Khi năm học mới bắt đầu vào mùa thu này, học sinh ở thủ đô Rome của Ý không những sẽ có bữa trưa với những loại thực phẩm tươi, hữu cơ, xuất xứ từ địa phương mà còn được học về lợi ích của “thực đơn Địa Trung Hải”. Chương trình mang tên “Gaining Health”, là một phần từ thỏa thuận chống béo phì ở trẻ em, được ký kết vào năm 2006 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 

Theo luật mới của Ý, các căn tin trong trường học bị cấm phục vụ các món ăn chiên xào như khoai tây chiên, gà chiên… Hiện nay, cứ 3 trẻ dưới 12 tuổi ở Ý có 1 trẻ bị dư cân. Mặc dù tỷ lệ này vẫn còn khá thấp so với Anh, Mỹ và Mexico nhưng Ý đang tích cực đảo ngược xu thế, đi đầu là thành phố Rome. Từ năm học này, bữa ăn tại các trường học ở Rome sẽ là các “thực đơn Địa Trung Hải” (bao gồm chủ yếu rau xanh, trái cây, bánh mì, cơm gạo, dầu ôliu, rượu vang, nhiều cá và ít thịt…).

Bộ Y tế Ý cũng đề nghị giáo viên nên dạy học sinh hiểu rõ những thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, đặc biệt là giảng dạy về lợi ích của “thực đơn Địa Trung Hải” –  một khi nó sắp được UNESCO xếp vào di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Học sinh cần phải hiểu rõ tháp dinh dưỡng không chỉ là một biểu đồ mà còn là một quy tắc bắt buộc phải tuân theo. Chính phủ Ý hy vọng chiến dịch “Gaining Health” sẽ tạo ra thói quen lành mạnh cho cuộc sống khi các em trưởng thành.

Không chỉ đẩy mạnh sử dụng “thực đơn Địa Trung Hải”, tháng 4 vừa qua, Bộ Y tế Ý còn phát động phong trào “thực đơn 0 dặm”, khuyến khích sử dụng nguồn thực phẩm hữu cơ tươi ngay tại địa phương mà không cần nhập khẩu từ nước ngoài hay tại các vùng xa xôi khác. Tại thành phố Vĩnh cửu (Eternal City), 70% các món ăn phục vụ tại các căn tin trường học là chất hữu cơ. Các nguyên liệu chế biến thức ăn đến từ hơn 400 nông trại của Ý mà 1/5 trong số này là ở vùng nông thôn gần đó, chỉ cách khoảng 4 giờ đi xe.

Bằng việc đưa “thực đơn Địa Trung Hải” vào bữa ăn học đường, Ý chính thức gia nhập cuộc chiến toàn cầu chống béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên, không chỉ có Ý, ngay từ năm học này Pháp cũng bắt đầu chiến dịch ngăn chặn nạn béo phì với hơn 7.000 học sinh Pháp tự nguyện tham gia một cuộc thử nghiệm cải thiện nhận thức về sức khỏe và thể chất.

Chương trình mang tên “Morning Classes, Afternoon Sports” bắt đầu có hiệu lực tại 124 trường trung học khắp xứ sở Gô Loa cũng như các chi nhánh ở nước ngoài. Hầu hết các trường học đều được chính phủ đầu tư bổ sung các loại hình sân vận động ngay trong sân trường với chủ trương khuyến khích hoạt động thể chất như là một trong những hoạt động sống cần thiết mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng dư cân.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Pháp Luc Chatel, dự án này không những ngăn chặn tỷ lệ béo phì đang gia tăng trong học đường ở Pháp mà còn được xem như là một “liều thuốc giải độc” tình trạng bạo lực học đường và vắng mặt không có lý do chính đáng, cũng là cách để giúp học sinh phát triển các kỹ năng đồng đội.

Cũng như Ý, chương trình y tế quốc gia Pháp cũng đang đẩy mạnh phong trào ăn nhiều trái cây, rau quả và sử dụng ít muối trong bữa ăn học đường.

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục