Các thầy cô giáo ở huyện Yên Thuỷ được sử dụng mạng Internet 3G do chi nhánh Viettel tại Hoà Bình cung cấp

Các thầy cô giáo ở huyện Yên Thuỷ được sử dụng mạng Internet 3G do chi nhánh Viettel tại Hoà Bình cung cấp

(HBĐT) - Từ tháng 10 năm 2008 đến nay Chi nhánh Viettel Hòa Bình – Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã hỗ trợ mạng Internet công nghệ 2G và ADSL cho 585 trường học các cấp trên điạ bàn toàn tỉnh. Đến ngày 30/6/2010 chi nhánh cung cấp toàn bộ mạng Internet 3G, 2G cho các trường học trên toàn tỉnh với chi phí hàng tháng là 0 đồng.

 

“Kênh” bổ sung kiến thức hữu ích

 

“Từ khi có mạng Internet ở các trường học nhiều giáo viên đã sử dụng giáo án điện tử, tra cứu thông tin trên mạng để bổ sung cho bài giảng của mình thêm phong phú. Những kiến thức này rất bổ ích mà trước đây nhiều thầy cô giáo khó có thể tìm kiếm được trên sách, báo. Còn với học sinh đây là “kênh” học tập hữu ích bổ sung kiến thức cho mình” - Ông Đinh Quốc Toản, Phó Trưởng phòng giáo dục huyện Yên Thuỷ tâm sự. Thầy Đinh Văn Thuần, giáo viên trường THCS Lạc Thịnh huyện Yên Thủy cho biết thêm: Từ ngày có mạng nhiều giáo viên tích cực tìm tài liệu, công văn quy chế ngành giáo dục, tài liệu liên quan đến soạn giáo án làm tăng thêm kiến thức cho các giáo viên. Do vậy nhiều thầy cô tranh thủ thời gian không phải lên lớp vào mạng tìm kiếm thông tin, có lúc không có máy để sử dụng.

 

Thầy Trịnh Xuân Bắc, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu Học xã Phú Lai, huyện Yên Thuỷ cho biết: Nhiều khi các văn bản hướng dẫn chỉ đạo hướng dẫn xếp loại học sinh của Bộ, Sở, Phòng Giáo dục, do đường bưu điện đến chậm hoặc chưa triển khai, các thầy cô trong trường lên mạng tải về chuẩn bị làm trước. Sau đó có văn bản về có điểm gì mới thì bổ sung sau. Tuy nhiên, số lượng người biết sử dụng vi tính và mạng Internet ở các trường còn thấp như trường THCS Lạc Thịnh chỉ có 50% giáo viên biết sử dụng. Trường Mầm  non Sơn Ca ở thị trấn Hàng Trạm huyện Yên Thủy có 20 giáo viên và 3 máy vi tính, có 5 người biết sử dụng máy vi tính và sử dụng mạng Internet .       

 

“Ngắm” đến thế hệ tương lai

 

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng phòng kinh doanh Chi nhánh Viettel tại Hoà Bình cho biết: Đây là chương trình “Đưa internet đến với trường học  thay lời cảm ơn xã hội” thực hiện triết lý kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội để tạo ra Viettel ngày hôm nay. Internet trường học mang ý nghĩa xã hội sâu sắc giúp cho thế hệ tương lai đất nước có điều kiện tiếp thu và tận hưởng kho tàng kiến thức vô tận của nhân loại. Sau hai năm triển khai mạng Internet trong trường học cho thấy, nhiều trường học sử dụng rất hiệu quả vào công tác dạy và học. Với Internet có thể giúp việc điều hành từ cấp trên một cách nhanh chóng thông qua phần mềm, mail.. có thể gửi báo cáo, cập nhật thông tin một cách tức thời, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp, chia sẻ những bài giảng hay, những trò chơi, những câu chuyện mang tính dạy người… Qua khảo sát ở Hòa Bình, nhiều thầy cô cho biết những kiến thức khai thác được trên mạng bổ sung thêm kiến thức cho các bài giảng phong phú. Có thầy cô sau khi được sử dụng đã gọi điện, có khi còn đến tận Chi nhánh Viettel để cám ơn về chương trình này. Và mong muốn chi nhánh tiếp tục giúp đỡ các trường khác khó khăn hơn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai hỗ trợ công nghệ Internet 3G cho những trường có thể bắt được sóng 3G nhằm giúp cho nhiều người sử dụng được nhiều hơn, tốc độ nhanh hơn và hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số trường học chưa biết tận dụng, khai thác hết những khả năng mà Internet đem lại do chưa biết sử dụng máy tính và mạng Internet. Do vậy, những trường chưa sử dụng hiệu quả chương trình này do các thầy cô, học sinh chưa biết cách sử dụng Internet, cần đề xuất với Sở, Phòng Giáo dục phối hợp với Chi nhánh Viettel Hòa Bình để hỗ trợ cách sử dụng mạng.  

 

 

                                                                                               Việt Lâm

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục