Giá nước sinh hoạt tăng ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thành phố Hoà Bình

Giá nước sinh hoạt tăng ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Từ ngày 15/7/2010 Công ty cổ phần nước sạch Hoà Bình áp dụng giá bán nước sạch mới tại các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thuỷ, Mai Châu, Lạc Sơn, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Thuỷ và thành phố Hoà Bình. Giá được tăng theo luỹ tiến. Dư luận đang băn khoăn với giá nước sạch tăng có “đẩy” giá tiêu dùng?

 

Theo quyết định 1023/QĐ- UBND của UBND tỉnh thì ở khu vực thành phố Hoà Bình giá nước mức dưới 10m3 là 3.431 đồng/m3, từ 10m3-20m3 giá 4.785 đồng/m3, từ trên 20m3-30m3 giá 5.740 đồng/ m3 và từ trên 30m3 giá 7.178 đồng/m3. Các đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang giá 5.742 đồng/m3. Tại thị trấn Bo, Bãi Chạo thuộc huyện Kim Bôi, thị trấn Chi Nê, Thanh Hà, huyện Lạc Thuỷ, huyện Yên Thuỷ, Mai Châu, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lương Sơn và huyện lạc Sơn giá nước dùng sinh hoạt dân cư 4.257 đồng/m3, các đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang giá 5.887 đồng/m3. Mức giá trên chưa bao gồm thuế VAT. Như vậy giá nước sạch dưới 10m3 tăng 120 đồng/m3 ,  , từ 10-20m3 tăng 218 đồng/m3, từ 20-30m3 tăng 260 đồng/m3... Mức sử dụng nhiều thì giá thành nước tăng càng cao.

 

Chị Nguyễn Thu Trang ở phường Hữu Nghị, thành phố Hoà Bình cho biết: gia đình tôi chỉ có 3 người. Mỗi tháng sử dụng nước sinh hoạt khoảng 8-10m3. Với giá nước tăng như hiện nay thì mỗi tháng hoá đơn tiền nước chỉ tăng lên khoảng 1.200 đồng. Với mức tăng như vậy thì không ảnh hưởng nhiều lắm đến chi tiêu trong gia đình. Anh Trần Xuân Đình ở xã Sủ Ngòi, thành phố Hoà Bình cho biết: gia đình tôi thường xuyên sử dụng khoảng 20-30m3/tháng. Với mức tăng như này thì mỗi tháng đóng thêm khoảng dưới 10.000 đồng tiền nước. Và cũng sẽ không ảnh hưởng đến nhiều đến đời sống sinh hoạt gia đình. Trao đổi với chúng tôi ông Ngô Xuân Điển- giám đốc công ty cổ phần nước sạch Hoà Bình cho biết: Phương án giá bán nước sạch chúng tôi trình từ tháng 12/2009. Nguyên nhân giá nước tăng là do chi phí sản xuất sản phẩm nước sạch tăng. Từ ngày 1/1/2010 lương tối thiểu cho cán bộ công nhân viên của công ty cổ phần nước sạch tăng từ 690 nghìn đồng lên 810 nghìn đồng. Cũng bắt đầu từ năm 2009 khi khai thác nguồn nước để sản xuất công ty phải “gánh” thêm khoản phí bảo vệ môi trường. Từ 0 đồng lên 87 triệu đồng mỗi năm. Cùng với đó giá mua nước trên hồ để sản xuất sạch tăng giá lên 300%. Tức là từ 20 đồng/m3 lên 60 đồng/m3. Và trong thời gian qua, giá điện để sản xuất nước sạch tăng 10%. Trong khi đó giá điện chiếm 30% sản phẩm nước sạch. Những nguyên nhân trên đã làm chi phí sản xuất của công ty tăng lên. Do vậy, để duy trì và ổn định sản xuất công ty buộc phải tăng giá bán nước. Tuy nhiên, cũng theo ông Điển thì giá nước sạch tăng cũng không tác động quá nhiều đến đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh vì có đến 80-90% các hộ sử dụng nước dưới 10m3/tháng. Như vậy chi phí của các hộ cũng tăng lên không nhiều. Với giá bán nước hiện nay ở Hoà Bình thì so với tỉnh thành khác, nhất là ở Hà Nội vẫn còn ở mức thấp. Ở các tỉnh thành khác giá nước sinh hoạt dưới 10m3 giá trung bình 4.000 đồng/m3.

 

Việc tăng giá nước sạch không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu trong mỗi gia đình và đời sống của nhân dân. Nhưng đối với các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ sử dụng nhiều nước sạch thì việc sử dụng nhiều cũng tác động ít nhiều đến giá cả thị trường.

  

 

                                                                               Việt Lâm

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục