Một công ty của Australia đã phát triển được một hệ thống theo dõi bằng laser có thể giúp ngăn chặn các mảnh vụn trong vũ trụ va chạm với phi thuyền và vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất.

 

Công ty Electric Optic Systems ngày 20/7 cho biết các tia laser được bắn đi từ mặt đất sẽ xác định và theo dõi các mảnh vụn có bề ngang chỉ 10cm, qua đó góp phần bảo vệ các nhà du hành vũ trụ và vệ tinh.

Giám đốc điều hành công ty, ông Craig Smith khẳng định: “Chúng tôi có thể theo dõi rác vũ trụ với độ chính xác rất cao và vì vậy chúng tôi có thể dự báo liệu chúng có va chạm với các vật thể khác hay không.”

Theo ông Smith, công nghệ trên hoàn thiện hơn so với những hệ thống rađa hiện hành vì nó có thể phát hiện những vật thể rất nhỏ - những gì còn lại của các tên lửa và vệ tinh bỏ đi - nhưng lại có thể phá hủy máy móc thiết bị vì chúng di chuyển với tốc độ cực cao, lên đến 30.000 km/giờ.

Smith cho biết hiện ước tính có khoảng 200.000 vật thể có kích thước chưa đầy 1cm trôi nổi trong quỹ đạo, và 500.000 vật thể khác có kích thước từ 1cm trở lên.

Tuy nhiên, ông Smith cho rằng hệ thống này sẽ chỉ phát huy hiệu quả tối đa nếu được kết hợp với một mạng lưới các trạm theo dõi đặt tại các vị trí chiến lược trên toàn cầu./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục