Hôm qua, nhà sản xuất điện thoại kỳ cựu của Mỹ đã đâm đơn kiện “lính mới” Apple vi phạm 18 bằng sáng chế của hãng. Đây là động thái mới trong một loạt đơn kiện lẫn nhau giữa các nhà sản xuất smartphone.

 


Motorola cáo buộc dịch vụ MobileMe và gian hàng App Store của Apple xâm phạm nhiều công nghệ thuộc sở hữu của hãng, trong đó có dịch vụ e-mail không dây, cảm biến lân cận, quản lý ứng dụng, các dịch vụ bản đồ và khả năng đồng bộ với nhiều thiết bị.

 

Motorola phát đơn kiện “Quả táo” chỉ vài ngày sau khi Microsoft cáo buộc hãng này vi phạm nhiều bằng sáng chế của họ.

 

Ngoài việc đệ đơn lên tòa án Quận Illinois và Florida, Motorola còn vận động hành lang nhằm kêu gọi Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ ra phán quyết với Apple. Hiện tại Apple từ chối bình luận về những cáo buộc trên.

 

Ông Kirk Dailey, Phó chủ tịch bộ phận sở hữu trí tuệ của Microsoft, cho hay trên tờ Wall Street Journal, “Apple từ chối mua bản quyền” sau một thời gian dài thương lượng.  “Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác nên phải đệ đơn kiện để Apple ngừng vi phạm bằng sáng chế của Motorola”.

 

Việc kiện tụng lẫn nhau giữa các hãng công nghệ đã không còn mới mẻ nữa. Trong 2 năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại liên tiếp đòi kéo nhau ra tòa. Tháng 10 năm ngoái, Nokia đã châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý căng thẳng với Apple khi lên tiếng cáo buộc chiếc điện thoại iPhone vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng LAN không dây và GSM. Tuy nhiên, Apple cũng “đáp trả” Nokia bằng một đơn kiện trong đó khẳng định Nokia đã vi phạm 13 bằng sáng chế của hãng liên quan đến điện thoại iPhone.

 

Sau đó, Apple còn cáo buộc HTC, nhà sản xuất điện thoại rất tích cực trong việc sử dụng hệ điều hành Android của Google, xâm phạm 20 bản quyền công nghệ của iPhone. Động thái này của Apple được giới phân tích cho rằng thực chất là nhắm vào Google - chủ nhân của phần mềm Android.  Cuộc chiến pháp lý giữa hãng sản xuất điện thoại Đài Loan và Apple càng trở nên leo thang khi HTC phát đơn kiện cáo buộc “chủ nhân” của những chiếc điện thoại iPhone, máy tính iPad và máy nghe nhạc iPod vi phạm 5 bản quyền công nghệ của mình.

 

Đến thời điểm hiện nay, tòa án vẫn chưa có phán quyết cuối cùng cho những tranh chấp giữa các hãng sản xuất smartphone.
 
 
 
                                                                          Theo DanTri

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục