Trái đất đang ở sát vị trí xa mặt trời nhất trong năm 2010, song nhiệt độ tại nhiều thành phố trên khắp thế giới đang đạt tới mức cao kỷ lục trong vài thập kỷ.

 

National Geographic khẳng định khoảng cách giữa mặt trời và địa cầu không quyết định nhiệt độ bề mặt hành tinh chúng ta. Vì thế nó không liên quan tới những đợt nắng nóng, bão tuyết và những hiện tượng thời tiết khác.

Vào ngày 6/7, trái đất tới một vị trí cách mặt trời khoảng 152 triệu km. Đó là điểm xa mặt trời nhất của nó. Khi ở điểm gần mặt trời nhất, khoảng cách giữa hai thiên thể xấp xỉ 147 triệu km.

Khi trái đất xa mặt trời nhất, lượng ánh sáng mà nó tiếp nhận chỉ ít hơn khoảng 7% so với khi gần nhất, Ricky Patterson, một nhà thiên văn từ Đại học Virginia, Mỹ.

Vậy nếu khoảng cách mặt trời - trái đất không gây nên đợt nắng nóng khủng khiếp hiện nay thì yếu tố nào là thủ phạm?

Ảnh minh họa: jootix.com.

David Robinson, một nhà khí tượng học của Đại học Rutgers, Mỹ cho biết, nắng nóng kéo dài xuất hiện bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố: độ ẩm cực thấp ở mặt đất, ít mây trên trời và những vùng áp suất cao kéo dài trong khí quyển.

Những vùng áp suất cao trải dài dài có thể tồn tại khá lâu ở một khu vực, khiến không khí nóng lên và đẩy những đám mây sang khu vực khác. Lượng mây càng giảm thì ánh sáng mặt trời rọi xuống đất càng tăng. Nếu mặt đất đã nóng và khô sẵn thì lượng nhiệt bổ sung càng làm cho nhiệt độ bề mặt tăng lên. Những đợt nắng nóng chấm dứt khi các vùng khí áp cao suy yếu và hệ thống thời tiết khác đẩy chúng đi.

Robinson nói thêm rằng con người không nên đổ lỗi cho một cá nhân cụ thể khi tình trạng nắng nóng xảy ra.

“Thủ phạm là các hệ thống thời tiết, chứ không phải khí hậu. Một đợt nắng nóng, thậm chí cả mùa hè khắc nghiệt, không phải là kết quả do con người gây nên”, ông giải thích

 

                                                                                          Theo CAND

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục