Công ty Xi măng X18 (huyện Yên Thủy) quan tâm đến người lao động làm việc trong điều kiện bụi, ồn cao

Công ty Xi măng X18 (huyện Yên Thủy) quan tâm đến người lao động làm việc trong điều kiện bụi, ồn cao

(HBĐT) - Điều kiện môi trường lao động bao gồm các yếu tố độ ồn, bụi, ánh sáng, các nguyên tố vi khí hậu như nồng độ, độ ẩm, lưu thông khí, hơi khí độc..., độ rung của động cơ. Hàng năm, Trung tâm YTDP tỉnh đã tích cực phối hợp với một số đơn vị doanh nghiệp vừa và lớn trên địa bàn tổ chức hoạt động đo môi trường lao động, khám sức khoẻ phát hiện bệnh nghề nghiệp.

 

Ông Lê Sơn Hải, Trưởng khoa Sức khoẻ Nghề nghiệp (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Từ đầu năm đến nay, khoa đã tiến hành đo môi trường lao động và khám sức khoẻ tại 4 doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó có 3 công ty đóng trên địa bàn thành phố Hoà Bình (công ty Someco chuyên sản xuất gia công cơ khí, công ty May xuất khẩu Sông Đà, công ty SanKo sản xuất linh kiện điện tử và tại huyện Yên Thuỷ là Công ty CP Ximăng X18. Đây là 4 trong số khoảng 30 doanh nghiệp vừa và lớn trong toàn tỉnh xem việc độ môi trường lao động và khám sức khoẻ phát hiện bệnh nghề nghiệp là yêu cầu bắt buộc.

 

Số công nhân lao động trong các doanh nghiệp vừa và lớn được tổ chức khám sức khoẻ trong đợt này vào khoảng trên dưới 400 lao động /doanh nghiệp. Số công ty nêu trên đều chấp hành việc khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân và tuân thủ kiểm tra môi trường đều đặn. Dành quan tâm đến việc chăm lo sức khoẻ người lao động, 4/4 công ty đều thành lập bộ phận y tế được trang bị tương đối hiện đại, có phòng riêng và các thiết bị cấp cứu, có hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân hàng năm, có phân công người trực tại bộ phận y tế. Do đặc thù công nghệ lò đứng, công ty CP Xi măng X18 không thể dung hoà được bụi và tiếng ồn, điều kiện lao động của nhà máy phức tạp và vô cùng vất vả. Chính vì vậy mà Ban lãnh đạo công ty xác định phải thường xuyên đảm bảo chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công nhân của công ty làm việc trong môi trường ồn, bụi được bồi dưỡng trực tiếp chế độ dinh dưỡng gồm sữa, hoa quả và một số đồ ăn khác, được kiểm tra sức khoẻ con người 6 tháng /lần.

 

Trong quá trình khám cho các công ty, ngoài một số bệnh mãn tính như huyết áp thấp, huyết áp cao, khám thai sản định kỳ cho công nhân nữ, các bác sỹ của Trung tâm YTDP tỉnh đã phát hiện các triệu chứng lâm sàng do đặc thù nghề nghiệp như đau lưng, đau vùng cột sống... Qua đó, các bác sỹ hướng dẫn, theo dõi sức khoẻ các trường hợp bị bệnh. Đặc biệt là với những bệnh liên quan đến bệnh nghề nghiệp được phát hiện, các bác sĩ của Trung tâm YTDP hướng dẫn cho doanh nghiệp có biện pháp phối hợp với bộ phận y tế thực hiện tốt việc chăm sóc, đảm bảo sức khoẻ người lao động.

 

Cho đến nay, việc khám sức khoẻ, đo môi trường lao động hoàn toàn được thực hiện do các doanh nghiệp trực tiếp yêu cầu. Qua đó, giúp doanh nghiệp kiểm tra tình hình môi trường, nắm bắt tình hình sức khoẻ của người lao động - đối tượng chịu tác động chính của điều kiện môi trường lao động. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của doanh nghiệp, giúp người lao động có tâm lý yên tâm, thoái mái trong thời gian làm vịêc tại doanh nghiệp. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp nâng cao nhận thức về những ảnh hưởng của điều kiện lao động đối với sức khoẻ người lao động, từ đó đưa ra biệp pháp khắc phục, khống chế.

 

 

                                                                                          Bùi Minh   

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục