Cán bộ Hội Nông dân huyện kiểm tra mô hình rau hữu cơ tại thị trấn Lương Sơn

Cán bộ Hội Nông dân huyện kiểm tra mô hình rau hữu cơ tại thị trấn Lương Sơn

(HBĐT) - Tham gia buổi họp liên nhóm thường kỳ giữa các nhóm sở thích trồng rau hữu cơ ở Lương Sơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những người nông dân thực sự trở nên năng động, tháo vát trong việc tiếp cận cách làm ăn mới.

 

Anh Hoàng Công Thẩm, trưởng nhóm Sản xuất rau hữu cơ thôn Đồng Gội, xã Hoà Sơn bộc bạch: Tham gia dự án rau hữu cơ, chúng tôi được tập huấn về KH -KT, trang bị kiến thức maketing, lập kế hoạch sản xuất và tính toán sổ sách… nên thấy bản thân mình tự tin, năng động hơn. 

 

Cuối năm 2008, được sự hỗ trợ của dự án ADDA (Đan Mạch) và trường Cao đẳng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Bắc Bộ Xuân Mai - Hà Nội, Hội Nông dân huyện Lương Sơn đã triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn huyện. Năm 2008, huyện đã mở được 15 lớp chuyển giao KH -KT, năm 2009, mở được 13 lớp và 6 tháng năm 2010 mở được 5 lớp, mỗi lớp có 30 học viên. Tham gia lớp tập huấn, các học viên không chỉ được học kiến thức trồng rau hữu cơ mà còn có cả kiến thức trồng chè, cây ăn quả như bưởi, nhãn.  Sau quá trình tập huấn, BQL dự án rà soát lại các đối tượng để thành lập nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, nhóm trồng chè, trồng cây ăn quả. Tính từ thời điểm triển khai dự án đến nay, Lương Sơn đã thành lập và duy trì được 19 nhóm Nông nghiệp hữu cơ theo sở thích ở 11 xã, thị trấn, nhóm ít nhất có 5 người và nhiều nhất là 16 người. Huyện Lương Sơn đã dành khoảng 9 ha đất cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. 

 

Trên những cánh đồng thuộc các xã Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hợp Hòa, thị trấn... ngày càng xuất hiện nhiều những mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Thực tế việc áp dụng theo đúng quy trình không hề đơn giản, bởi trồng trọt nhiều khi phải chú ý đến yếu tố thời tiết. Mặc dù được dự án bao tiêu sản phẩm, nhưng có nhiều nhóm, hoặc nhiều hộ cung cấp những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, hoặc khi sản xuất không đúng quy trình sẽ không được chấp nhận. Tính đến tháng 7/ 2010, dự án trồng rau hữu cơ đã kết thúc giai đoạn I, nhưng mới có 4 nhóm được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PSG (chứng chỉ xác nhận nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ của PGS được thực hiện trong trong dự án phát triển hữu cơ của Hội Nông dân Việt Nam và tổ chức ADDA Đan Mạch).

 

Với sự quan tâm của dự án, sự kỳ vọng của lãnh đạo huyện, mô hình vẫn đang được nhân rộng và yếu tố tiên quyết chính là hiệu quả kinh tế. Sản phẩm được sản xuất sạch, không dùng phân bón hóa học, không có thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gien nên có ích cho việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bởi vậy, giá bán sản phẩm cao hơn 30% so với giá thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Để giới thiệu và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân, cuối năm 2009, Hội Nông dân huyện Lương Sơn mở cửa hàng rau tại chợ trung tâm huyện và đang từng bước thu hút được khách hàng. Đến nay, rau hữu cơ của Lương Sơn đã có mặt ở chợ trung tâm huyện và 2 siêu thị ở Hà Nội.

 

Dự buổi họp liên nhóm, cùng với Ban quan lý dự án trao giấy chứng nhận hữu cơ PGS cho các nhóm đạt tiêu chuẩn, Bí thư Huyện uỷ Lương Sơn Trần Đăng Ninh phấn khởi nhận định; Sản xuất rau hữu cơ sẽ là hướng mở để phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hàng hoá, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế của huyện nhà.

 

                                                                           Thuý Hằng

           

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục