Công ty Xi măng X18 (huyện Yên Thủy) quan tâm đến người lao động làm việc trong điều kiện bụi, ồn cao

Công ty Xi măng X18 (huyện Yên Thủy) quan tâm đến người lao động làm việc trong điều kiện bụi, ồn cao

(HBĐT) - Điều kiện môi trường lao động bao gồm các yếu tố độ ồn, bụi, ánh sáng, các nguyên tố vi khí hậu như nồng độ, độ ẩm, lưu thông khí, hơi khí độc..., độ rung của động cơ. Hàng năm, Trung tâm YTDP tỉnh đã tích cực phối hợp với một số đơn vị doanh nghiệp vừa và lớn trên địa bàn tổ chức hoạt động đo môi trường lao động, khám sức khoẻ phát hiện bệnh nghề nghiệp.

 

Ông Lê Sơn Hải, Trưởng khoa Sức khoẻ Nghề nghiệp (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Từ đầu năm đến nay, khoa đã tiến hành đo môi trường lao động và khám sức khoẻ tại 4 doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó có 3 công ty đóng trên địa bàn thành phố Hoà Bình (công ty Someco chuyên sản xuất gia công cơ khí, công ty May xuất khẩu Sông Đà, công ty SanKo sản xuất linh kiện điện tử và tại huyện Yên Thuỷ là Công ty CP Ximăng X18. Đây là 4 trong số khoảng 30 doanh nghiệp vừa và lớn trong toàn tỉnh xem việc độ môi trường lao động và khám sức khoẻ phát hiện bệnh nghề nghiệp là yêu cầu bắt buộc.

 

Số công nhân lao động trong các doanh nghiệp vừa và lớn được tổ chức khám sức khoẻ trong đợt này vào khoảng trên dưới 400 lao động /doanh nghiệp. Số công ty nêu trên đều chấp hành việc khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân và tuân thủ kiểm tra môi trường đều đặn. Dành quan tâm đến việc chăm lo sức khoẻ người lao động, 4/4 công ty đều thành lập bộ phận y tế được trang bị tương đối hiện đại, có phòng riêng và các thiết bị cấp cứu, có hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân hàng năm, có phân công người trực tại bộ phận y tế. Do đặc thù công nghệ lò đứng, công ty CP Xi măng X18 không thể dung hoà được bụi và tiếng ồn, điều kiện lao động của nhà máy phức tạp và vô cùng vất vả. Chính vì vậy mà Ban lãnh đạo công ty xác định phải thường xuyên đảm bảo chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công nhân của công ty làm việc trong môi trường ồn, bụi được bồi dưỡng trực tiếp chế độ dinh dưỡng gồm sữa, hoa quả và một số đồ ăn khác, được kiểm tra sức khoẻ con người 6 tháng /lần.

 

Trong quá trình khám cho các công ty, ngoài một số bệnh mãn tính như huyết áp thấp, huyết áp cao, khám thai sản định kỳ cho công nhân nữ, các bác sỹ của Trung tâm YTDP tỉnh đã phát hiện các triệu chứng lâm sàng do đặc thù nghề nghiệp như đau lưng, đau vùng cột sống... Qua đó, các bác sỹ hướng dẫn, theo dõi sức khoẻ các trường hợp bị bệnh. Đặc biệt là với những bệnh liên quan đến bệnh nghề nghiệp được phát hiện, các bác sĩ của Trung tâm YTDP hướng dẫn cho doanh nghiệp có biện pháp phối hợp với bộ phận y tế thực hiện tốt việc chăm sóc, đảm bảo sức khoẻ người lao động.

 

Cho đến nay, việc khám sức khoẻ, đo môi trường lao động hoàn toàn được thực hiện do các doanh nghiệp trực tiếp yêu cầu. Qua đó, giúp doanh nghiệp kiểm tra tình hình môi trường, nắm bắt tình hình sức khoẻ của người lao động - đối tượng chịu tác động chính của điều kiện môi trường lao động. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của doanh nghiệp, giúp người lao động có tâm lý yên tâm, thoái mái trong thời gian làm vịêc tại doanh nghiệp. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về những ảnh hưởng của điều kiện lao động đối với sức khoẻ người lao động, từ đó đưa ra biệp pháp khắc phục, khống chế.

 

 

                                                                                          Bùi Minh   

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục