Bạn đang sở hữu nhiều phần mềm “xịn”, với những mã bản quyền chính hãng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thức sao lưu các thông tin bản quyền phần mềm để sử dụng lần sau trong trường hợp cần phải cài mới lại hệ điều hành.

Dân trí đã từng giới thiệu một vài phần mềm với bản quyền chính hãng. Những thông tin bản quyền thường là tên, địa chỉ email đăng ký hay đơn giản chỉ là đoạn mã kích hoạt phần mềm.

 

Thông thường, thông tin bản quyền được chứa trên reigstry của hệ thống. Trong nhiều trường hợp, phần mềm bị lỗi hoạt động không ổn định, bạn cần phải gỡ bỏ hoàn toàn để cài đặt lại. Hoặc trong trường hợp xấu hơn, phải cài mới cả hệ điều hành và format toàn bộ ổ đĩa C, điều này sẽ làm mất thông tin bản quyền đã kích hoạt trước đó của các phần mềm.

 

Nếu không giữ lại những thông tin này, người dùng sẽ rơi vào tình trạng “trắng tay” và mất đi những phần mềm “xịn”.

 

Với những công cụ miễn phí dưới đây, bạn sẽ biết rõ các mã bản quyền mà phần mềm đang sử dụng và có thể ghi nhớ, sao lưu chúng để sử dụng lần sau khi cần thiết.

 

ProduKey

 

Nếu chỉ đơn giản muốn biết mã bản quyền các phần mềm của Microsoft (như Windows, Office…), ProduKey là phần mềm phù hợp.

 

Download phần mềm hoàn toàn miễn phí tại đây.  


Sau khi download, giải nén và kích hoạt file ProduKey.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Tại giao diện chính, danh sách các phần mềm của Microsoft được cài đặt trên máy tính sẽ được liệt kê, kèm theo đó là mã bản quyền của phần mềm tương ứng.

 


 

Lưu ý: mã bản quyền phần mềm là Produtct Key chứ không phải là Product ID.

 

Để tạo file chứa những thông tin này, sử dụng chuột chọn toàn bộ các phần mềm có trong danh sách (hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl A), rồi chọn File -> Save selected Items,  tìm vị trí để lưu file (dưới định dạng txt).

 

Bạn nên lưu file ở 1 phân vùng ổ đĩa khác phân vùng C để đề phòng bị mất trong trường hợp cài đặt lại Windows. Mã bản quyền này có thể sử dụng để kích hoạt những phần mềm của Microsoft (Windows, Office…) khi cần thiết về sau.

 

Magical Jelly Bean Keyfinder:

 

Nếu bạn không chỉ muốn sao lưu những thông tin bản quyền của Microsoft mà toàn bộ các thông tin bản quyền của các loại phần mềm khác, kèm theo đó là thông tin đăng ký (tên sử dụng, địa chỉ email…), hãy sử dụng Magical Jelly Bean Keyfinder.

 

Download phần mềm hoàn toàn miễn phí tại đây.

 

Sau khi download, giải nén, kích hoạt file keyfinder.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Giao diện chính sẽ liệt kê các phần mềm đã được kích hoạt bản quyền trên hệ thống, kèm theo đó là thông tin đăng ký (nếu có).

  

Lưu ý: một vài phần mềm sau khi đã kích hoạt bản quyền, nếu đã gỡ bỏ khỏi hệ thống đôi khi vẫn còn sót lại các thông tin liên quan, do vậy vẫn được liệt kê trong danh sách này. Nếu gặp phải các phần mềm lạ trong danh sách, bạn có thể bỏ qua chúng.

 

Để sao lưu những thông tin bản quyền, chọn File -> Save as, tìm vị trí để lưu file chứa thông tin (định dạng txt). Như trên, bạn cũng nên lưu file này trên một phân vùng khác ngoài ổ C.

 

Belarc Advisor

 

Nếu cảm thấy những phần mềm do Magical Jelly Bean Keyfinder liệt kê chưa đầy đủ, bạn có thể nhờ đến một phần mềm tìm kiếm và sao lưu mã bản quyền chuyên dụng và mạnh mẽ hơn.

 

Belarc Advisor là phần mềm miễn phí, không chỉ cho phép liệt kê các phần mềm bản quyền (và thông tin đăng ký kèm theo) có trên hệ thống, mà còn liệt kê các thông tin của hệ thống một cách chi tiết như thông tin cấu hình, các driver phần cứng, phiên bản phần mềm…

 

Kết quả cuối cùng được Belarc Advisor cung cấp dưới dạng một trang web (định dạng html), hiển thị trên trình duyệt web.

 

Download phần mềm tại đây.

 

Sau khi download và cài đặt, phần mềm sẽ tự động được kích hoạt. Belarc Advisor sẽ mất một khoản thời gian để kiểm tra và phân tích toàn bộ các thông tin có trên hệ thống. Sau khi quá trình này kết thúc, cửa sổ trình duyệt web sẽ được hiển thị, chứa kết quả mà Belarc Advisor phân tích được.

 

Nếu bạn chỉ quan tâm đến thông tin các bản quyền trên hệ thống, tìm đến mục Software Licenses, tại đây chứa danh sách các phần mềm có bản quyền đã cài đặt và các thông tin liên quan.

  

Mặc định, file .html kết quả sẽ được chứa trong thư mục C:/Program Files/Belarc/Advisor/System/tmp/. Bạn có thể tìm đến đường dẫn này để copy file html này sang một ổ đĩa khác để sử dụng về sau.

 

Lưu ý: file html kết quả sẽ được chứa trên máy tính, các thông tin liên quan không hề bị gửi ra ngoài, nên vấn đề an toàn cá nhân luôn được bảo đảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm mà không yêu cầu phải kết nối Internet.

 

LicenseCrawler

 

Nếu tất cả các phần mềm kể trên vẫn chưa thể liệt kê đầy đủ các phần mềm và thông tin bản quyền mà bạn đã cài đặt trên máy tính, hãy thử sử dụng LicenseCrawler.

 

LicenseCrawler là phần mềm miễn phí, sẽ tiến hành quét toàn bộ registry của hệ thống và từ đó đưa ra tất cả các thông tin mà các phần mềm cài đặt được ghi vào registry, kèm theo cả thông tin bản quyền.

 

Download phần mềm tại đây.

 

Sau khi download, giải nén và kích hoạt file LicenseCrawler.exe để sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

 

Nhấn Accept ở hộp thoại đầu tiên để đồng ý với các điều khoản sử dụng. Tại giao diện chính của phần mềm, đánh dấu vào mục ‘High Speed Scan’ để có tốc độ quét và kiểm tra tốt nhất. Nhấn nút ‘Start Search’ để bắt đầu quá trình quét và tìm kiếm các mã bản quyền.

 

Sau khi quá trình này kết thúc, số lượng kết quả tìm thấy sẽ được LicenseCrawler thông báo, kèm theo đó là danh sách phần mềm và mã bản quyền tìm thấy được.

 


 

Để lưu lại kết quả, nhấn File -> Save (lưu file định dạng txt theo cách thông thường), hoặc chọn File -> Save Encrypt (lưu file định dạng txt kèm theo mật khẩu để bảo vệ các thông tin bản quyền phần mềm).

 

Trong trường hợp các phần mềm vẫn chưa được liệt kê đầy đủ, trước khi tiến hành quét, bạn chọn HKEY_ALL dưới mục Computer để phần mềm quét toàn bộ registry của hệ thống (thay vì chỉ quét phần registry dành riêng cho phần mềm).

 

Với sự lựa chọn này, sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để tiến hành và bạn cũng phải mất nhiều thời gian hơn để lọc ra đâu là những mã bản quyền mà mình cần (sau khi đã lưu file dưới dạng txt). Tuy nhiên, lựa chọn này cũng đảm bảo rằng tất cả các phần mềm và thông tin đăng ký của chúng đều được liệt kê đầy đủ.

 

Lưu ý: trong trường hợp sử dụng tất cả các phần mềm trên, bạn chỉ tìm thấy mã bản quyền phần mềm mà không tìm thấy tên sử dụng và địa chỉ email đăng ký, nghĩa là phần mềm không yêu cầu những thông tin này khi kích hoạt. Do vậy, khi cài đặt mới phần mềm, nếu có yêu cầu điền những thông tin trên, bạn có thể điền tên và địa chỉ email bất kỳ.

 

Những trường hợp khác:

 

Đôi khi, thông tin bản quyền phần mềm được chứa trong tài khoản người dùng trên trang chủ của phần mềm, do vậy, bạn có thể đăng nhập và tìm kiếm lại những thông tin này trên website. Hoặc đôi khi, chúng cũng có thể chứa trong email đăng ký của người dùng.

 

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên chụp ảnh lại toàn bộ màn hình, rồi lưu thành những file ảnh, với tên file liên quan đến thông tin phần mềm, chứa chung vào 1 thư mục (được giữ kín). Khi cần thiết, có thể xem lại những thông tin đó trên hình ảnh đã chụp được.

 

Tương tự như vậy, nếu mã bản quyền phần mềm được in lên hộp chứa đĩa CD hoặc trực tiếp trên CD của phần mềm, bạn nên sử dụng máy ảnh, điện thoại di động… chụp ảnh những thông tin này lại (chụp rõ ràng và dễ nhìn), rồi sửa tên file ảnh (để dễ nhận biết) và chứa chúng trên máy tính.

 Như vậy, bạn sẽ có một thư mục chứa các hình ảnh có thông tin bản quyền của phần mềm. Khi cần thiết có thể xem lại chúng để sử dụng.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục