Hôm qua, nhà sản xuất điện thoại kỳ cựu của Mỹ đã đâm đơn kiện “lính mới” Apple vi phạm 18 bằng sáng chế của hãng. Đây là động thái mới trong một loạt đơn kiện lẫn nhau giữa các nhà sản xuất smartphone.

 


Motorola cáo buộc dịch vụ MobileMe và gian hàng App Store của Apple xâm phạm nhiều công nghệ thuộc sở hữu của hãng, trong đó có dịch vụ e-mail không dây, cảm biến lân cận, quản lý ứng dụng, các dịch vụ bản đồ và khả năng đồng bộ với nhiều thiết bị.

 

Motorola phát đơn kiện “Quả táo” chỉ vài ngày sau khi Microsoft cáo buộc hãng này vi phạm nhiều bằng sáng chế của họ.

 

Ngoài việc đệ đơn lên tòa án Quận Illinois và Florida, Motorola còn vận động hành lang nhằm kêu gọi Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ ra phán quyết với Apple. Hiện tại Apple từ chối bình luận về những cáo buộc trên.

 

Ông Kirk Dailey, Phó chủ tịch bộ phận sở hữu trí tuệ của Microsoft, cho hay trên tờ Wall Street Journal, “Apple từ chối mua bản quyền” sau một thời gian dài thương lượng.  “Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác nên phải đệ đơn kiện để Apple ngừng vi phạm bằng sáng chế của Motorola”.

 

Việc kiện tụng lẫn nhau giữa các hãng công nghệ đã không còn mới mẻ nữa. Trong 2 năm gần đây, các nhà sản xuất điện thoại liên tiếp đòi kéo nhau ra tòa. Tháng 10 năm ngoái, Nokia đã châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý căng thẳng với Apple khi lên tiếng cáo buộc chiếc điện thoại iPhone vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng LAN không dây và GSM. Tuy nhiên, Apple cũng “đáp trả” Nokia bằng một đơn kiện trong đó khẳng định Nokia đã vi phạm 13 bằng sáng chế của hãng liên quan đến điện thoại iPhone.

 

Sau đó, Apple còn cáo buộc HTC, nhà sản xuất điện thoại rất tích cực trong việc sử dụng hệ điều hành Android của Google, xâm phạm 20 bản quyền công nghệ của iPhone. Động thái này của Apple được giới phân tích cho rằng thực chất là nhắm vào Google - chủ nhân của phần mềm Android.  Cuộc chiến pháp lý giữa hãng sản xuất điện thoại Đài Loan và Apple càng trở nên leo thang khi HTC phát đơn kiện cáo buộc “chủ nhân” của những chiếc điện thoại iPhone, máy tính iPad và máy nghe nhạc iPod vi phạm 5 bản quyền công nghệ của mình.

 

Đến thời điểm hiện nay, tòa án vẫn chưa có phán quyết cuối cùng cho những tranh chấp giữa các hãng sản xuất smartphone.
 
 
 
                                                                          Theo DanTri

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục