Nhiều gia đình ở xóm Ghên, xã Tiến Sơn vẫn giữ thói quên mất vệ sinh trong công tác chăn nuôi.

Nhiều gia đình ở xóm Ghên, xã Tiến Sơn vẫn giữ thói quên mất vệ sinh trong công tác chăn nuôi.

(HBĐT) - Ở Tiến Sơn, huyện Lương Sơn không có nhiều hộ dân thực hiện việc xây dựng nhà tiêu, làm chuồng trại, đào hố rác xử lý chất thải môi trường. Vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường được người dân giải quyết hết sức chóng vánh, “nhanh gọn” theo cách... thải, xả thẳng ra mương!

 

Chỉ khi xảy ra ca mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm (dạng tả) đầu tiên ở xóm Ghên vào tháng 5/2009, bà con làng trên, xóm dưới mới “ngộ” ra rằng những thói quen mất vệ sinh chính là con đường lây truyền “mầm bệnh” nhanh nhất và nguy hiểm nhất. Bà Bùi Thị Thiều, 66 tuổi ở xóm Ghên nhớ lại: Lúc bà đưa đứa cháu trai về bệnh viện đa khoa huyện để cấp cứu thì cháu đã mệt lả, trụy mạch, mất nước do đi tiêu lỏng liên hồi. Sau đó ít ngày, bản thân bà cũng gặp các biểu hiện triệu chứng tương tự. May nhờ phát hiện sớm và được cán bộ y tế xã cho uống thuốc, truyền dịch theo phác đồ điều trị kịp thời nên sức khoẻ của bà mau chóng bình phục. Nhiều người hoảng hồn khi biết rằng trong quá trình mang bệnh, người bệnh đã đi tiêu lỏng ra con mương ở gần nhà.

 

Trong lúc ngành Y tế và các cơ quan thực thi nhiệm vụ khống chế bệnh dịch thì cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể nơi đây cũng quyết liệt tham gia dập dịch, tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân. Chưa bao giờ tại nơi đây, hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ đẩy mạnh và thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến thế. Cùng thời gian, hệ thống loa đài các xóm liên tục phát đi thông tin về tình hình dịch, mức độ nguy hiểm và cách phòng chống để bà con hiểu rõ. Chị Bùi Thị Vượng, một người dân vùng dịch kể lại: Dịch xảy ra khiến không ít người hoang mang, lo sợ, đã hiểu được sự cần thiết giữ vệ sinh nơi ăn chốn ở, giữ vệ sinh môi trường. Nhiều người từ chỗ “khoái khẩu” đã kiêng dè các món tiết canh, thịt chó, mắm tôm..., vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng hơn trước.

 

Hơn 1 năm qua, vấn đề vệ sinh môi trường ở xã Tiến Sơn vẫn chưa có sự chuyển biến. Theo kết quả điều tra công trình vệ sinh môi trường thôn, xóm mới đây cho thấy, thực trạng không có hoặc công trình nhà tiêu, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh ở Tiến Sơn vẫn còn phổ biến. Xã có tổng số hơn 700 hộ thì có tới 468 hộ (63%) không có nhà tiêu, riêng xóm Ngành và xóm Ghên đã chiếm tới 316 hộ. 110 hộ khác có nhà tiêu nhưng không hợp vệ sinh, hầu hết xả trực tiếp ra mương, suối. Số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh còn quá khiêm tốn ở mức 22%. Có quá nửa số chuồng trại gia súc, gia cầm, nhà tắm không đảm bảo bảo quy cách và không hợp vệ sinh, đặc biệt là chẳng gia đình nào tính đến việc đào hố rác.

 

Cách đây vài năm, Dự án Giảm nghèo (WB) đã đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các xóm. Tuy nhiên, công trình không phát huy hiệu quả bởi chẳng mấy ai “thiết tha” đến đó. Với họ, việc giải quyết nhu cầu cá nhân tại mương, suối đã quá quen và tiện hơn nhiều. Anh Nguyễn Văn Hấu, Phó Trưởng trạm y tế xã Tiến Sơn cho rằng: Nếu đổ lỗi cho sự nghèo cũng chỉ đúng một phần, quan trọng nhất vẫn là làm sao nâng cao được ý thức, thay đổi thói quen của người dân. Từ việc ăn,, sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh dẫn đến phát sinh dịch bệnh, không riêng dịch tả mà nhiều người dân còn mắc phải nhiều loại bệnh khác liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, giun sán, đặc biệt có 40% phụ nữ độ tuổi sinh sản bị viêm nhiễm phụ khoa... Trong tháng 6, trạm tiếp nhận cấp cứu 4 trường hợp bị ngộ độc thức ăn do ăn phải thức ăn không rõ nguồn gốc, không được quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Y tế cơ sở cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Tiến Sơn đang kiên trì tuyền truyền, vận động bà con các xóm thay đổi thói quen. Song trên thực tế, nếu thiếu “đòn bẩy” là các dự án hỗ trợ hộ dân triển khai xây, cải tạo các công trình vệ sinh cải thiện môi trường thì ý thức vệ sinh phòng bệnh và chuyển biến hành vi có lợi cho sức khoẻ của bà con nơi đây vẫn còn nan giải!

 

                                                                                Bùi Minh

                      

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục