Sinh viên từ các trường đại học tại Việt Nam có thể lên ý tưởng cho chuyến bay trong tương lai và giành giải thưởng trị giá 30.000 euro trong một cuộc thi mang tính toàn cầu do Airbus giới thiệu hôm 21-7 tại Farnborough International Airshow, Vương quốc Anh.

 
Cuộc thi Airbus Fly Your Ideas (FYI) thách thức các sinh viên trên toàn thế giới phát triển ý tưởng mới về một ngành công nghiệp hàng không xanh hơn. Cuộc thi được tổ chức hai năm một lần, với ba vòng thi, được ban giám khảo của Airbus và một số chuyên gia trong ngành đánh giá. Vòng chung kết được tổ chức tại International Paris Airshow - Le Bourget, Pháp vào mùa hè năm tới. Đội thắng cuộc sẽ nhận giải thưởng lớn trị giá 30.000 euro, đội về nhì sẽ nhận giải thưởng trị giá 15.000 euro.


Các sinh viên ở mọi lứa tuổi, mọi quốc tịch, giới tính, từ các trường đại học kỹ thuật, tiếp thị, kinh doanh, khoa học, triết học cho đến thiết kế đều được mời tham gia chương trình. Các đề xuất có thể thực hiện được trên mọi khía cạnh của “Vòng đời Môi trường” – một phương pháp tiếp cận sáng tạo mà Airbus sử dụng để cải thiện hiệu quả môi trường của một chiếc máy bay và quy trình hoạt động của nó. Nó bao gồm năm giai đoạn: thiết kế; dây chuyền cung ứng; sản xuất; các hoạt động của máy bay và chu kỳ kết thúc của máy bay.


Cuộc thi FYI năm 2011 được tổ chức tiếp sau thành công của cuộc thi đầu tiên triển khai vào tháng 10-2008 tại Le Bourget 2009. Khoảng 2.350 sinh viên đến từ hơn 80 quốc gia đã tham dự. Đội thắng cuộc “COz” gồm ba thành viên đến từ Thuỵ Sĩ, Hồng Công và Đức, đang học tại trường Đại học Queensland, Australia. Đề xuất của họ về tiềm năng sử dụng các chất liệu composite sinh học làm từ cây thầu dầu để sản xuất các linh kiện trong khoang hành khách của máy bay.


Đội “Solaire Voyager” đến từ Đại học Quốc gia Singapore nhận giải nhì với đề xuất sử dụng công nghệ tế bào năng lượng mặt trời tích hợp với các tế bào quang điện trong máy bay để tạo ra điện.


Để tham gia vào FYI 2011, các sinh viên phải đăng ký theo nhóm có từ ba đến năm thành viên trên trang mạng của cuộc thi www.airbus-fyi.com  trước ngày 30-11. Các đề xuất của dự án phải được nộp trước ngày 10-12. Những ứng cử viên được lựa chọn vào vòng 2 sẽ tiếp tục phát triển và đệ trình các ý tưởng chi tiết với sự hỗ trợ của nhân viên Airbus. Năm nhóm vào vòng chung kết sẽ giành một chuyến VIP bay tới Paris vào tháng 6-2011 và sẽ thuyết trình độc lập với ban giám khảo cùng các chuyên gia trong ngành.
 
 
 
                                                                                      Theo ND

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục