Gia cố đê biển Thịnh Long (Hải Hậu, tỉnh Nam Định) chiều 16-7. Ảnh: THẾ DŨNG

Gia cố đê biển Thịnh Long (Hải Hậu, tỉnh Nam Định) chiều 16-7. Ảnh: THẾ DŨNG

Khẩn cấp sơ tán dân tránh bão. Chiều hôm nay, tâm bão ở ngay địa phận từ Hải Phòng tới Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo đến trưa và chiều  17-7, vùng tâm bão số 1 (có tên là Côn Sơn) sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giảm còn cấp 11, 12, giật cấp 13, 14. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm có bán kính tới 250 km. Từ sáng 17-7, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 11, 12, giật cấp 13, 14. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh,  Thanh Hóa cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 2-4 m. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa rất to.
 
Theo báo cáo của Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Biên phòng và các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, đến sáng 16-7, tổng số tàu thuyền đã thống kê là 52.052 tàu, với 239.218 ngư dân và 1.254 lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, với 3.549 người. Tất cả tàu thuyền hoạt động trên biển đã liên lạc và được thông báo tình hình về bão.
 
Cũng trong ngày 16-7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn biện pháp đối phó với bão số 1. 
 
Hà Nội: Lo ngập lớn  
 
Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, UBND TP Hà Nội đã có công điện khẩn về các biện pháp chống ngập, tạm trữ lương thực. Theo đó, Công ty Thoát nước phải tăng nhân lực, thiết bị để thường xuyên khơi thông các điểm rãnh, mương, cống dễ bị tắc dòng chảy; chủ động hạ mực nước đệm tại các hồ trong mùa mưa; tổ chức ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi mưa ngập xảy ra. Ban quản lý dự án thoát nước bàn giao ngay các hồ Bảy Mẫu, Ba Mẫu, Hố Mẻ để xả nước. Bảo đảm đủ điện cho các trạm bơm hoạt động hết công suất phục vụ tiêu úng; các quận, huyện rà soát các điểm dân cư ở vùng trũng, điểm có nguy cơ sạt lở đất để có phương án sơ tán.
 
Quảng Ninh: Tuyến đầu đón bão số 1
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, ông Mai Tấn Phượng, cho hay đến chiều tối 16-7, điểm đầu tiên đón nhận bão số 1 đã có mưa, gió. Lực lượng biên phòng đã dùng tàu cao tốc kiểm tra dọc tuyến biển. Đến tối cùng ngày, đã có 100% ngư dân, tàu thuyền vào nơi an toàn. Huyện đã kiểm tra các nơi xung yếu, bố trí lực lượng (dân quân cơ động, công an xã) và bao cát, cọc tre để gia cố đê. Có mặt tại điểm “nóng” Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu tỉnh Quảng Ninh không được chủ quan vì cơn bão phức tạp và có diễn biến khó lường.
 
Hải Phòng: Lo đê Cát Hải
 
Theo ông Lê Văn Hiến,  Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Hải Phòng, lo nhất ở đây là tuyến đê biển ở huyện đảo Cát Hải. Với bão cấp 11, giật cấp 13 nếu đổ thẳng vào Hải Phòng thì các tuyến đê, kè của huyện này trong tình trạng rất nguy hiểm. Chính quyền huyện đã sơ tán hàng ngàn dân, trong đó ưu tiên người già, trẻ em. Chậm nhất đến trưa 17-7 phải hoàn tất việc sơ tán.
 
Nam Định: Lọt vào tâm bão
 
Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Nam Định Đỗ Văn Khánh cho biết Nam Định có 91 km đê biển, trong đó có 45 km trực diện với biển cơ bản đã được tu bổ vững chắc, chống được bão cấp 10.
 
Chiều tối 16-7, có mặt tại tuyến đê biển Hải Hậu, phóng viên Báo Người Lao Động chứng kiến lực lượng chức năng và người dân địa phương đang hối hả gia cố đoạn đê biển xung yếu và đang thi công dở dang dưới trời mưa và dông gió.
 
Thanh Hóa: Còn 600 tàu thuyền trên biển
 

Theo báo cáo của tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 16-7, vẫn còn 600 tàu thuyền và 4.000 ngư dân trên biển. Ông Nguyễn Trọng Hải, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) tỉnh, cho biết đã yêu cầu các địa phương, các đơn vị bộ đội biên phòng tuyến biển tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra khơi, không cho tàu thuyền đi khai thác xa bờ, phối hợp với ban quản lý các bến bãi, cảng cá hướng dẫn, sắp xếp cho tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Sáu  huyện ven biển của tỉnh đã chuẩn bị tốt các phương án di dời dân và đối phó với các tình huống xấu khi bão đổ bộ.

 

 

 

                                                              Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục