Sông Tô Lịch có tổng chiều dài 14km. Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Lạng, không thể cùng một lúc xử lí ô nhiễm toàn bộ chiều dài dòng sông vì chi phí quá lớn. Trước mắt, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thử nghiệm với 2km đầu tiên, đoạn sông từ đường Cầu Giấy về đường Hoàng Quốc Việt để đánh giá hiệu quả của công nghệ sử dụng. Kinh phí dự tính là từ 30-40 tỉ đồng.

Bộ Khoa học và Công nghệ đang xem xét phương án xử lí ô nhiễm nước sông Tô Lịch bằng công nghệ trong nước. Nếu thực hiện thành công, dòng sông chết bao năm giữa Hà Nội sẽ có cơ hội được giải cứu…

Xử lí ô nhiễm tận gốc phải mất 500 triệu USD

Sông Tô Lịch được xếp vào danh mục các sông hồ cần giải cứu khẩn cấp của Hà Nội do mức độ ô nhiễm quá cao. Trung bình mỗi ngày, 200.000m3 nước thải vẫn được xả xuống lòng sông, gây mùi hôi thối nặng nề cho các khu dân cư gần đó. Để trả lại sự sống cho dòng sông, mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra đề án xử lí ô nhiễm bằng tổ hợp công nghệ trong nước.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Xử lý ô nhiễm tận gốc cho sông Tô Lịch là bài toán cực kì phức tạp, công nghệ ngoại nhập có thể làm được nhưng chi phí rất lớn, ước tính có thể lên tới 500 triệu USD. Như thế phải mất ít nhất 10-15 năm nữa, chúng ta mới có thể nghĩ tới vấn đề này. Tuy nhiên, trước mắt, chúng ta vẫn có thể giúp dòng sông giảm bớt phần nào mức độ ô nhiễm, khử hết mùi hôi thối, tạo điều kiện cho vi thủy sinh sống sót… bằng các phương pháp công nghệ từ trong nước với chi phí rẻ tiền hơn".

Nếu không được xử lý ô nhiễm, sông Tô Lịch sẽ trở thành "dòng sông chết".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng, muốn xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch không thể chỉ sử dụng một công nghệ, mà cần tới cả tổ hợp công nghệ, theo quy trình hợp lý. Các nhà khoa học Việt Nam có đủ khả năng làm được điều đó.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách Khoa đã đưa ra công nghệ keo tụ, ứng dụng cho hiệu quả cao. Các nhà khoa học ở Viện Khoa học công nghệ Việt Nam cũng nghiên cứu thành công phương pháp cô đọng bùn đáy. Viện Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đưa ra công nghệ vi sinh, có thể xử lí ô nhiễm nước song mất thời gian khá lâu.

Đặc biệt, Công ty Green (Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc) cũng đã nghiên cứu thành công các chế phẩm xử lý ô nhiễm nước sông hồ như LTH 100, LTH 69, LTH 79. Chế phẩm LTH 100 đã ứng dụng tại Trạm thoát nước Hòa Cường (Đà Nẵng), nguồn nước về cơ bản đã trong, không còn mùi hôi thối. Chế phẩm LTH 79 có chất tạo lắng, khi rải xuống lòng sông, ngay lập tức sẽ phân hủy tầng đáy, kích hoạt vi sinh vật hoạt động, làm mất lớp bùn. Ước tính, sau 4 tháng, lượng bùn có thể giảm từ 25-30%. Chế phẩm này đã được sử dụng nhiều ở Pháp, Đức.

Ngoài ra, các nhà khoa học Việt Nam còn ứng dụng thành công công nghệ Water Plasma - xử lý nước thải qua các trạm bơm. Theo đó, có thể xử lí được trung bình từ 70-140m3 nước/h. Nước thải sau khi qua trạm bơm sẽ bị thay đổi thành phần cấu trúc, trở nên có tính oxy hóa khử cao và được làm sạch rất nhanh. Phương pháp này đã được thực hiện tại hồ nước Kiêu Kị (Gia Lâm, Hà Nội), cho hiệu quả rõ rệt. Cách thức sử dụng men vi sinh, làm các bè thủy sinh dưới lòng sông cũng đem lại kết quả cải tạo nguồn nước.

Các giải pháp công nghệ trên, nếu kết hợp hợp lý với nhau sẽ cải thiện nhanh tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở sông Tô Lịch.

Thử nghiệm xử lý ô nhiễm 2km đầu tiên

Sông Tô Lịch có tổng chiều dài 14km. Theo ông Lạng, không thể cùng một lúc xử lí ô nhiễm toàn bộ chiều dài dòng sông vì chi phí quá lớn. Trước mắt, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thử nghiệm với 2km đầu tiên, đoạn sông từ đường Cầu Giấy về đường Hoàng Quốc Việt để đánh giá hiệu quả của công nghệ sử dụng. Kinh phí dự tính là từ 30-40 tỉ đồng. Nếu bắt tay thực hiện thì chỉ sau 2 tuần đã có thể quan sát thấy sự chuyển biến của nước sông và sau 2 tháng thì sẽ thấy nguồn nước được làm sạch, không còn mùi hôi thối.

Hiện tại, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có khoảng 130 hồ, số lượng các dòng sông chưa thống kê hết, trong đó phần lớn thuộc diện phải cải tạo gấp vì ô nhiễm nặng. Hiện tại, Hội đồng khoa học (Bộ Khoa học và Công nghệ) vẫn đang họp bàn để thống nhất về công nghệ, quy trình. Nếu thuận lợi thì sông Tô Lịch sẽ được thực hiện xử lí ô nhiễm ngay trong tháng 7

                                                                                 Theo Báo CAND

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục