Nếu các kiến nghị theo hướng siết chặt quản lý trò chơi trực tuyến (game online) trở thành quy định chính thức, ngành công nghiệp game vừa mới manh nha phát triển ở VN có thể sẽ lụi tàn.

Kiến nghị của UBND TP.HCM: Siết chặt và không khuyến khích 

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý game online (GO).

Theo đánh giá của UBND TP, số GO trên địa bàn TP.HCM phát triển khá nhanh, từ 2 GO được cấp phép năm 2006 đến nay đã lên đến con số 65. Cũng theo UBND TP, đa số các GO đều có những tác hại nhất định đối với người chơi, thể hiện rõ ở tính bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm, kích dục và gây nghiện. Do đó UBND TP kiến nghị không khuyến khích phát triển GO vì những tác hại và yếu tố gây nghiện của nó; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) ban hành và công khai tiêu chí đánh giá mức độ bạo lực và cờ bạc. Sau đó Bộ tổ chức thẩm định lại các GO đã cấp phép lưu hành và chỉ cho phép lưu hành các GO không mang tính bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm. Cần thẩm định nghiêm ngặt và không cấp phép cho các GO mang nội dung bạo lực, cờ bạc, kích dục; khuyến khích sản xuất GO trong nước có nội dung phù hợp với văn hóa VN…  

Theo yêu cầu của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trong 3 tháng 9, 10, 11.2010 các bộ, ngành liên quan tổ chức 3 đợt tổng kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ GO, các cửa hàng kinh doanh trò chơi trực tuyến và kinh doanh băng đĩa loại này trên toàn quốc để có cơ sở thực tế cho việc báo cáo với Quốc hội.

Ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM (đơn vị tham mưu cho UBND TP.HCM về vấn đề này) - cho biết những kiến nghị như quản lý người chơi tương tự như quản lý thuê bao điện thoại cố định. Theo đó chỉ có chủ hộ được quyền đăng ký cho các thành viên gia đình sử dụng; một gia đình chỉ được một thuê bao chung để chơi GO; các doanh nghiệp thực hiện cấp số đăng ký chỉ được chơi 3 giờ/ngày cho tất cả các trò chơi. Việc dừng hoạt động của hệ thống máy chủ GO từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau chỉ là một biện pháp kỹ thuật, doanh nghiệp phải đầu tư trang thiết bị để cấp thẻ trò chơi. Với thẻ này, người chơi có thể sử dụng ở bất kỳ nơi đâu nhưng đã bị hạn chế ở mức 3 giờ/ngày cho tất cả các trò chơi. Các doanh nghiệp có thể liên kết với nhau để phát hành thẻ. Đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện nên nếu doanh nghiệp nào không đáp ứng đủ thì không thể tham gia thị trường.

Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh: Bộ TT-TT vẫn chưa đưa ra những tiêu chí để thẩm định nội dung các GO mặc dù Sở đã nhiều lần kiến nghị. Vì vậy khi cấp phép không thể đánh giá được mức độ bạo lực của từng trò chơi; người chơi và gia đình cũng không được cảnh báo về mức độ bạo lực của game. Hiện Sở TT-TT đã tự xây dựng các tiêu chí này và công khai yêu cầu doanh nghiệp tự phân loại. Bản thân Sở TT-TT - với sự thận trọng và khách quan - cũng sẽ đánh giá 43 GO đang lưu hành trên địa bàn vốn đã được xác định có hành vi bạo lực. Sau đó sẽ căn cứ vào mức độ bạo lực để có biện pháp kiểm soát như yêu cầu ngừng hành vi vi phạm đó (doanh nghiệp phải cắt bỏ những cảnh bạo lực - PV)… “Tuy nhiên các biện pháp quản lý nêu trên vẫn chỉ là giải pháp phần ngọn nếu vẫn còn số lượng GO được cấp phép nhiều như hiện nay mà không có tiêu chí cụ thể để thẩm định và để cảnh báo”, ông Lê Mạnh Hà nói.  

Thị trường lớn nhất Đông Nam Á

Theo đánh giá của Hiệp hội phần mềm VN (Vinasa), VN là thị trường GO lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với gần 20 nhà phát hành trên cả nước, doanh thu năm 2009 là 130 triệu USD. Còn theo đánh giá của Bộ TT-TT tại hội thảo lấy ý kiến về Thông tư quản lý GO vào tháng 5.2010, trong những năm gần đây ngành công nghiệp game và nội dung số VN đã phát triển rất nhanh. Số doanh nghiệp phát hành GO tuy chưa nhiều nhưng với doanh số lớn và tăng trưởng nhanh đã góp phần quan trọng vào sự phát triển doanh thu của ngành công nghiệp nội dung số.

Theo yêu cầu của Sở TT-TT TP.HCM, 14 doanh nghiệp đang cung cấp 65 GO trên địa bàn phải gửi báo cáo kết quả đánh giá GO theo các tiêu chí mà Sở đưa ra trước ngày 27.7. Trường hợp doanh nghiệp không báo cáo hoặc chậm báo cáo sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 28/2009/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị cần có đánh giá tác động xã hội của GO trước khi cấp phép, tương tự như đánh giá tác động đến môi trường của một dự án. Hơn nữa, các GO có nội dung lành mạnh vẫn có yếu tố gây nghiện nên phải cấm quảng cáo dưới mọi hình thức, tương tự như cấm quảng cáo rượu, thuốc lá; tăng cường vai trò của địa phương trong thẩm định và xử lý vi phạm ở lĩnh vực GO…    

                                                                      Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục