Sẽ rà soát và siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước.

Sẽ rà soát và siết chặt quản lý thuê bao di động trả trước.

Ngày 13.7, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) có cuộc họp bàn về quản lý thuê bao di động trả trước (TBTT). Theo đó, lãnh đạo Bộ TT-TT quyết tâm siết chặt thực hiện quản lý bằng cách rà soát, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những DN vi phạm trong lĩnh vực TBTT.

100% và... chưa biết

Theo báo cáo của các DN viễn thông và tổng hợp của Bộ TT-TT thì đến nay, đã có 100% TBTT đã đăng ký thông tin. Song, những thông tin này có chính xác hay không, chính xác đến bao nhiêu  phần trăm... thì cả cơ quan quản lý và DN đều không thể biết chắc chắn.

Trên thực tế, ngay tại thời điểm hiện nay, nếu cá nhân nào muốn mua sim số điện thoại mới và không đăng ký thông tin cá nhân thì vẫn có thể thực hiện được. Chiều ngày 13.7, PV Lao Động vẫn có thể mua sim số điện thoại mà không cần phải xuất trình chứng minh nhân dân để đăng ký thông tin cá nhân. Chủ cửa hàng cho biết, sim số điện thoại đó đã được đăng ký... thông tin ma rồi.

Nguyên nhân đầu tiên của vấn nạn này là do nhận thức của người sử dụng. Bản thân người dùng chưa ý thức được rằng việc đăng ký thông tin cá nhân sẽ giúp ích cho bản thân và xã hội trong việc quản lý TBTT hiệu quả, giảm thiểu tác động xấu.

Bên cạnh đó, các DN di động cũng mải chạy theo lợi nhuận và lợi ích cục bộ của DN mà không chấp hành nghiêm quy định. Cuối cùng là việc thiếu cơ sở dữ liệu để đối soát thông tin giữa cơ quan quản lý TBTT và cơ quan công an.

Sẽ mạnh tay với vi phạm

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cho rằng: Một phần nguyên nhân cũng bởi quản lý nhà nước chưa tốt, sự phối hợp giữa đơn vị chủ quản với các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, thanh - kiểm tra chưa có trọng tâm.

Đưa ra giải pháp, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho hay cần tiến hành ngay việc đối soát dữ liệu chứng minh nhân dân của nhà mạng với dữ liệu của cơ quan công an - mà cụ thể là Tổng cục Cảnh sát. Trên cơ sở đối soát này, tất cả các thuê bao mà không đúng tên hoặc chứng minh thư, sẽ chuyển cho DN xử lý.

Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT-TT) - đề nghị cần phải xử lý nghiêm túc, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng đối với những trường hợp, DN, đại lý và tất cả các mạng di động vi phạm  quy định quản lý TBTT.

Đại diện Vụ Viễn thông cũng đề nghị ngay trong thời gian tới bộ cần phối hợp với Bộ Công an thí điểm đối soát số liệu từ cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân với thông tin đăng ký TBTT của các mạng di động tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cũng khẳng định, nếu thực hiện thí điểm việc đối soát này tại 3 thành phố lớn sẽ có khoảng 30% số TBTT sẽ được xác thực về tính chính xác của việc đăng ký thông tin cá nhân.

Một biện pháp khác được đưa ra quyết liệt là tất cả DN viễn thông cần phải trang bị hệ thống công nghệ để kiểm soát và xác thực thông tin đăng ký. Nếu DN nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm và công khai thông tin trên báo chí. Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết Bộ tiếp tục thành lập thanh tra liên ngành, các sở TTTT địa phương phải quản lý chặt chẽ để xử lý nghiêm DN vi phạm.

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục