Khi năm học mới bắt đầu vào mùa thu này, học sinh ở thủ đô Rome của Ý không những sẽ có bữa trưa với những loại thực phẩm tươi, hữu cơ, xuất xứ từ địa phương mà còn được học về lợi ích của “thực đơn Địa Trung Hải”. Chương trình mang tên “Gaining Health”, là một phần từ thỏa thuận chống béo phì ở trẻ em, được ký kết vào năm 2006 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 

Theo luật mới của Ý, các căn tin trong trường học bị cấm phục vụ các món ăn chiên xào như khoai tây chiên, gà chiên… Hiện nay, cứ 3 trẻ dưới 12 tuổi ở Ý có 1 trẻ bị dư cân. Mặc dù tỷ lệ này vẫn còn khá thấp so với Anh, Mỹ và Mexico nhưng Ý đang tích cực đảo ngược xu thế, đi đầu là thành phố Rome. Từ năm học này, bữa ăn tại các trường học ở Rome sẽ là các “thực đơn Địa Trung Hải” (bao gồm chủ yếu rau xanh, trái cây, bánh mì, cơm gạo, dầu ôliu, rượu vang, nhiều cá và ít thịt…).

Bộ Y tế Ý cũng đề nghị giáo viên nên dạy học sinh hiểu rõ những thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, đặc biệt là giảng dạy về lợi ích của “thực đơn Địa Trung Hải” –  một khi nó sắp được UNESCO xếp vào di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Học sinh cần phải hiểu rõ tháp dinh dưỡng không chỉ là một biểu đồ mà còn là một quy tắc bắt buộc phải tuân theo. Chính phủ Ý hy vọng chiến dịch “Gaining Health” sẽ tạo ra thói quen lành mạnh cho cuộc sống khi các em trưởng thành.

Không chỉ đẩy mạnh sử dụng “thực đơn Địa Trung Hải”, tháng 4 vừa qua, Bộ Y tế Ý còn phát động phong trào “thực đơn 0 dặm”, khuyến khích sử dụng nguồn thực phẩm hữu cơ tươi ngay tại địa phương mà không cần nhập khẩu từ nước ngoài hay tại các vùng xa xôi khác. Tại thành phố Vĩnh cửu (Eternal City), 70% các món ăn phục vụ tại các căn tin trường học là chất hữu cơ. Các nguyên liệu chế biến thức ăn đến từ hơn 400 nông trại của Ý mà 1/5 trong số này là ở vùng nông thôn gần đó, chỉ cách khoảng 4 giờ đi xe.

Bằng việc đưa “thực đơn Địa Trung Hải” vào bữa ăn học đường, Ý chính thức gia nhập cuộc chiến toàn cầu chống béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên, không chỉ có Ý, ngay từ năm học này Pháp cũng bắt đầu chiến dịch ngăn chặn nạn béo phì với hơn 7.000 học sinh Pháp tự nguyện tham gia một cuộc thử nghiệm cải thiện nhận thức về sức khỏe và thể chất.

Chương trình mang tên “Morning Classes, Afternoon Sports” bắt đầu có hiệu lực tại 124 trường trung học khắp xứ sở Gô Loa cũng như các chi nhánh ở nước ngoài. Hầu hết các trường học đều được chính phủ đầu tư bổ sung các loại hình sân vận động ngay trong sân trường với chủ trương khuyến khích hoạt động thể chất như là một trong những hoạt động sống cần thiết mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng dư cân.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Pháp Luc Chatel, dự án này không những ngăn chặn tỷ lệ béo phì đang gia tăng trong học đường ở Pháp mà còn được xem như là một “liều thuốc giải độc” tình trạng bạo lực học đường và vắng mặt không có lý do chính đáng, cũng là cách để giúp học sinh phát triển các kỹ năng đồng đội.

Cũng như Ý, chương trình y tế quốc gia Pháp cũng đang đẩy mạnh phong trào ăn nhiều trái cây, rau quả và sử dụng ít muối trong bữa ăn học đường.

 

                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục