Gần 18% cán bộ công chức tham gia truy cập mạng hàng ngày, trong khi tỷ lệ này ở giảng viên, giáo viên chỉ chiếm 6.8%. Đây là con số đã được Vietnam Report công bố trong Báo cáo Nghiên cứu hành vi sử dụng Internet tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu của Vietnam Report vừa hoàn thành Báo cáo Nghiên cứu hành vi sử dụng Internet tại Việt Nam thông qua việc lấy ý kiến của gần 5 nghìn người được thực hiện trong thời gian 02 tháng (tháng 9 và tháng 10/2010).

Các trang mạng thuộc đối tượng của cuộc điều tra là: Dantri, Vnexpress, Vietnamnet, Tuoitre, Thanhnien, Vnmedia, Zing, 24h, Vtc.

Kết quả cho thấy, đa số bạn đọc các trang báo điện tử tập trung tại hai thành phố lớn nhất nước đó là Hà Nội và TPHCM chiếm tỷ lệ lần lượt là 36,4% và 21,7%, các địa phương khác có tỷ lệ không đáng kể, phần lớn dưới 5%!.

Điều đó chỉ ra rằng, nhu cầu thông tin vẫn tập trung nhiều nhất ở hai trung tâm kinh tế chính trị và văn hoá lớn nhất cả nước, trong đó Hà Nội chiếm tỷ lệ áp đảo gần gấp đôi so với TPHCM và tính lan tỏa trong ứng dụng công nghệ thông tin của miền Bắc tốt hơn miền Nam với tỉ lệ là 62% và 38%.

Kết quả nghiên cứu còn chỉ rõ: với gần 85% là nam hay đọc VietNamnet và Tuoitre, còn với Dantri thì cho kết quả ngược lại, Vnexpress là 50/50. Các trang điện tử 24h, Zing có đối tượng bạn đọc trẻ chủ yếu dưới 30 tuổi, trong khi các trang VietNamNet  lứa tuổi trên 30 luôn là lựa chọn hàng đầu với 59%  những người được hỏi.

Trong số gần 5000 người được lấy ý kiến, có 17,9% bạn đọc là cán bộ công chức tham gia truy cập mạng hàng ngày, tiếp đó là các đối tượng học sinh sinh viên (14,7%), Kỹ sư – Kỹ thuật (10,3%).

Và một tỷ lệ còn khiêm tốn trong số đối tượng là bạn đọc trong các ngành liên quan đến dịch vụ, truyền thông. Đáng chú ý là các đối tượng bạn đọc là giảng viên giáo viên chỉ chiếm 6.8%. 

Các mục tin tức về Xã hội, Quốc tế và Chính trị vẫn thu hút một lượng đông đảo bạn đọc theo dõi với tỷ lệ tương ứng là 51,8%, 50,4% và 38,1%.  Tiếp đến là các mục tin liên quan đến các vấn đề Kinh tế - Giáo dục.

Xét trên khía cạnh nội dung bài viết, tính cập nhật của tin tức và bài viết được bạn đọc đánh giá cao nhất với 34,6% người tham gia khảo sát bình chọn trong khi đó tính khách quan của bài viết lại được đánh giá thấp nhất!

Ngoài tính cập nhật, tính chính xác và thông tin cụ thể của bài cũng là yếu tố người đọc cho rằng quan trọng nhất cấu thành bài viết có chất lượng trên các trang báo điện tử hiện nay.

Đây cũng chính là những yếu tố mà các báo điện tử cần phát triển hơn nữa để đảm bảo uy tín và chất lượng với bạn đọc trong và ngoài nước.

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục