Cà phê - loại đồ uống rất tốt để làm giảm sai sót trong công việc.

Cà phê - loại đồ uống rất tốt để làm giảm sai sót trong công việc.

Cafein có thể giúp những người phải làm việc ca đêm (cả lao động trí óc và lao động chân tay) tránh được những sai sót trong công việc. Đó là kết luận của một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews.

 

Tại các nước công nghiệp phát triển trên 15% số người phải làm việc trong những ca đêm, thờng xuyên hoặc không thường xuyên. Muốn hay không thì điều đó cũng tác động đến chu kỳ sinh học của họ. Kết quả là ở họ sẽ xuất hiện một hội chứng gọi là “rối loạn do làm đêm” (shift work disorder - viết tắt SWD) khiến họ thường bị thiếp đi một cách vô thức trong thời gian ngắn. Đó là tình trạng ngủ trong khi đang làm việc và điều đó dẫn đến các sai sót và tai nạn rất đáng tíêc, nhiều khi gây chết người và gây ra những hậu quả nghiêm trọng khó lường khác. 

Cà phê - loại đồ uống rất tốt để làm giảm sai sót trong công việc.
Cà phê - loại đồ uống rất tốt để làm giảm sai sót trong công việc.

Các tác giả của công trình là Katharine Ker (Viện y học nhiệt đới London) và các đồng nghiệp đã phân tích các số liệu thu được từ 13 đợt thí nghiệm liên quan đến ảnh hưởng của cafein (một chất kích thích quen thuộc có nhiều trong cà phê, nước chè đặc), các loại đồ uống, thực phẩm và nhiều loại thuốc khác nữa đến năng suất lao động, khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao như điều khiển máy móc của công nhân ca đêm, thực hiện các phép tính như các kế toán viện vào cuối tháng… và các hình thức phải làm đêm khác.

Kết quả phân tích tất cả các thí nghiệm chứng tỏ rằng trong mọi trường hợp cafein đều có tác dụng rất tốt trong làm giảm đáng kể số lượng các sai sót so với giả dược (placebo) và làm tăng các chỉ số về khả năng ghi nhớ, sự chú ý và các suy luận logic.

Bà Ker nhận xét: "Từ việc giảm các sai sót sẽ dẫn đến giảm các chấn thương, hư hỏng máy móc, tính nhầm các số liệu và các hậu quả thường xảy ra khi làm đêm”.

Các tác giả cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của cafein đến các công nhân viên chức theo tuổi tác.

 

                                                                               Theo VietNamnet

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục