Theo kết quả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Neurology của Mỹ số tháng Bảy, bổ sung vitamin E trong các bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

 

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Erasmus (Hà Lan) đã khảo sát trên 5.395 đối tượng từ 55 tuổi trở lên và không có triệu chứng suy giảm trí nhớ trong giai đoạn 1990-1933. Những người này phải cung cấp thông tin về chế độ ăn hàng ngày cho trung tâm trong thời gian nghiên cứu.

Công trình tập trung vào bốn nhóm thực phẩm có chất chống ôxy hóa (quá trình làm tổn thương các tế bào não) là vitamin E, C, beta carotene và vitamin P được chiết xuất từ chè xanh, hành khô.

Các nhóm thực phẩm này gồm bơ thực vật, dầu hạt hướng dương, bơ, chất béo trong dầu ăn, dầu đậu nành và mayonnaise; cam, kiwi, bưởi, súp lơ, ớt đỏ và bắp cải tím; cà rốt, rau chân vịt, rau diếp và cà chua.

Sau gần 10 năm, đã có 465 đối tượng xuất hiện triệu chứng suy giảm trí nhớ và 365 người trong số này đã phát triển thành bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã phân tích, so sánh và nhận thấy ở những người bổ sung vitamin E với hàm lượng 18,5 mg/ngày trong khẩu phần ăn, nguy cơ mắc căn bệnh trên giảm 25% so với những người chỉ bổ sung với hàm lượng 9mg/ngày.

Trong khi đó, những người có chế độ ăn bổ sung đồng thời vitamin C, P và beta carotene thì không bị suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer.

Theo giới khoa học, người cao tuổi hay bị mắc bệnh suy giảm trí nhớ là do những tế bào não bị tổn thương do quá trình ôxy hóa.

Chính vì vậy, để ngăn chặn bệnh này, con người đã can thiệp vào quá trình ôxy hóa bằng cách bổ sung các chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa như vitamin E. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn trong lĩnh vực này./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục