Chính sách thắt chặt khuyến mãi đã thay đổi thói quen dùng sim rác.

Chính sách thắt chặt khuyến mãi đã thay đổi thói quen dùng sim rác.

Chỉ sau hơn 20 ngày Bộ TTTT thực hiện chính sách siết khuyến mãi đối với sim di động trả trước, thị trường này đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, các DN vẫn tiếp tục lách luật để khuyến mãi vào thẻ nạp tiền.

Chuyển biến từ thị trường

Nếu như trước đây, việc bỏ ra khoản tiền nhỏ mua sim số, sau đó có được số tiền gấp 3 lần trong tài khoản đã khiến thị trường viễn thông gần như bị hỗn loạn. Cùng với việc lượng sim rác, lượng thuê bao ảo tăng lên nhanh chóng thì hệ lụy xã hội từ sim rác, thuê bao ảo này cũng gia tăng.

Thậm chí, sự hỗn loạn này tạo ra tâm lý ức chế đối với các khách hàng thuê bao trả sau. Họ có cảm giác bị nhà mạng phân biệt đối xử và đối xử không công bằng - khi mà dùng sim trả trước, sau khi hết tiền thì vứt và mua sim mới trở nên quá rẻ, trong khi sử dụng thuê bao trả sau thì gần như không được hưởng lợi ích từ khuyến mãi. Chính vì lẽ này, đã có nhiều thuê bao trả sau rời mạng để chuyển sang dùng sim trả trước.

Thế nhưng chỉ sau hơn 20 ngày thực hiện chính sách siết chặt khuyến mãi đối với sim trả trước theo hình thức “không được khuyến mãi quá 50%”, thị trường viễn thông đã chuyển biến tích cực. Theo các chủ đại lý thì tình trạng dùng sim hết tiền rồi vứt để mua sim mới hầu như không còn. Bản thân đại diện các nhà mạng cũng cho biết theo thông tin ban đầu, lượng thuê bao gia tăng không còn “bùng nổ” rồi “xẹp” khi thuê bao rời mạng như trước đây. Thay vào đó, lượng thuê bao phát triển mới thấp dần nhưng lượng thuê bao rời mạng cũng ít dần và khá ổn định.

Đại diện VinaPhone cho biết đây là sự tích cực của cạnh tranh và chính sách quản lý. Bởi lẽ NTD sẽ không còn chạy theo khuyến mãi, thay vào đó mạng nào có giá cước phải chăng, chất lượng tốt thì NTD sẽ lựa chọn. Đại diện VinaPhone, MobiFone và Viettel đều thừa nhận, trong nửa đầu tháng 7, lượng phát triển thuê bao cả trả trước và sau đều sụt giảm rất mạnh, bù lại lượng thuê bao rời mạng lại giảm đáng kể.

Sẽ thay đổi chính sách cạnh tranh

Với việc siết chặt khuyến mãi đối với sim trả trước, tất cả các DN viễn thông đều đang phải dần thay đổi chính sách cạnh tranh. Một dấu hiệu rõ ràng là VNPT và Viettel gần như ngay lập tức lại đệ đơn xin giảm cước. Bởi lẽ trên thực tế nếu duy trì chính sách giá cước cao, sim khuyến mãi bị siết chặt thì phân khúc khách hàng bình dân sẽ tiếp tục chạy theo các DN viễn thông mới như Beeline, Vietnamobile để rẻ hoá mức cước sử dụng. Khi đó, các DN lớn sẽ ít hấp dẫn đối với phân khúc khách hàng này.

Chính vì lẽ đó, các DN lớn lại dùng chiêu khuyến mãi tặng 100% tiền vào thẻ nạp như các DN nhỏ đang áp dụng. Chỉ có điều, những đợt khuyến mại này phập phù và phải lách ở những thời gian hẹp. Mới nhất là đợt Viettel khuyến mãi tặng 100% giá trị thẻ nạp (“lách” theo hình thức, gửi tin nhắn đến khách hàng “thân thiết”). Mobifone và Vinaphone nhanh chóng tung ra chương trình khuyến mãi thẻ cào kiểu tương tự với mục đích kích cầu.

Dù không thừa nhận, nhưng các mạng di động nhỏ và mạng di động mới tỏ ra lo lắng với phương án giảm cước của VNPT và Viettel. Bộ TTTT cũng đang cân nhắc đề nghị này, bởi lẽ với việc giảm giá cước kết nối trước đây và nếu giảm giá cước so với hiện nay, các DN lớn vẫn thắng, trong khi các DN nhỏ lại quá khó khăn, thậm chí là có nguy cơ bị bóp chết. DN mới ra đời là VTC cho rằng họ sẽ phải tìm kiếm hướng đi ở phân khúc thị trường 3G và thị trường ngách thiên về các dịch vụ nội dung.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục