Gần 18% cán bộ công chức tham gia truy cập mạng hàng ngày, trong khi tỷ lệ này ở giảng viên, giáo viên chỉ chiếm 6.8%. Đây là con số đã được Vietnam Report công bố trong Báo cáo Nghiên cứu hành vi sử dụng Internet tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu của Vietnam Report vừa hoàn thành Báo cáo Nghiên cứu hành vi sử dụng Internet tại Việt Nam thông qua việc lấy ý kiến của gần 5 nghìn người được thực hiện trong thời gian 02 tháng (tháng 9 và tháng 10/2010).

Các trang mạng thuộc đối tượng của cuộc điều tra là: Dantri, Vnexpress, Vietnamnet, Tuoitre, Thanhnien, Vnmedia, Zing, 24h, Vtc.

Kết quả cho thấy, đa số bạn đọc các trang báo điện tử tập trung tại hai thành phố lớn nhất nước đó là Hà Nội và TPHCM chiếm tỷ lệ lần lượt là 36,4% và 21,7%, các địa phương khác có tỷ lệ không đáng kể, phần lớn dưới 5%!.

Điều đó chỉ ra rằng, nhu cầu thông tin vẫn tập trung nhiều nhất ở hai trung tâm kinh tế chính trị và văn hoá lớn nhất cả nước, trong đó Hà Nội chiếm tỷ lệ áp đảo gần gấp đôi so với TPHCM và tính lan tỏa trong ứng dụng công nghệ thông tin của miền Bắc tốt hơn miền Nam với tỉ lệ là 62% và 38%.

Kết quả nghiên cứu còn chỉ rõ: với gần 85% là nam hay đọc VietNamnet và Tuoitre, còn với Dantri thì cho kết quả ngược lại, Vnexpress là 50/50. Các trang điện tử 24h, Zing có đối tượng bạn đọc trẻ chủ yếu dưới 30 tuổi, trong khi các trang VietNamNet  lứa tuổi trên 30 luôn là lựa chọn hàng đầu với 59%  những người được hỏi.

Trong số gần 5000 người được lấy ý kiến, có 17,9% bạn đọc là cán bộ công chức tham gia truy cập mạng hàng ngày, tiếp đó là các đối tượng học sinh sinh viên (14,7%), Kỹ sư – Kỹ thuật (10,3%).

Và một tỷ lệ còn khiêm tốn trong số đối tượng là bạn đọc trong các ngành liên quan đến dịch vụ, truyền thông. Đáng chú ý là các đối tượng bạn đọc là giảng viên giáo viên chỉ chiếm 6.8%. 

Các mục tin tức về Xã hội, Quốc tế và Chính trị vẫn thu hút một lượng đông đảo bạn đọc theo dõi với tỷ lệ tương ứng là 51,8%, 50,4% và 38,1%.  Tiếp đến là các mục tin liên quan đến các vấn đề Kinh tế - Giáo dục.

Xét trên khía cạnh nội dung bài viết, tính cập nhật của tin tức và bài viết được bạn đọc đánh giá cao nhất với 34,6% người tham gia khảo sát bình chọn trong khi đó tính khách quan của bài viết lại được đánh giá thấp nhất!

Ngoài tính cập nhật, tính chính xác và thông tin cụ thể của bài cũng là yếu tố người đọc cho rằng quan trọng nhất cấu thành bài viết có chất lượng trên các trang báo điện tử hiện nay.

Đây cũng chính là những yếu tố mà các báo điện tử cần phát triển hơn nữa để đảm bảo uy tín và chất lượng với bạn đọc trong và ngoài nước.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục