiểm soát và xác thực thông tin đăng ký. Nếu DN nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm và công khai thông tin trên báo chí. Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết Bộ tiếp tục thành lập thanh tra liên ngành, các sở TTTT địa phương phải quản lý chặt chẽ để xử lý nghiêm DN vi phạm.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục