Người ta đã biết từ lâu nhiều loài vật có những phản ứng đặc biệt, dường như một linh tính trước khi các trận động đất xảy ra. Song đây là lần đầu tiên người ta phát hiện điều này cũng có ở loài ếch nhái.

Nhờ quan sát loài động vật này, có thể phát hiện động đất!
Nhờ quan sát ếch nhái, người ta có thể phát hiện động đất!

Các tác giả của bài báo công bố điều này – nhóm các nhà khoa học do Rachel Grant từ Trường ĐH mở London (Anh) đứng đầu đã tiến hành quan sát và ghi lại hình ảnh của các loài ếch nhái trong nhiều tháng vào mùa sinh đẻ của chúng trong năm. Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu hơi khác: chỉ là tìm hiểu ảnh hưởng của chu kỳ các tuần trăng đến sự sinh sản của loài vật lưỡng cư này.

Từ những kết quả thu được của những ghi chép hết sức tỷ mỷ, các nhà khoa học nhận thấy 5 ngày trước khi trận động đất mang tính huỷ diệt xảy ra tại thành phố L’akwila của Italia vào ngày 6/4/2009 có những triệu chứng kỳ lạ trong quần thể ếch nhái sống trong ao. Trước lúc động đất khoảng 5 ngày 96% số ếch nhái đực bỗng nhiên đồng loạt rời bỏ cái ao tù nhỏ hẹp của mình bỏ đi lẩn trốn tại những nơi khác trên cạn (mà người ta chưa biết chúng tạm thời “sơ tán” ở đâu), và chỉ quay trở lại ao sau vài ngày, khi những dư chấn cuối cùng của trận động đất không còn nữa.

Chậm hơn một chút, 3 ngày trước khi động đất toàn bộ ếch nhái có mặt trong ao ở cách tâm động đất 74 km đều bỏ ao ra đi tìm hang hốc ẩm thấp khác để tạm trú và khi bình an trở lại, hầu như toàn bộ quần thể ếch nhái đều “quy cố hương” để tiếp tục tham gia vào những cuộc ái ân duy trì nòi giống.

Như vậy, chúng ta có thêm một hiện tượng có thể dùng để phát hiện động đất và sóng thần (tâm địa chấn nằm ngoài biển khơi, khi động đất, tạo ra những đợt sóng lớn tràn vào bờ) nhờ quan sát loài ếch nhái sống ở những hồ ao gần nhà.

                                                                                         Theo Vnn

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục